Phân biệt tên thương mại và nhãn hiệu

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý

1. TNHH sư tư vấn Pháp TNHH Doanh nghiệp

“Nhãn hiệu”, “Tên thương mại” và nhiều thuật ngữ pháp lý khác trong lĩnh vực kinh doanh đã xuất hiện từ lâu nhưng trên thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu rõ các quy định của pháp TNHH dẫn đến lúng túng trong việc sử dụng các thuật ngữ pháp lý này. điều khoản. . .

2. Phân biệt tên thương mại và nhãn hiệu

Nhiều người lầm tưởng tên thương mại Thương hiệu Chúng giống nhau, nhưng chúng thực sự khác nhau. Vậy tên thương mại là gì? thương hiệu của mặt hàng này là gì? Và làm sao để phân biệt Tên thương mại và Nhãn hiệu?

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Địa bàn kinh doanh quy định tại khoản này là khu vực địa lý mà chủ thể kinh doanh có khách hàng, bạn hàng hoặc có tiếng tăm.

Ví dụ: Hai công ty: Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Trường An và Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam cùng năm tại Quận X và cùng mua bán dược phẩm. Do đó, khi thành lập doanh nghiệp, bạn phải đặt tên và sử dụng tên đó để đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước (cơ quan thuế, sở kế hoạch đầu tư) để tiến hành hoạt động. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, bạn sẽ sử dụng tên doanh nghiệp để thực hiện các giao dịch nhằm phân biệt doanh nghiệp của bạn với các doanh nghiệp khác.

Do đó, Tên doanh nghiệp phải bao gồm các từ và số có thể phát âm được và một công ty chỉ có một tên doanh nghiệp (có thể có tên nội bộ và tên bên ngoài).

Ví dụ: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NHIÊN VIỆT NAM (Viết tắt: NAPHAVINA.,JSC) CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

Về phần mình, Nhãn hiệu là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, thương mại khác nhau.

Ví dụ: FAHADO, LACTACYD là cùng một loại thuốc, nhưng FAHADO là dược phẩm của Công ty dược phẩm Hà Tây, LACTACYD là dược phẩm của Công ty liên doanh dược phẩm SANOFI Việt Nam.

Do đó, Nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của những yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Một công ty có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm hoặc có thể bán nhiều dịch vụ, vì vậy một công ty có thể có nhiều nhãn hiệu.

Đơn cử như Công ty Dược Vật tư Y tế Phú Yên (Pymepharco) có các loại thuốc: COLDFLU, GINVITON, EVEROSE,…

Theo quy định của TNHH Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 quy định về bảo hộ Tên thương mại và Nhãn hiệu như sau:

Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh (Điều 76). Khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau: Chứa thành phần danh từ riêng, trừ khi đã được biết đến rộng rãi với công dụng của nó; Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại đã được người khác sử dụng trước đó trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của người khác đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng (Điều 78).

Như vậy, quyền Sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở việc sử dụng hợp pháp tên thương mại đó (khoản 3 Điều 6), ngược lại, Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau: Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới hình thức của các chữ cái, từ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp của chúng, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu; Có khả năng phân biệt sản phẩm, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với sản phẩm, dịch vụ của chủ thể khác (điều 72). Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được người khác sử dụng, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ (Điều 74). Do đó, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định của TNHH này hoặc trên cơ sở thừa nhận đăng ký quốc tế theo quy định của TNHH này. .quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; đối với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở sử dụng không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký (Trích khoản 3 điều 6), như vậy, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở thủ tục đăng ký. Tài sản về việc cấp văn bằng bảo hộ cho người đăng ký đối tượng đó. Người được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ là chủ sở hữu, được hưởng các quyền đối với đối tượng sở hữu công nghiệp trong phạm vi bảo hộ ghi trong văn bằng bảo hộ và trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ. Khi xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp có quyền sử dụng văn bằng bảo hộ để làm căn cứ chứng minh quyền của mình mà không cần phải có bất cứ chứng cứ chứng minh nào khác (trích Thông tư 01/2007/TT-BKHCN). Quyền sở hữu công nghiệp đối với Tên thương mại được xác lập trên cơ sở việc sử dụng hợp pháp tên thương mại đó mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký trước Cục Sở hữu trí tuệ. Đối với việc sử dụng quyền và giải quyết tranh chấp quyền đối với tên thương mại, chủ thể có tên thương mại phải chứng minh quyền của mình thông qua các chứng cứ chứng minh thời gian, lãnh thổ, lĩnh vực đăng ký tên thương mại mà chủ thể có quyền sử dụng ( Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN) Dựa vào những căn cứ trên, chúng ta có thể đưa ra một số điểm để phân biệt Tên thương mại và Nhãn hiệu:

Tên thương mại TNHH bảo hộ nhãn hiệu TNHH thương mại và TNHH dân sự (phần sở hữu trí tuệ) TNHH dân sự (phần sở hữu trí tuệ)

Chức năng Là dấu hiệu để phân biệt doanh nghiệp Là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ

Thành phần Từ, số dễ đọc Từ, số dễ đọc, hình ảnh, màu sắc

Phạm vi bảo hộ Trong một khu vực, trong một khu vực Cấp quốc gia

Thời hạn bảo vệ Không giới hạn 10 năm (có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn là 10 năm)

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765