Quy định về kỳ tính thuế thu nhập cá nhân

th?id=OIP

1. Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân được tính trên thu nhập chịu thuế của thể nhân sau khi đã trừ các khoản miễn thuế, giảm trừ gia cảnh.
Kỳ IRPF là khoảng thời gian xác định số tiền thuế mà đối tượng nộp thuế phải nộp vào Ngân sách Nhà nước. Vậy kỳ tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất là bao nhiêu?

2. Nội dung chi tiết quy định về kỳ tính thuế thu nhập cá nhân

Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa trên mục đích phát sinh thu nhập cá nhân.
Kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú
Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công thì kỳ tính thuế được tính theo năm.

– Trường hợp một người có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch thì kỳ tính thuế tính theo năm dương lịch (01/01 đến 31/12). – Trường hợp cá nhân có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày tính theo năm dương lịch nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế đầu tiên được xác định như sau: 12 tháng liên tục kể từ ngày ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ năm thứ 2 kỳ tính thuế theo năm dương lịch.
Ví dụ:
Ông B là người nước ngoài đến Việt Nam lần đầu vào ngày 20/4/2014.
– Từ ngày 20/04/2014 đến ngày 31/12/2014, ông B có mặt tại Việt Nam tổng cộng là 130 ngày.
– Từ ngày 01/01/2015 đến ngày 19/04/2015, ông B có mặt tại Việt Nam tổng cộng là 65 ngày. Như vậy, kỳ tính thuế đầu tiên của Ông B được xác định từ ngày 20/04/2014 đến hết ngày 19/04/2015.
Kỳ tính thuế thứ hai được xác định từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2015.
– Trường hợp người cư trú có thu nhập từ góp vốn đầu tư, thu nhập từ bán phần vốn góp, thu nhập từ bán bất động sản, thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ tiền bản quyền, thu nhập từ nhượng quyền thương mại… thương mại, thu nhập từ thừa kế, thu nhập từ tặng cho, kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập.
– Trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ bán chứng khoán thì kỳ tính thuế được tính theo từng kỳ gốc hoặc hàng năm.

3. Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú

Trường hợp cá nhân không cư trú có cơ sở kinh doanh cố định như cửa hàng, quầy hàng thì kỳ tính thuế như kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh.

4. Câu hỏi thường gặp

Thuế GTGT là gì?

Thuế GTGT (Value Added Tax hay VAT) là loại thuế gián thu, được tính trên giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông đến khi đến tay người tiêu dùng. có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thuế suất thuế nhập khẩu là gì?

Theo quy định hiện hành, kiểu đánh giá của loại thuế này thường có 3 mức:
Thuế suất ưu đãi (hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ các nước thuộc diện này)
Thuế suất ưu đãi đặc biệt (nếu hàng hóa của Quý khách có Giấy chứng nhận xuất xứ hợp lệ)
Thuế suất thông thường (tính bằng 150% thuế suất ưu đãi)

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765