Phân biệt môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán

Rate this post

Đầu tư tài chính có thể hiểu là hình thức đầu tư thông qua các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, ngoại hối hoặc các công cụ tài chính khác,… nhằm thu lợi nhuận. từ số vốn bạn bỏ ra cho mục đích đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng ketoanhn.com tìm hiểu thông tin về Môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư cây thông Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Tư Vấn Và Môi Giới Đầu Tư Chứng Khoán

Môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư

1. Điểm giống nhau giữa môi giới và kinh doanh chứng khoán

Hoạt động môi giới và tự doanh đều được thực hiện tại công ty chứng khoán. Đây là nghiệp vụ quen thuộc mà hầu hết các công ty chứng khoán được phép thực hiện theo pháp TNHH hiện hành, nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận để phát triển tổ chức. Bên cạnh hoạt động bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư, hoạt động môi giới và tự doanh được nhắc đến nhiều trên thị trường.

Lưu ý rằngChỉ khi công ty được cấp giấy phép hoạt động môi giới thì mới được đăng ký giao dịch chứng khoán.

2. Sự khác biệt giữa môi giới chứng khoán và môi giới chứng khoán

Nội dung sau đây sẽ mô tả sự khác biệt giữa môi giới chứng khoán và kinh doanh chứng khoán. Bao gồm đặc điểm, mục đích, yêu cầu, quy định và hình thức giao dịch. Thông qua 5 yếu tố này, nhà đầu tư có thể phân biệt rõ ràng từng loại hình doanh nghiệp.

đặc trưng

Môi giới chứng khoán chỉ yêu cầu công ty chứng khoán phải có đủ 25 tỷ đồng vốn pháp định để đăng ký, trong khi kinh doanh chứng khoán cần 100 tỷ đồng. Điều này được quy định tại Nghị định số 58/2012/NĐ-CP và được bổ sung bởi Nghị định số 60/2015/NĐ-CP.

Xem thêm  Bằng chứng nhận dạng là gì?

Bên cạnh đó:

  • Giao dịch chứng khoán là công ty chứng khoán tự mình thực hiện giao dịch thay cho khách hàng hoặc nhà đầu tư. Kết quả đầu tư, công ty nhận được 100% lợi nhuận. Đây là hoạt động đầu cơ thông qua việc sử dụng các công cụ phái sinh trong các khoản đầu tư phức tạp chứa đựng nhiều rủi ro.
  • môi giới chứng khoán được hiểu là hình thức kinh doanh mà công ty đóng vai trò trung gian cho từng khách hàng để hưởng hoa hồng và phí. Ngoài ra, dịch vụ này nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Thông qua hợp đồng dịch vụ môi giới để kết nối giữa bên môi giới (công ty chứng khoán) và bên được môi giới (khách hàng). Nó là công cụ pháp lý để hai bên thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Theo đó, nhà môi giới có nhu cầu mua hoặc bán chứng khoán thay cho khách hàng với tư cách đại diện, khách hàng phải trả hoa hồng khi chốt giao dịch này.

Kinh doanh chứng khoán bao gồm:

  • Hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cho công ty chứng khoán bằng cách mua và bán trực tiếp với tư cách là nhà đầu tư. Tiền thu được từ chênh lệch giá của các khoản đầu tư. Doanh nghiệp tự bắt tay vào thực hiện nên sẽ có quyết định tốt hơn bởi tổ chức chuyên nghiệp, phân tích tổng quan, lợi thế về nguồn lực tài chính, tốt hơn so với đầu tư riêng lẻ. Đây là hoạt động mang lại thu nhập lớn cho các công ty chứng khoán hiện nay. Nhưng nó bị kiểm soát bởi một số quy định riêng để đảm bảo công ty không thao túng thị trường.
  • Ngoài ra còn có một số chức năng như: Tạo dự trữ và đảm bảo tính thanh khoản của chứng khoán; Điều tiết thị trường về biến động giá, tham gia phân tích cùng hiệp hội chứng khoán để đưa ra chiến lược điều tiết hợp lý.
Xem thêm  Tòa án nhân dân là cơ quan hành pháp hay tư pháp?

