Quy định về thời gian làm thêm của người lao động

Rate this post

1. Thời gian làm thêm tối đa được quy định như thế nào?

Quy định về thời gian làm việc của người lao động

1.1. Tăng ca tối đa 1 ngày

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 107 Bộ dịch vụ Lao động hiện hành và Điều 60 Nghị định 145 năm 2020, thời gian làm thêm giờ tối đa trong ngày được xác định như sau:

– Chế độ làm việc theo ngày đối với những ngày làm việc bình thường: Thời giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày.

Trong đó, thời giờ làm việc bình thường được quy định không quá 08 giờ/ngày. Do đó, số giờ làm thêm trong ngày tối đa không quá 04 giờ trong ngày. – Chế độ làm việc theo tuần: Tổng số giờ làm việc bình thường và làm thêm giờ không quá 12 giờ/ngày.

Trong đó, thời giờ làm việc bình thường với chế độ thời giờ làm việc theo tuần là không quá 10 giờ/ngày. Nếu thời giờ làm việc bình thường là 10 giờ/ngày thì công ty chỉ được phép sử dụng người lao động làm thêm giờ trong giới hạn 02 giờ/ngày.

– Chế độ làm việc bán thời gian: Tổng số giờ làm việc bình thường và làm thêm giờ không quá 12 giờ/ngày.

Điều 32 Bộ dịch vụ Lao động giải thích, làm việc bán thời gian được hiểu là trường hợp người lao động có thời giờ làm việc thấp hơn thời giờ làm việc bình thường. Ví dụ, thay vì làm việc 8h/ngày như những người lao động bình thường khác, những người làm việc bán thời gian chỉ được làm việc 6h/ngày. Như vậy, thời gian làm thêm trong ngày tối đa của người này có thể lên đến 06 giờ/ngày.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tính thuế nhập khẩu và hạch toán thuế nhập khẩu

– Đi làm vào các ngày Lễ, Tết, nghỉ hàng tuần: Được tăng ca tối đa 12h/ngày.

1.2. Số giờ làm thêm tối đa trong tuần

Bộ dịch vụ Lao động và các văn bản chính sách nhìn chung không quy định số giờ làm thêm tối đa trong tuần nên doanh nghiệp chỉ cần cân đối số giờ làm thêm tối đa trong tuần để đảm bảo không vượt quá số giờ làm thêm tối đa. trong một tuần. tháng.

Riêng đối với người lao động làm công việc sản xuất, gia công thời vụ theo đơn đặt hàng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 18/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về tổng số giờ làm việc. Bình thường. và làm thêm giờ. mỗi tuần không được vượt quá 72 giờ/tuần.

1.3. Số giờ làm thêm tối đa trong 1 tháng

Theo Khoản 2 Điều 107 Bộ dịch vụ Lao động 2019 và Điều 2 Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15, số giờ làm thêm tối đa trong tháng là 60 giờ/tháng.

Lưu ý công ty chỉ được phép sử dụng nhân viên làm thêm tối đa 60h/tháng khi được sự đồng ý của nhân viên.

1.4. Quy định về làm thêm giờ trong năm

Thời gian làm thêm tối đa trong năm là 300 giờ/năm (theo Khoản 3 Điều 107 Bộ dịch vụ Lao động và Điều 1 Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15). Trong đó:

– Một số ngành, nghề, nghề như sản xuất, gia công dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, muối, đào; sản xuất và cung cấp điện, viễn thông; công việc chuyên môn cao, công việc gấp không thể trì hoãn… : Tất cả nhân viên được phép làm thêm tối đa 300 giờ/năm.

Xem thêm  Tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

– Ngành, nghề, công việc khác: Loại trừ một số trường hợp người lao động không được làm thêm đến 300 giờ/năm. Những người này chỉ được phép làm thêm trong giới hạn 200 giờ/năm:

Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Người lao động bị khuyết tật nhẹ suy giảm 51% khả năng lao động, khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng. Công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Người lao động mang thai từ tháng thứ 6 (trường hợp làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo) hoặc từ tháng thứ 7. Người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

1.5. Quy định về làm thêm ca đêm

Bộ dịch vụ Lao động và các văn bản chính sách chỉ quy định chung về làm thêm giờ chứ không đề cập cụ thể về làm thêm giờ vào ban đêm.

Như vậy có thể hiểu thời gian làm thêm tối đa vào ban đêm cũng được tính là làm thêm vào ban ngày.

Trong đó thời gian làm việc ban đêm được xác định từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

2. Nếu nhân viên tăng ca quá mức tối đa, công ty có bị phạt không?

Người sử dụng lao động được quyền huy động người lao động làm thêm giờ nếu được người này đồng ý, nhưng phải bảo đảm thời gian làm thêm giờ không quá mức quy định.

Xem thêm  Nhận diện các mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ chi tiết và đơn giản
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765