QUY ĐỊNH VỀ TẠM NGỪNG KINH DOANH

Rate this post

Hàng năm, bên cạnh sự ra đời của hàng nghìn công ty lớn nhỏ, cùng với đó là tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể doanh nghiệp. Trong đó, tạm ngừng kinh doanh là giải pháp tốt giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, tìm kiếm cơ hội trong việc tiếp cận các nguồn vốn và điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Học Viện Kế Toán tìm hiểu về tạm ngừng kinh doanh, điều kiện và hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn không quá 2 năm, nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác. khác. Hết thời hạn doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng.

Điều kiện doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh

  • Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh không phải cấp mã số thuế. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp thành lập không kinh doanh tại trụ sở đăng ký hoặc không kinh doanh thực tế nên kê khai thuế không đầy đủ. Khi có các hành vi vi phạm như trên, Cục Thuế sẽ đóng mã số thuế đối với các doanh nghiệp này. Do đó, để hoàn tất thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh, trước hết doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục khôi phục lại mã số thuế đã bị đóng.
  • Việc đình chỉ có thể không quá một năm và có thể được gia hạn không quá một năm tiếp theo.
  • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải thanh toán đủ số tiền còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký kết với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp và khách hàng tạm ngừng kinh doanh. khách hàng và nhân viên có thỏa thuận khác.
  • Doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh về việc tạm ngừng hoạt động 15 ngày trước khi tạm ngừng hoạt động. Ví dụ, ngày 15/9 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động thì chậm nhất đến ngày 31/8 doanh nghiệp phải gửi thông báo tạm ngừng hoạt động đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh

  • Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo về việc tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, trụ sở. người đại diện, địa điểm đăng ký kinh doanh.
  • Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh đặt trụ sở. , văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không quá một năm. Hết thời hạn thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp với Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không quá hai năm.
  • Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên của chủ sở hữu công ty. đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị, đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh, đối với công ty hợp danh.
  • Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy tiếp nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh, thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tiếp tục hoạt động kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo cho cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765