Quy định về chữ ký trên sổ kế toán [Cập nhật 2023]

Rate this post

Các loại chứng từ như hóa đơn, chứng từ, sổ sách,.. họ có thời hạn nộp đơn theo quy định của pháp dịch vụ. Việc hết thời hạn kế toán có thể được loại bỏ bằng cách tiêu hủy. Vì thế Quy định về chữ ký trên sổ kế toán như thế nào?? Hãy cùng ketoanhn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng từ kế toán là gì?  Nội dung liên quan đến nó

Quy định về chữ ký trên sổ kế toán [Cập nhật 2023]

1. Chứng từ kế toán là gì?

– Chứng từ kế toán là giấy tờ, vật mang thông tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh và đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ kế toán.

(Khoản 3, Điều 3, dịch vụ Kế toán 2015)

– Nội dung kế toán chứng từ thu:

+ Tên, số hóa đơn kế toán;

+ Ngày, tháng, năm lập chứng từ kế toán;

+ Tên, địa chỉ cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân lập báo cáo kế toán;

+ Tên, địa chỉ cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân nhận báo cáo kế toán;

+ Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh;

+ Số lượng, đơn giá, thành tiền của nghiệp vụ kinh tế, tài chính ghi bằng số; tổng số tiền của chứng từ kế toán dùng để thu, chi tiền ghi bằng số và bằng chữ;

+ Chữ ký, họ tên của người lập, người soát xét và những người có liên quan đến chứng từ thu của kế toán.

Ngoài những nội dung chính của chứng từ kế toán nêu trên, chứng từ kế toán có thể có những nội dung khác tùy theo từng loại chứng từ.

(Điều 16 dịch vụ kế toán 2015)

2. Quy định về chữ ký trên sổ kế toán

Tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 20 dịch vụ Kế toán 03/2003/QH11 ngày 17/6/2003 của Quốc hội ban hành:

“Thứ nhất, Báo cáo kế toán phải có đủ chữ ký. Chữ ký trên Báo cáo kế toán phải được ký bằng bút mực. Báo cáo kế toán không được ký bằng mực đỏ hoặc đóng dấu sẵn. Chữ ký trên Báo cáo kế toán của cá nhân phải thống nhất.

2. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải do người có thẩm quyền hoặc người được ủy quyền ký. Nghiêm cấm ký chứng từ kế toán khi chưa đăng ký đầy đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký.

3. Chứng từ kế toán thanh toán phải được người có thẩm quyền ký duyệt và có chữ ký của kế toán trưởng hoặc người được ủy quyền trước khi thực hiện. Chữ ký trên chứng từ kế toán dùng để chi tiền phải được ký vào từng liên.”

Điều 25, khoản 2 của dịch vụ Kế toán quy định:

“2. Sổ kế toán phải thể hiện rõ tên đơn vị kế toán; tên sổ; ngày, tháng, năm lập sổ; ngày, tháng, năm khóa sổ; chữ ký của người ghi sổ, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp dịch vụ của đơn vị kế toán; đơn vị kế toán; số trang; đóng dấu.

dịch vụ Kế toán quy định rõ điều này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc ai là người ký phiếu thu kế toán và ký như thế nào.

Chữ ký trên chứng từ kế toán phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

Vai trò tài chính: Là những giấy tờ, vật mang thông tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh và đã được kết thúc, làm căn cứ ghi sổ kế toán.

Người ký chứng từ kế toán: Giám đốc hoặc người chịu trách nhiệm quản lý công ty chịu trách nhiệm tổ chức bộ máy kế toán và các bộ phận khác của công ty. Người ký nhận kế toán là người chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ do Ban Giám đốc công ty giao và chịu mọi trách nhiệm trong phạm vi công việc được phân công thực hiện.

Các lỗi thường gặp khi ký chứng từ kế toán:

– Một trong những sai sót của nhân viên kế toán là không in phiếu thu kế toán khi nộp. Vì vậy chứng từ kế toán không có người có liên quan ký mà chỉ có chữ ký của kế toán trên chứng từ. Các chứng từ này không có đủ chữ ký của những người có liên quan nên không phải là chứng từ kế toán

– Việc chỉ định người chịu trách nhiệm công việc và chữ ký chịu trách nhiệm trên chứng từ kế toán cũng không tuân thủ quy tắc bất kiêm nhiệm. Ví dụ: kế toán đồng thời là thủ kho, kế toán đồng thời là thủ quỹ

– Chữ ký trên phiếu chi không được ký trực tiếp mà được in trên giấy than;

– Ký bằng mực đỏ hoặc chữ ký có ghi sẵn;

– Chữ ký của một người nhưng không trùng;

– Phiếu thu kế toán ký sẵn không ghi rõ nội dung.

Đây là thông tin về Quy định về chữ ký trên sổ kế toán [Cập nhật 2023] métà ketoanhn cung cấp cho bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, cần trợ giúp về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với Công ty dịch vụ ketoanhn của chúng tôi. ketoanhn 0982438765 luôn cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh nhất và hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý đọc giả thân mến.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765