Những loại chất thải nào có thể được tái sử dụng?

Rác thải hay còn gọi là rác thải có thể là bao bì, túi ni lông, túi đựng thực phẩm, giấy… Như vậy, rác thải là tất cả những gì chúng ta không sử dụng và thải ra môi trường xung quanh chúng ta. Bạn có thể bắt gặp rác thải ở bất cứ đâu, từ nông thôn đến thành thị, từ nước nghèo đến cường quốc. Loại chất thải này nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường. Mời các bạn đón đọc để theo dõi nội dung Những loại rác thải nào có thể tái sử dụng? trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn mới về thông báo định kỳ chất thải nguy hại 2023
Những loại chất thải nào có thể được tái sử dụng?

1. Ai phải lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại?

Theo quy định của TNHH Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, chỉ chủ cơ sở cung cấp dịch vụ xử lý chất thải nguy hại mới phải lập Báo cáo quản lý chất thải nguy hại, cụ thể: tại ô số 6 , Điều 85 TNHH Bảo vệ môi trường 2020 như sau:

“Điều 85. Trách nhiệm của chủ cơ sở xử lý chất thải nguy hại

6. Lập, sử dụng, lưu trữ và quản lý chứng từ chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải nguy hại và các hồ sơ, tài liệu, nhật ký liên quan đến quản lý chất thải nguy hại theo quy định.”Như vậy, nếu bạn không phải là chủ cơ sở cung cấp dịch vụ xử lý chất thải nguy hại thì không phải lập báo cáo này và ngược lại.

2. Thời hạn lập báo cáo quản lý chất thải là bao lâu?

Hiện nay theo TNHH bảo vệ môi trường chưa có quy định về nội dung này nên không có thời hạn lập báo cáo quản lý chất thải.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo quy định trước đây về việc lập báo cáo này tại Khoản 6 Điều 7 Thông tư 36/2015/TT-BTNMT như sau:

“Điều 7. Yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý đối với chủ nguồn thải chất thải nguy hại

6. Lập và gửi báo cáo:
a) Báo cáo định kỳ hàng năm về công tác quản lý chất thải nguy hại (kỳ báo cáo từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 (A) ban hành kèm theo Thông tư này và nộp về Kho bạc Nhà nước. môi trường trước ngày 31 tháng 01 của năm sau. Đối với trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 Thông tư này, chủ nguồn thải chất thải nguy hại phải báo cáo một lần trong thời hạn 01 (một) tháng kể từ ngày kết thúc vận hành;
b) Báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”Như vậy, theo quy định trước đây, thời hạn lập và trình bày báo cáo quản lý chất thải nguy hại là trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Tuy nhiên, quy định này không còn hiệu lực và chỉ mang tính chất tham khảo.

3. Những loại rác thải nào có thể tái sử dụng?

Quần áo cũ

Nếu bạn có quần áo cũ, bạn có thể tặng chúng cho bạn bè hoặc gia đình hoặc mang quần áo cũ đã qua sử dụng đến cửa hàng từ thiện.

điện thoại và máy tính

Nhiều trang web cho phép bạn tặng điện thoại không sử dụng của mình. Nhiều thương hiệu hiện đồng ý thu hồi điện thoại cũ của bạn và tái chế nó cho bạn, vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra các chương trình tái chế sản phẩm cũ của các công ty.

Thiết bị điện

Nhiều thiết bị gia dụng có thể được tái chế, chẳng hạn như máy sấy tóc, tủ lạnh và máy giặt, v.v. Trước tiên, hãy kiểm tra với nhà sản xuất để xem liệu họ có chấp nhận các mặt hàng của bạn và tái chế chúng cho bạn hay không. Bạn cũng có thể liên hệ với chính quyền địa phương hoặc trung tâm tái chế.

Các tông

Các tông chiếm rất nhiều không gian và thực sự là một trong những vật liệu có thể tái chế nhất. Hãy nhớ làm phẳng tất cả các tông trước khi người thu gom rác tái chế đến lấy.

Nội thất

Có một số trang web cho phép bạn mua và bán đồ nội thất với cộng đồng. Một số cửa hàng từ thiện cũng nhận đồ đạc bỏ đi.

báo cũ

Giấy là một trong những vật liệu có thể tái chế nhiều nhất trên hành tinh của chúng ta. Từ tạp chí đến báo, sách đến thư rác, bạn có thể tái chế nhiều loại giấy khác nhau chỉ bằng cách bỏ chúng vào thùng rác tái chế tại nhà.

bao bì thực phẩm

Nhiều loại thực phẩm và đồ uống được đóng gói bằng vật liệu tái chế. Hộp sữa, hộp nước trái cây và hộp bánh pizza chỉ là một số sản phẩm có thể bỏ vào thùng tái chế. Một lần nữa, hãy nhớ tìm biểu tượng tái chế toàn cầu trên bao bì. Vì điều này sẽ giúp bạn xác định xem vật liệu có thể tái chế được hay không.

Kim loại, thủy tinh, gỗ và nhựa

Kim loại, thủy tinh, gỗ và hầu hết các loại nhựa đều có thể tái chế được. Trước khi vứt bỏ bất kỳ món đồ cũ nào, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng chúng được làm từ các vật liệu được liệt kê ở trên. Nếu vậy, vui lòng đặt chúng vào thùng tái chế để thu gom.

rác hữu cơ

Rác thải hữu cơ là gì? Tóm lại, bạn có một ít rau, củ và trái cây ăn không kịp; hay vỏ của chúng sau khi chế biến? Thay vì vứt đi, bạn có thể tận dụng chúng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng của mình. Điều này không chỉ giúp giảm lượng rác thải ra môi trường mà còn hạn chế sử dụng phân bón hóa học, góp phần bảo vệ sức khỏe.

4. Không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại thì có bị phạt không?

Việc không thực hiện báo cáo định kỳ này sẽ dẫn đến bị xử phạt quy định tại khoản 1 và điểm c, d khoản 12 Điều 21 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 21. Hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường đối với chủ nguồn thải chất thải nguy hại
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Không thực hiện báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nguy hại theo quy định hoặc không thực hiện các báo cáo đột xuất khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
b) Kê khai không đúng, không đầy đủ chất thải nguy hại chuyển giao trong chứng từ chất thải nguy hại theo quy định;
c) Không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc lưu giữ chất thải nguy hại quá 06 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại trong trường hợp không xác định được chủ vận chuyển, chủ xử lý chất thải nguy hại phù hợp;
d) Không chuyển giao chứng từ chất thải nguy hại cho cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

12. Biện pháp khắc phục:
a) Buộc tháo dỡ công trình hoặc bộ phận công trình xây dựng sai quy chuẩn về bảo vệ môi trường đối với hành vi vi phạm đã được quy định tại điểm b khoản 8 Điều này;
b) Buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu do vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8, Khoản 9 và Khoản 10 Điều này;
c) Buộc nộp chi phí yêu cầu giám định, kiểm định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường trong trường hợp vi phạm do hành vi đổ chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo tiêu chuẩn, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm được quy định trong bài viết này;
d) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả việc khắc phục trong thời hạn do cơ quan xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm, chủ yếu đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điều này.Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, mức phạt tiền trước đây chỉ áp dụng đối với thể nhân. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân.

Đây là nội dung Những loại chất thải nào có thể được tái sử dụng? . Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả một số thông tin hữu ích về nội dung trên. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty TNHH ketoanhn.com để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho bạn một cách nhanh nhất và thoải mái nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765