Quy định về người đại diện theo pháp luật của 2 công ty như thế nào?

Một người có được làm người đại diện cho công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên không? Luật nào quy định việc này? Hãy theo dõi bài viết này của Học Viện Kế Toán để trả lời câu hỏi này

Có thể có một người đại diện theo pháp luật cho 2 công ty?

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 về người đại diện theo pháp luật:

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là người yêu cầu giải quyết việc dân sự. , nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, các chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Trường hợp Điều lệ công ty chưa phân định rõ quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật thì người đại diện theo pháp luật của công ty là đại diện có thẩm quyền của doanh nghiệp trước Đảng. Thứ ba; mọi người đại diện theo pháp luật phải liên đới chịu trách nhiệm về thiệt hại xảy ra đối với doanh nghiệp theo quy định của pháp luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Như vậy, theo quy định của pháp luật không cấm 1 người làm đại diện cho 2 công ty. Pháp luật chỉ quy định doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Do đó, đại diện pháp lý có thể được thực hiện bởi một người cho cả hai công ty

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật

Căn cứ Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2020 trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm:

+ Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

+ Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh và tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

+ Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình và những người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cá nhân về thiệt hại đối với doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này.

Kết luận,

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Một người đại diện theo pháp luật cho 2 công ty có được không?. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn đọc Viện kế toán cách tính và xác định số thuế thu nhập cá nhân mà người lao động phải nộp.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765