Quản trị chuỗi cung ứng cần học những môn gì?

Quá trình giao thương trong nước hay quốc tế đều không thể thiếu quá trình đóng gói, vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành logistics trong tương lai là vô cùng lớn.

Hậu cần là gì?

Logistics thường được dịch là “hậu cần”, nhưng thuật ngữ này không còn phù hợp trong xã hội hiện đại. Giải thích một cách đơn giản và đúng với thời đại, logistics có nghĩa là “lưu kho, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác”, tức là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi cung ứng/ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Từ khóa “vận chuyển” có thể tạm dùng để nói về lĩnh vực Logistics cho ngắn gọn, tuy nó chưa thực sự khái quát hết các hoạt động trong lĩnh vực này.

Quản lý chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi cung ứng (Quản lý chuỗi cung ứng) là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn mà bạn cần phân biệt. Cụ thể, Logistics chỉ tập trung vào việc vận chuyển hàng hóa, trong khi quản lý chuỗi cung ứng bao gồm khảo sát nhu cầu thị trường hoặc chiến lược bán hàng. Nói cách khác, Logistics chỉ là một mắt xích củachuỗi cung ứng.

ngành hậu cần

Một số công ty vận chuyển ra nước ngoài như FedEx, UPS hay DHL là những tên tuổi nổi bật trong ngành hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng. Trong nước có Công ty vận tải quốc gia Bưu điện Việt Nam – Vietnam Post. Vai trò của các công ty vận tải này là giúp nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ vận chuyển sản phẩm đến địa điểm cần thiết để đến tay khách hàng. Hoạt động logistics không chỉ gói gọn trong đường bộ mà còn cả đường thủy, đường hàng không.

Mỗi công ty vận tải sẽ có cách hoạt động riêng. Một số chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển thành phẩm trong khi một số khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trọn gói từ nguyên vật liệu đến sản xuất cho đến khi thành phẩm. Nhìn chung, công việc hậu cần sẽ bao gồm các công việc như:

 • Bốc dỡ hàng hóa lên phương tiện vận tải
 • Bảo quản hàng hóa tại kho
 • Theo dõi và thực hiện các thủ tục cần thiết như khai báo với hải quan
 • Quản lý thông tin vận chuyển
 • Xử lý hàng trả lại, hàng tồn kho, hàng quá hạn

Học Logistics là gì?

Có một thực tế là bạn không nhất thiết phải học đúng ngành logistics mới có thể làm việc trong lĩnh vực này. Bạn vẫn có thể chọn học các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh hoặc thương mại nói chung để có kiến ​​thức về cách thức hoạt động của thương mại trong xã hội và sau đó chọn phát triển trong lĩnh vực hậu cần.

myhc 66127

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học chuyên sâu về logistics thì tại Việt Nam, bạn có thể chọn học ngành “Khai thác vận tải”. Nếu bạn muốn đi du học, lưu ý rằng sẽ có nhiều tên ngành học khác nhau cho bạn lựa chọn, tùy thuộc vào định hướng của mỗi người. Ví dụ “Quản lý vận tải và hậu cần kinh doanh“, “Hậu cần và Kỹ thuật doanh nghiệp“, “Quản lý hậu cần quốc tế“,…

Một số môn học ngành logistics các bạn có thể tham khảo như:

 • Quản trị giới thiệu
 • Hệ thống thông tin doanh nghiệp
 • Giá thị trường
 • TNHH Kinh doanh
 • Nhập môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
 • Kênh phân phối và lưu trữ
 • Kinh tế
 • Tài chính
 • kinh doanh quốc tế
 • Chiến lược quản lý chuỗi cung ứng
 • Phân tích và thiết kế chuỗi cung ứng

Logistics học trường nào?

