Pin mặt trời có phải là chất thải nguy hại không? [Cập nhật 2023]

Mục đích của báo cáo giám sát môi trường định kỳ là theo dõi số liệu của từng công ty. Đánh giá tác động của các nguồn ô nhiễm giúp công ty ngăn ngừa các vấn đề ô nhiễm. Xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Mời các bạn đón đọc để theo dõi những kiến ​​thức liên quan đến chất thải nguy hại.

Hướng dẫn mới về thông báo định kỳ chất thải nguy hại 2023
Pin mặt trời có phải là chất thải nguy hại không? [Cập nhật 2023]

Đầu tiên. Pin mặt trời có phải là chất thải nguy hại không?

Tấm pin năng lượng mặt trời thải bỏ không thuộc các loại pin, ắc quy thải loại được quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại (mã CTNH) 19 06 01, 19 06 02, 19 06 04 và 19 06 05).

Mặt khác, tại Khoản 19 Điều 3 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu quy định chủ nguồn thải là tổ chức, cá nhân sở hữu, vận hành chất thải. cơ sở thế hệ. . Như vậy, tại Điều 7, Điều 16 và Điều 30 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP đã quy định rõ trách nhiệm của chủ nguồn thải CTNH; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát sinh chất thải rắn sinh hoạt và trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải rắn công nghiệp thông thường. Riêng chủ nguồn thải chất thải nguy hại phải chịu trách nhiệm phân định, phân loại, xác định lượng chất thải nguy hại để báo cáo và quản lý theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 38/2015/NĐ – CP.

Vì vậy, chủ nguồn thải phải xác định, phân loại các tấm pin năng lượng mặt trời quy định tại Mục 3 QCVN 07:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại để có biện pháp quản lý phù hợp như tái sử dụng, tái chế, xử lý hoặc chuyển giao cho cơ sở xử lý. các chức năng phù hợp. để tái chế, thải bỏ đúng cách.

Ngoài ra, nguyên tắc lấy mẫu, phân tích, xác định và phân loại chất thải nguy hại được quy định tại mục 3.3 của QCVN 07:2009/BTNMT. Do đó, đối với chất thải rắn đồng nhất loại này, cần lấy ít nhất 3 mẫu đại diện ngẫu nhiên tại các vị trí khác nhau trong khối chất thải và sử dụng giá trị trung bình của kết quả phân tích để so sánh với ngưỡng chất thải nguy hại để xác định xem có phải chất thải rắn đồng nhất hay không. lãng phí hay không.

Đồng thời, việc lựa chọn tính chất, thành phần nguy hại để phân tích thành phần vô cơ nguy hại cần căn cứ vào tính chất của nguyên liệu, nhiên liệu, quy trình sản xuất, đặc điểm của nguồn và quy trình thải, quá trình phát thải hoặc hoạt động phát sinh chất thải để xác định các nguy cơ tiềm ẩn. thành phần vô cơ nguy hại trong chất thải để phân tích. Ngoài ra, việc lấy mẫu, xác định ngưỡng chất thải nguy hại phải do đơn vị giám sát môi trường có thẩm quyền thực hiện.

2. Đối với hình thức tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là bệnh viện và cơ sở y tế xử lý chất thải y tế theo mô hình tập đoàn:

1. Khu vực lưu giữ chất thải phải có biển cảnh báo; khu vực kho có mái che; đảm bảo nền không bị ngập úng, không để nước mưa tràn từ bên ngoài vào, không để chất lỏng tràn ra bên ngoài khi có sự cố rò rỉ, tràn đổ; có hệ thống thu gom nước thải;

2. Trong khu vực lưu giữ phải chia ô hoặc có dụng cụ, thiết bị lưu giữ riêng cho từng loại chất thải hoặc nhóm chất thải có cùng tính chất và có ghi tên loại chất thải, mã số chất thải nguy hại (CTNH). ) (đối với chất thải y tế nguy hại), ký hiệu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư với kích thước phù hợp, dễ nhận biết. Các chất thải khác nhau nhưng áp dụng cùng một phương pháp xử lý được lưu giữ trong cùng một phương tiện, thiết bị lưu chứa.

3. Có vật liệu thấm hút (như cát khô hoặc mùn cưa) và xẻng để sử dụng trong trường hợp rò rỉ hoặc tràn chất thải y tế nguy hại dạng lỏng.

4. Có phương tiện phòng cháy và chữa cháy theo chỉ đạo của tổ chức phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền.

5. Dụng cụ, thiết bị chứa chất thải phải được vệ sinh, khử trùng thường xuyên.

6. Có vòi nước, dung dịch vệ sinh, khử trùng.

3. Lưu giữ chất thải nguy hại phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khoản 2 Điều 83 TNHH Bảo vệ môi trường 2020 quy định, nơi lưu giữ chất thải nguy hại phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Phải để riêng theo loại đã phân loại.

– Không để lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường.

– Không phát tán bụi, lọc chất thải lỏng ra môi trường.

– Chúng chỉ được lưu giữ trong một thời hạn nhất định theo quy định của pháp TNHH.

4. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác:

1. Nơi chứa chất thải phải có biển cảnh báo; có thùng chứa, dụng cụ, thiết bị chứa riêng, có nắp đậy kín đối với từng loại chất thải phát sinh hoặc nhóm chất thải cùng tính chất, ghi tên loại chất thải và mã CTNH (đối với chất thải y tế nguy hại). ký hiệu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư với kích thước phù hợp, dễ nhận biết.

2. Các chất thải khác nhau nhưng áp dụng cùng một phương pháp xử lý thì được bảo quản trong cùng dụng cụ, thiết bị lưu giữ.

3. Dụng cụ, thiết bị chứa chất thải phải được làm sạch và khử trùng thường xuyên.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765