Phương pháp xử lý bùn thải theo quy định mới nhất 2023

Đọc để biết thông tin về chất thải nguy hại:

Quy định về bãi chôn lấp phế thải xây dựng (Last 2022)
Phương pháp xử lý bùn thải theo quy định mới nhất 2023

1. Phương pháp xử lý bùn vi sinh.

Như đã nói, bùn vi sinh không gây độc hại, thậm chí có thể tái sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta sẽ xử lý chúng như thế nào?

Bùn từ xử lý nước thải sinh học là sản phẩm của các bông vi sinh vật cũ hoặc dư thừa đã được thay thế và xử lý. Bùn này sẽ được thu gom và vận chuyển đến và đi từ bãi chôn lấp, dải đất hoặc có thể được nén chặt để sử dụng trong nông nghiệp.

2. Phương pháp xử lý bùn thải nguy hại

Phần lớn bùn nguy hại là bùn từ quá trình lắng đọng ban đầu (tại bể điều hòa) hoặc từ các bể chứa khí, bể phốt trong hệ thống thoát nước. Một phần bùn nguy hiểm có thể được tạo ra do nạo vét kênh, mương, đầm, v.v. Thành phần trong các loại bùn nguy hại này thường chứa rất nhiều kim loại nặng và rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Vì vậy, loại bùn nguy hại này phải được xử lý trước khi thải ra môi trường.

3. Phương pháp xử lý vật lý bùn thải.

Đây là những phương pháp sử dụng nguyên tắc vật lý để xử lý bùn thải. Lọc vật lý, sốc nhiệt có thể được sử dụng để giảm thể tích, cách ly bùn nguy hại với môi trường. Đặc biệt:

Xử lý giảm thể tích bùn sử dụng bể nén bùn làm giảm lượng nước, làm ngưng tụ bùn. Bùn được cô đặc để tăng hàm lượng chất rắn, sau đó sẽ được đưa vào bể sấy cho bay hơi nước. Hoặc máy ép bùn khung bản cũng có thể dùng để lọc, loại bỏ nước và giữ lại thành phần rắn chứa các thành phần nhiễm bẩn (bùn thải nguy hại). Sau đó, lượng chất rắn này sẽ được đưa đến bộ phận ép phun. Kết quả cuối cùng của quá trình sẽ là bùn khô. Bùn khô vẫn chứa các thành phần độc hại và cần được xử lý thêm. Việc điều trị có thể sử dụng nhiệt để sưởi ấm toàn bộ hoặc một phần; có thể đóng gói để cách ly chôn lấp. Các biện pháp này thường được áp dụng ở Việt Nam.

4. Phương pháp xử lý bùn sinh học.

Phương pháp này bao gồm việc sử dụng đồng thời các vi sinh vật kỵ khí hoặc hiếu khí với các sản phẩm hóa học để loại bỏ các thành phần nguy hiểm.

Bể xử lý bùn sinh học kỵ khí hoặc hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ kể cả vi khuẩn có hại, làm giảm thể tích bùn. Kết quả của quá trình này là bùn sinh học, và một phần là bùn thải nguy hại có chứa kim loại nặng.
Bể xử lý hóa chất sẽ tiếp nhận bùn nguy hại có hàm lượng kim loại nặng từ bể xử lý vi sinh. Tại đây, các hóa chất phù hợp sẽ được sử dụng để trung hòa các kim loại nặng thành các hợp chất không hoặc ít nguy hiểm hơn. Cuối cùng, chúng sẽ được thu gom để cách ly, đốt hoặc dải đáy tùy thuộc vào thành phần và nồng độ của các chất nguy hiểm.
Đây là phương pháp xử lý sinh học kỹ thuật cao, ít được áp dụng do giá thành cao và các công đoạn xử lý phức tạp hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc xử lý tốt hơn và ít gây hại cho môi trường hơn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765