Nộp thuế thu nhập khi bán nhà

Khi chuyển nhượng bất động sản, nhà ở riêng lẻ phải bị đánh thuế theo từng lần chuyển nhượng, trừ trường hợp được miễn. Dưới đây là quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

th?id=OIP

1. Ai phải trả IRPF?

Theo quy định tại điểm c khoản 5 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà kể cả nhà hình thành trong tương lai là thu nhập chịu thuế TNCN. Người lao động là người phải đóng thuế.
So với quy định trước đây, trong hoạt động mua bán nhà, bên bán là người nộp thuế thu nhập cá nhân vì là trụ cột của gia đình. Tuy nhiên, các bên có quyền thỏa thuận về người trả tiền.

2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động bán nhà ở được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Giá chuyển nhượng

X

2%

Trong đó, giá chuyển nhượng được tính như sau:

Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất bao gồm nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá được xác lập trong hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.
Trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng không xác định giá đất hoặc giá đất trong hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. cấp tỉnh. Tỉnh phổ biến tại thời điểm chuyển giao. theo đúng quy định của pháp TNHH.
Trường hợp chuyển nhượng nhà ở gắn liền với đất thì giá trị nhà ở, kết cấu hạ tầng, công trình kiến ​​trúc trên đất được xác định trên cơ sở giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân Việt Nam quy định tại thị xã thuộc tỉnh. . Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chưa ban hành quy định về giá tính lệ phí trước bạ nhà ở thì Bộ Xây dựng căn cứ quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà ở, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng cơ bản và áp dụng trên thực tế. . sử dụng giá trị còn lại của ngôi nhà

3. Khai và nộp thuế thu nhập cá nhân

* Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ bán nhà bao gồm các chứng từ sau:

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân mẫu số 03/CN-TNCN;

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình trên đất và cá nhân người ký cam kết cấp dưỡng trên bản sao này. – Hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất.
– Các giấy tờ làm căn cứ xác định việc miễn thuế (trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân).
* Khai thuế ở đâu?

– Cá nhân xuất trình hồ sơ khai thuế kèm theo hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại cơ chế một cửa hoặc tại Chi cục Thuế nơi có nhà, đất bán.
– Địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có nhà, đất chuyển nhượng.

– Trường hợp cá nhân chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì phải kê khai nộp thuế TNCN với chi cục thuế địa phương nơi có nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai hoặc tổ chức, cá nhân. người được ủy quyền. để cơ quan thuế truy thu. * Thời hạn nộp tờ khai thuế

– Trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng không quy định bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.
– Trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì phải nộp tờ khai thuế chậm nhất là tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng tài sản.
– Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là thời điểm cá nhân khai thuế tại cơ quan thuế.
* Thời hạn nộp thuế: Thời hạn được xác lập trên thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

4. Câu hỏi thường gặp

Công ty có được chia lương để trả mỗi lần dưới 2.000.000 đồng thì có khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động không?

Nếu công ty chia lương thành hai lần, mỗi lần dưới hai triệu đồng thì không phải khấu trừ lương của nhân viên kiêm nhiệm. Tuy nhiên, nếu cơ quan thuế kiểm tra và phát hiện công ty cố tình chia nhiều lần để trốn thuế khấu trừ thì công ty có thể bị phạt.

Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế?

Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.
Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765