Những Lưu Ý Khi Thành Lập Doanh Nghiệp

Rate this post

Trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp, hầu hết các nhà đầu tư đều gặp khó khăn về thủ tục hay quy định pháp lý đối với doanh nghiệp. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp.

1. Tên công ty


– Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký trong cùng tỉnh, thành phố. Để tránh trùng lặp với các doanh nghiệp đang hoạt động khác, xu hướng các công ty mới thành lập thường đặt tên doanh nghiệp dài hơn hoặc tên doanh nghiệp bằng chữ cái (có thể ghép cả tiếng Anh).
– Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố gồm: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

2. Địa chỉ trụ sở chính


– Trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi giao dịch, liên lạc của doanh nghiệp, phải trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên đường, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh , tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và máy thu điện tử (nếu có).
– Nơi đặt trụ sở chính không có số nhà, tên đường thì phải được địa phương xác nhận địa chỉ không có số nhà, tên đường kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, nếu địa chỉ bạn định thuê là văn phòng trong tòa nhà, bạn nên kiểm tra xem căn hộ có chức năng thương mại/văn phòng hay không trước khi ký hợp đồng thuê.

3. Vốn điều lệ của Công ty


– Là tổng số tài sản và tiền mà các thành viên/cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Vì doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.
– Hiện nay pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hay tối đa (trừ một số ngành nghề phải có vốn pháp định như: kinh doanh bất động sản: 20 tỷ, dịch vụ đòi nợ: 2 tỷ, kinh doanh). dịch vụ bảo vệ: 2 tỷ). Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, bạn cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ đăng ký của doanh nghiệp cần phải bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định.

4. Loại hình doanh nghiệp


Theo quy định của pháp luật có các loại hình doanh nghiệp phổ biến sau:
– Công ty tư nhân: do cá nhân làm chủ (những người mới vào nghề ít lựa chọn loại hình này vì tính rủi ro pháp lý cao)
– Công ty hợp danh: do ít nhất 2 thành viên hợp danh thành lập (có thể có thành viên góp vốn)
– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: là công ty do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu (có thể thuê hoặc thuê người đại diện theo pháp luật)
– Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: là công ty gồm 2 cá nhân/tổ chức trở lên nhưng không quá 50 cá nhân/tổ chức (có thể thuê hoặc thuê người đại diện theo pháp luật)
– Công ty cổ phần: do ít nhất 3 cổ đông sáng lập thành lập
Từ đặc điểm của các loại hình doanh nghiệp trên, doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện và mong muốn của mình để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

5. Ngành nghề kinh doanh


Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm và phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.
Sau đây là những nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn một doanh nghiệp hoặc nghề nghiệp:
– Người thành lập doanh nghiệp có quyền lựa chọn ngành, nghề kinh doanh và sau đó ghi mã ngành theo mã ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, trừ ngành, nghề cấm kinh doanh;
– Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đã đăng ký;
– Đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành, nghề này chỉ được kinh doanh ngành, nghề này khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. ngành và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

6. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp


– Đơn đăng ký kinh doanh.
– Danh sách sáng lập viên.
– Điều lệ Công ty (nếu loại hình doanh nghiệp bạn chọn có điều lệ)
– Giấy xác nhận ký quỹ của Ngân hàng (nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề phải có vốn pháp định)
– Chứng chỉ hành nghề của một trong các chức danh quản lý (nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề).
– Giấy phép kinh doanh: Là trường hợp doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề như xuất bản,… cần phải xin giấy phép con trước khi đăng ký kinh doanh.


Sau bài viết trên là những điều cần lưu ý khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp. Đây là những lưu ý nhà đầu tư cần xác định rõ trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765