Quản lý chất thải y tế là gì? [Cập nhật 2023]

Rác thải hay còn gọi là rác thải có thể là bao bì, túi ni lông, túi đựng thực phẩm, giấy… Như vậy, rác thải là tất cả những gì chúng ta không sử dụng và thải ra môi trường xung quanh chúng ta. Bạn có thể bắt gặp rác thải ở bất cứ đâu, từ nông thôn đến thành thị, từ nước nghèo đến cường quốc. Loại chất thải này nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường. Mời các bạn đọc và theo dõi nội dung Quản lý chất thải y tế là gì? [Cập nhật 2023] trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn mới về thông báo định kỳ chất thải nguy hại 2023
Quản lý chất thải y tế là gì? [Cập nhật 2023]

1. Quản lý chất thải y tế là gì? [Cập nhật 2023]

Chất thải y tế là bất kỳ chất thải nào có chứa chất lây nhiễm (hoặc vật liệu có khả năng lây nhiễm). Điều này bao gồm chất thải được tạo ra bởi các cơ sở y tế như văn phòng bác sĩ, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y tế và phòng khám thú y.

Chất thải y tế có thể chứa chất dịch cơ thể như máu hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Đạo TNHH Theo dõi Chất thải Y tế năm 1988 định nghĩa chất thải y tế là chất thải được tạo ra trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, chẩn đoán, tiêm phòng hoặc điều trị y tế cho người hoặc động vật. Một số ví dụ là kính, băng, găng tay, các vật sắc nhọn bị loại bỏ như kim hoặc dao mổ, miếng gạc và khăn giấy.

2. Các loại chất thải y tế

Thuật ngữ “rác thải y tế” có thể bao gồm rất nhiều loại sản phẩm phụ khác nhau của ngành y tế. Định nghĩa rộng nhất có thể bao gồm giấy văn phòng và chất thải bệnh viện. Danh sách sau đây cho thấy các loại chất thải phổ biến nhất được xác định bởi Tổ chức Y tế Thế giới

  • Vật sắc nhọn: Loại chất thải này bao gồm bất cứ thứ gì có thể đâm xuyên qua da, kể cả kim tiêm, dao mổ, dao cạo râu, mảnh kính vỡ, dao cạo râu, ống tiêm, kim bấm, dây điện và dụng cụ thụt rửa.
  • chất thải lây nhiễm. Bất cứ thứ gì truyền nhiễm hoặc có khả năng lây nhiễm đều thuộc loại này, bao gồm băng, khăn giấy, phân, thiết bị y tế và vi khuẩn nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
  • Sự bức xạ. Loại chất thải này thường có nghĩa là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó cũng có thể bao gồm bất kỳ đồ thủy tinh hoặc các vật dụng khác bị nhiễm chất lỏng này.
  • bệnh lý. Chất lỏng, mô, máu, nội tạng, dịch cơ thể và xác động vật bị nhiễm bệnh thuộc loại chất thải này.
  • Thuốc. Mục này bao gồm tất cả các loại vắc-xin và vắc-xin nhiễm bệnh chưa sử dụng, hết hạn sử dụng và/hoặc bị ô nhiễm. Nó cũng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc tiêm và thuốc viên.
  • Hoá học. Giống như chất tẩy rửa, dung môi trong phòng thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị hỏng.
  • Chất thải độc hại. Nó là một dạng chất thải y tế có độc tính cao gây ung thư, quái thai hoặc gây đột biến. Có thể bao gồm các loại thuốc gây độc tế bào được sử dụng để điều trị ung thư.
  • Chất thải y tế nói chung không được quy định. Còn được gọi là chất thải không nguy hại, nó không gây ra bất kỳ nguy cơ hóa học, sinh học, vật lý hoặc phóng xạ nào.

Đây là nội dung Quản lý chất thải y tế là gì? [Cập nhật 2023] Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả một số thông tin hữu ích về nội dung trên. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty TNHH ketoanhn để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho bạn một cách nhanh nhất và thoải mái nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765