Quốc Gia Nào Có Lạm Phát Cao Nhất Thế Giới?

Rate this post

Lạm phát cao ở các quốc gia ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của một quốc gia. Lạm phát không chỉ làm giảm giá trị thực của các tài sản không sinh lời mà còn làm giảm giá trị của các tài sản sinh lời, tức là làm giảm thu nhập của mỗi quốc gia. Dưới đây là nội dung liên quan đến các quốc gia lạm phát nhất thế giới. Mới đọc để tham khảo.

Quốc Gia Nào Có Lạm Phát Cao Nhất Thế Giới

Quốc Gia Nào Có Lạm Phát Cao Nhất Thế Giới?

1. Thực trạng lạm phát thế giới hiện nay

Bước sang năm 2023, các Ngân hàng Trung ương có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao.

Lạm phát đã “đụng chạm” đến hầu hết các quốc gia trên thế giới vào năm 2022

Căng thẳng địa chính trị làm tăng giá nhiên liệu, trong khi sự gián đoạn từ phía cung cũng làm biến dạng giá tiêu dùng. Kết quả là, gần một nửa số quốc gia trên toàn thế giới đang chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát chạm mức hai con số hoặc cao hơn.

Với nhiều yếu tố vĩ mô mới đang định hình nền kinh tế toàn cầu, biểu đồ dưới đây cho thấy các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất, sử dụng dữ liệu từ Kinh tế Thương mại.

2. Lạm phát hai con số vào năm 2022

Như biểu đồ trên mô tả, vô số quốc gia đang phải đối mặt với lạm phát cao kỷ lục. Một số quốc gia thậm chí đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát ba con số. Trên toàn cầu, Zimbabwe, Lebanon và Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới.

Xem thêm  Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT

Khi áp lực giá tăng lên, 33 Ngân hàng Trung ương (trong số 38), được theo dõi bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đã tăng lãi suất trong năm nay. Những đợt tăng lãi suất phối hợp này là lớn nhất trong hai thập kỷ, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên lãi suất chạm đáy.

Bước sang năm 2023, các Ngân hàng Trung ương có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao.

3. Vai trò của giá nhiên liệu

Được thúc đẩy bởi cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát nhiên liệu đang làm tăng chi phí sinh hoạt trên khắp thế giới.

Kể từ tháng 10 năm 2020, chỉ số giá nhiên liệu toàn cầu – bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá và khí propan – đã tăng mạnh.

So với mức trung bình năm 2021, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng gấp sáu lần. Giá điện gia dụng thực tế ở châu Âu đã tăng 78% và giá gas thậm chí còn tăng cao hơn, cao hơn 144% so với mức trung bình trong 20 năm.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng, áp lực về giá có thể vẫn ở mức cao, mặc dù chúng đã giảm bớt trong thời gian gần đây. Điều này dẫn đến những cú sốc về giá, căng thẳng kinh tế và thiếu hụt nhiên liệu.

Xem thêm  Hướng Dẫn Đăng Thông Báo Đấu Thầu Online Mới Nhất!

Liệu lạm phát hai con số có kéo dài?

Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử trong quá khứ, việc kiềm chế giá tăng có thể mất ít nhất vài năm.

Lấy ví dụ về tỷ lệ lạm phát cao ngất trời của những năm 1980. Ý, nơi phải vật lộn để chống lại lạm phát nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác, đã giảm lạm phát từ 22% năm 1980 xuống 4% vào năm 1986.

Nếu tỷ lệ lạm phát toàn cầu, dao động quanh mức 9,8% vào năm 2022, đi theo con đường này, thì ít nhất phải đến năm 2025, các mức này mới đạt được mục tiêu 2%.

Điều đáng chú ý là lạm phát cũng biến động mạnh trong thập kỷ này. Ví dụ, mức độ lạm phát đã giảm ở hầu hết các nước giàu trên thế giới vào năm 1981 nhưng lại tăng đột biến vào năm 1987 do giá năng lượng tăng cao. Cục Dự trữ Liên bang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ giảm xuống gần mục tiêu 2% vào năm 2024, con đường phía trước vẫn còn rất gập ghềnh.

Đây là nội dung về Quốc gia lạm phát nhất thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Visa du lịch Hàn Quốc là gì? [Chi tiết 2023]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765