Yêu cầu chuyên môn

  • Đối với hoạt động kinh doanh chứng khoán, đòi hỏi công ty phải có sự tách bạch trong quản lý, luôn ưu tiên thực hiện các lệnh của khách hàng, đảm bảo công bằng và trung thực. Đồng thời, cần ổn định giá trị thị trường chứng khoán cũng như tăng tính thanh khoản trên thị trường sơ cấp.
  • Đối với hoạt động môi giới chứng khoán, công ty có trách nhiệm trình bày tất cả các trường hợp có thể xảy ra với khoản đầu tư của khách hàng, không tự ý can thiệp, tự ý sửa lệnh. Luôn tôn trọng quyết định của khách hàng, kiểm tra kỹ thông tin đơn hàng để tránh sai sót. Người môi giới phải có đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp TNHH. Cần đảm bảo trong quá trình phục vụ khách hàng, nhà môi giới truyền tải đúng và đủ thông tin.

quy định của công ty

Đối với hoạt động môi giới chứng khoán, kinh doanh chứng khoán, ngoài các yêu cầu về vốn pháp định nêu trên, phải có các quy định cụ thể sau:

  • Môi giới chứng khoán là hoạt động được cấp phép, nếu công ty có đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ cấp, điều chỉnh hoặc thu hồi giấy phép thành lập của công ty này. Các tổ chức bên ngoài được cấp phép phải đăng ký kinh doanh theo quy định của TNHH doanh nghiệp. Công ty có thể tổ chức hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán.
  • Đối với hoạt động tự doanh, công ty cần đảm bảo đủ tiền hoặc chứng khoán để thanh toán sau khi đặt lệnh giao dịch. Hoạt động này không được thực hiện dưới danh nghĩa của bên thứ ba và không thể được sử dụng bởi những người khác bằng tài khoản giao dịch độc quyền của công ty. Ưu tiên thực hiện giao dịch của khách hàng trước khi thực hiện lệnh của họ.
Xem thêm  Các bước lập lý lịch tư pháp qua mạng

Các loại giao dịch

Chỉ có một hình thức hoạt động môi giới chứng khoán là giao dịch trực tiếp giữa khách hàng và công ty môi giới. Chứng khoán tự doanh có thể được mua bán trực tiếp và gián tiếp.

  • Trực tiếp giữa hai công ty chứng khoán với nhau hoặc với nhà đầu tư trên thị trường. Hình thức này xảy ra chủ yếu với chứng khoán trên thị trường OTC.
  • Một cách gián tiếp, công ty sẽ đặt lệnh giao dịch trên sàn với tư cách là khách hàng.

Thông thường, những người mới tham gia đầu tư có xu hướng tìm đến các công ty chứng khoán để sử dụng dịch vụ môi giới. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, giảm thiểu rủi ro so với việc bạn tự nghiên cứu. Nhưng bù lại bạn phải trả phí hoặc hoa hồng khi sử dụng dịch vụ này.

3. Các câu hỏi thường gặp

Phí giao dịch là bao nhiêu?

Hiện mỗi công ty chứng khoán có mức phí giao dịch khác nhau. Khi giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán một khoản phí xác định trước. Thông thường, phí này dao động từ 0,15% đến 0,4%. Ngoài ra, Công ty Chứng khoán Bản Việt có ưu đãi về phí giao dịch 0,1% (không môi giới tư vấn đặt lệnh. Nếu nhà đầu tư muốn tiết kiệm chi phí có thể tham khảo mở tài khoản tại công ty để có cơ hội nhận phí giao dịch thấp nhất phí trên thị trường.

Xem thêm  Hướng dẫn mới về thông báo định kỳ chất thải nguy hại 2023

Khi nào tôi có thể bán cổ phần?

Hiện tại, Việt Nam đang áp dụng chu kỳ thanh toán cổ phiếu trên hai sàn HOSE HNX và UPCOM là T+2. Điều này có nghĩa là sau khi bạn mua cổ phiếu thành công, sẽ mất 2 ngày để cổ phiếu về tài khoản của bạn. Phải đợi đến ngày thứ 3 mới bắt đầu bán.

Ví dụ: Ngày thứ 2 bạn mua cổ phiếu thành công là ngày T+0. Phải đến ngày thứ 4 (T+2) cổ phiếu mới mới đến tài khoản của bạn. Như vậy, bạn phải đợi đến sáng ngày thứ 6 (tức T+3) để bán cổ phiếu này.

Sau khi bán cổ phiếu, bao giờ tiền về?

Tương tự chu kỳ mua cổ phiếu, chu kỳ bán cổ phiếu đang được áp dụng trên HOSE, HNX và UPCOM hiện là T+2. Điều này có nghĩa là nếu bạn bán cổ phiếu vào thứ Hai, bạn phải đợi đến thứ Tư thì tiền mới về tài khoản. Tại một số công ty chứng khoán có dịch vụ ứng trước giúp nhà đầu tư huy động vốn kịp thời để mua cổ phiếu khác. Tuy nhiên, có một khoản phí cho khoản tạm ứng này. Công ty chứng khoán HSC đang áp dụng mức phí 0,04% trên tổng số tiền của nhà đầu tư.

Đây là một số thông tin về môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán. Hy vọng với những thông tin ketoanhn.com vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề trên. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty TNHH ketoanhn.com, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ketoanhn.com cam kết giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý.

Xem thêm  TOP 5 CÔNG TY THẨM ĐỊNH TÀI SẢN TẠI HẢI PHÒNG
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được thực hiện theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765