Tại Việt Nam, bạn nên chọn học ngành này tại cơ sở đào tạo uy tín trong nước là Đại học Giao thông vận tải. Nếu muốn đi du học, bạn có thể tham khảo danh sách một số cái tên có khóa học Logistics chất lượng do Hotcourses Vietnam gợi ý:

Xin lưu ý rằng bạn nên nhấp vào liên kết “Xem” [số] Logistics and Supply Chain Management” để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học tại từng trường. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của IDP luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tại sao nên học Logistics?

Lĩnh vực không bao giờ “thất sủng”

Bán hàng là hoạt động tất yếu của xã hội cho dù thời thế có biến động như thế nào, vì vậy Logistics luôn là nhóm ngành thiết yếu, kể cả trong mùa dịch Covid-19. Vì vậy, nếu chọn học ngành này, bạn sẽ không lo thất nghiệp mà ngược lại sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Ngay cả khi bạn làm việc tại Việt Nam, bạn vẫn có cơ hội giao tiếp và tiếp xúc với nhân viên nước ngoài, đặc biệt khi bạn làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chưa hết, lĩnh vực Logistics không bị giới hạn bởi địa lý và kiến ​​thức của nghề có thể áp dụng ở bất kỳ quốc gia nào nên bạn vẫn có nhiều điều kiện để ra nước ngoài làm việc và tích lũy kinh nghiệm.

myhc 66128

Giờ làm việc linh hoạt

Hầu hết các công việc trong lĩnh vực vận tải không có thời gian làm việc cố định như khi đi làm văn phòng. Ví dụ, trong khi mọi người đang ngủ, bạn có thể chuyển hàng xuyên đêm. Nếu bạn muốn có một công việc linh hoạt về thời gian và ít bị ràng buộc, hãy cân nhắc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực Hậu cần.

Ai phù hợp với ngành Logistics?

Tinh thần tốt dưới áp lực

Việc phải tiếp xúc với nhiều người hay làm việc không theo giờ giấc ở công sở sẽ khiến bạn gặp rất nhiều áp lực. Đặc biệt vào những mùa cao điểm như Tết hay Noel với số lượng hàng hóa cần luân chuyển nhiều hơn do sức mua tăng cao, bạn có thể phải tăng ca.

Khéo léo và cẩn thận

Do tính chất khắt khe của hoạt động hậu cần nên phẩm chất quan trọng của người làm công tác hậu cần là tính cẩn thận, tỉ mỉ và tính kỷ TNHH tốt trong công việc. Mỗi khâu logistics cần đảm bảo đúng quy trình và thời gian để chuỗi cung ứng vận hành trơn tru.

Thoải mái với sự ổn định

Ngành Logistics chắc chắn không phù hợp với những bạn có tâm hồn nghệ sĩ, thích bay nhảy nhưng sẽ là lựa chọn hợp lý cho những bạn thích làm những công việc ít biến động, hay nói cách khác là sự lặp đi lặp lại hàng ngày.

myhc 66130

Học Logistics ra để làm gì?

Với tấm bằng Logistics, bạn có thể làm việc tại các công ty vận tải ở một số vị trí như:

 • Chuyên viên kho: quản lý hàng tồn kho hàng ngày
 • Chuyên viên thu mua: đảm bảo việc nhập hàng được trôi chảy
 • Chuyên viên kiểm kho: kiểm kê chất lượng hàng hóa
 • Điều phối viên vận tải: làm việc với người vận chuyển và khách hàng để đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời hạn
 • Chuyên viên XNK: tìm kiếm khách hàng tiềm năng XNK hàng hóa
 • Hải quan: đảm bảo tính hợp pháp của tất cả các sản phẩm trong thương mại

Đối với những vị trí không yêu cầu kinh nghiệm dành cho sinh viên mới ra trường, mức lương ngành Logistics – quản lý chuỗi cung ứng dao động từ 5 – 10 triệu/tháng. Mức lương khi bạn làm được hơn một năm sẽ tăng lên khá nhiều dao động từ 10 – 15 triệu/tháng. Thậm chí có mức lương khoảng 15 – 23 triệu nếu đầu quân cho các công ty dịch vụ vận tải lớn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765