Phí sử dụng đường bộ nộp ở đâu?

lý do pháp lý

  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP
  • Thông tư 70/2021/TT-BTC

Phí đường bộ là gì?

Phí đường cao tốc là loại phí do Nhà nước quy định, chủ phương tiện bắt buộc phải nộp. Phí cầu đường cao tốc được sử dụng để cải thiện và bảo trì đường bộ phục vụ giao thông xe cộ.
Phí này được tính hàng năm và không phụ thuộc vào lượng xe di chuyển nhiều hay ít. Sau khi nộp đủ lệ phí và trước khi đi đăng kiểm, xe sẽ được dán tem thông tin ngày bắt đầu sử dụng và ngày hết hạn.

Những phương tiện nào phải đóng phí bảo trì đường bộ?

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC quy định về đối tượng chịu phí bảo trì đường bộ như sau:

1. Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện cơ giới đường bộ đã được đăng ký lưu hành (có Giấy chứng nhận lưu hành và biển đăng ký), bao gồm: Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự khác (sau đây gọi chung là ô tô).

Vì thế, Tất cả ô tô đã đăng ký đều phải đóng phí bảo trì đường bộ.. Ngay cả khi xe không quá cảnh nhưng đã được đăng ký lái xe, bạn vẫn phải trả phí này.

Tuy nhiên, Khoản 2 Điều này đã trừ tiền đóng phí bảo trì đường bộ cho các loại xe sau:

– Bị hư hỏng do tai nạn hoặc thiên tai.

– Bị tịch thu hoặc thu hồi giấy chứng nhận lưu hành xe, đăng kiểm.

– Bị tai nạn không thể tiếp tục lưu thông phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

Hướng dẫn nộp phí sử dụng đường bộ trực tuyến
Hướng dẫn nộp phí sử dụng đường bộ trực tuyến

– Xe kinh doanh vận tải thuộc hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải bị đình chỉ lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

Ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường ray trong hệ thống giao thông đường bộ, chỉ được sử dụng trong phạm vi đất do doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý như nhà ga, bến cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và ô tô. dùng để sát hạch lái xe của tổ chức dạy nghề.

– Ô tô đã đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động ở nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

– Xe bị mất cắp trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Đồng thời, Thông tư 293/2016/TT-BTC cũng Miễn phí sử dụng đường với các loại xe như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe chuyên dùng phục vụ lễ tang, xe chuyên dùng quốc phòng, xe chuyên dùng bảo đảm an ninh của lực lượng Công an.theo khoản 5 điều 3).

Hướng dẫn nộp phí sử dụng đường bộ trực tuyến.

Giấy tờ đã chuẩn bị.

Khi đóng phí bảo trì đường bộ, để giúp làm giấy tờ ngay và tiết kiệm thời gian, bạn phải có nhiều loại giấy tờ xe: cavet xe, giấy đăng kiểm… Một số giấy tờ quan trọng liên quan đến xe.

Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu?

+ Khu vực 1: Trạm đăng kiểm xe cơ giới gần nhất

Các tài xế thường chọn những trạm đăng ký gần nhất để gửi. Điều này sẽ thuận tiện về mặt thời gian. Không chỉ vậy, hầu hết các tài xế hay chủ xe khi đi đăng kiểm thường sẽ nộp luôn cả phí đăng kiểm và phí bảo trì để tránh tình trạng quên.

+ Khu vực 2: Trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ

Dọc các tuyến đường quốc lộ sẽ có các trạm thu phí mà bạn sẽ đi qua. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đây là điểm phân biệt rõ ràng giữa các trạm thu phí bảo trì. Còn các trạm thu phí BOT thì hoàn toàn khác.

+ Khu vực 3: tại trụ sở Ban Tuyên giáo xã, khu phố, TT, huyện gần nhất

Tại trụ sở UBND xã, quận, huyện, thị trấn sẽ thuận lợi cho lái xe, chủ xe đến nộp phí bảo trì đường bộ.

Trong 3 vị trí này, vị trí đầu tiên đi đăng ký được chủ xe thực hiện nhiều nhất. Trên thực tế, khi bạn đi đăng ký, nơi đăng kiểm cũng sẽ nhắc chủ xe nộp khoản phí này. Theo chúng tôi, bạn nên trả phí đường bộ trước để tránh những phiền phức không đáng có.

Thủ tục thực hiện.

Bước 1: Chủ xe ô tô và các loại xe đã đăng ký tại Việt Nam (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng) đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nộp phí sử dụng đường bộ so với xe ô tô.

Giá cước sử dụng đường bộ được tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của phương tiện. Người nộp thuế kê khai theo Mẫu số 01/TKNP Phụ lục 03 ban hành kèm theo Quy trình này và nộp phí tại Trung tâm Đăng ký.

Bước 2: Trung tâm đăng kiểm lập và cấp biên lai thu phí, tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí, vé “thu phí quốc lộ” cho chủ phương tiện đã nộp phí theo quy định.

Chậm nộp phí đường cao tốc có bị phạt không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp hết thời hạn thu phí, chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt hành chính hoặc bị xử phạt bổ sung. Tuy nhiên, nếu chủ phương tiện không nộp khoản phí này khi đưa xe đến kiểm định thì đơn vị đăng kiểm phương tiện sẽ truy thu khoản phí bảo trì đường bộ chưa nộp trước đó. Cụ thể, tại Điều 6 Thông tư 70/2021/TT-BTC ban hành ngày 12/08/2021 của Bộ Tài chính quy định rõ:

– Trường hợp chủ phương tiện đến đăng ký trước hoặc sau thời gian chu kỳ đăng kiểm quy định, đơn vị đăng kiểm kiểm tra phương tiện và thu phí sử dụng đường bộ liên tục kể từ khi hết chu kỳ quy định. nộp phí sử dụng đường bộ kỳ trước đến hết chu kỳ kiểm định của kỳ tiếp theo (nếu chu kỳ kiểm định tiếp theo dài hơn 12 tháng thì chủ phương tiện có thể nộp tối đa 12 tháng hoặc nộp cả chu kỳ đăng kiểm). Trường hợp thời điểm tính cước không đủ tháng thì số tiền phải trả sẽ được tính bằng số ngày lẻ chia cho 30 ngày nhân với giá cước 1 tháng.

– Trường hợp trong thời hạn quy định mà chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ các chu kỳ trước thì ngoài số phí phải nộp cho các chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp tiếp số phí của chu kỳ chưa nộp . trước Trường hợp kỳ đăng kiểm có thời điểm trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thì thời điểm xác định mức phí tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số tiền phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2013. thanh toán bằng 1 tháng phí nhân với thời gian chậm thanh toán.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765