Những điều cần lưu ý khi mua bán doanh nghiệp [Mới nhất 2023]

Rate this post

Trong lĩnh vực kinh doanh thương mại không chỉ là mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ mà còn là mua bán doanh nghiệp tiềm năng. Hiểu thế nào là mua bán doanh nghiệp? các quy định là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Công ty TNHH ketoanhn.com để biết thêm thông tin chi tiết về: Những điều cần lưu ý khi mua bán doanh nghiệp mới nhất 2023.

trên c853 manda b620 20180105212546

Những điều cần lưu ý khi mua bán doanh nghiệp mới nhất 2023

1. Mua bán doanh nghiệp là gì?

Mua lại doanh nghiệp được viết tắt là M&A (tức là Mergers and Acquisitions) để chỉ hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Mua lại có thể được hiểu là việc một công ty mua lại hoặc tiếp quản một công ty khác mà không thành lập một pháp nhân mới.

Các tập đoàn, công ty lớn sẽ mua lại các công ty nhỏ yếu kém hơn, hoặc đang gặp khó khăn về kinh tế nhưng có tiềm năng cao, nhằm tạo ra một công ty mới cạnh tranh hơn, giảm chi phí. Các công ty nhỏ sau khi được mua sẽ sáp nhập hoặc chịu sự quản lý của các công ty lớn. Kể từ đó công ty đã không còn tồn tại. Điều đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc bị phá sản hoặc gặp khó khăn trong việc tồn tại trên thị trường.​

2. Các bước thực hiện mua bán doanh nghiệp

Trước khi lập kế hoạch mua hoặc bán doanh nghiệp, cần đánh giá hợp lý. Đánh giá về thị trường, tiềm năng phát triển sau khi mua lại, những khó khăn tài chính mà công ty bị mua lại đang gặp phải. Yêu cầu hồ sơ kinh doanh, hồ sơ kế toán, hồ sơ lao động – bảo hiểm, tài sản hiện có, hình ảnh thương hiệu công ty. Từ đó đưa ra nhận định và mức giá phù hợp, kế hoạch định hướng trong tương lai. Việc định giá có thể được thực hiện bởi người mua độc lập hoặc bởi bên thứ ba có chức năng định giá hoặc dựa trên mức giá mà người bán đưa ra. Các bên sau đó thương lượng các điều khoản và mức giá phù hợp. Tiến hành ký kết hợp đồng và thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi.

Xem thêm  Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

3. Quy định về mua bán doanh nghiệp

Trên thực tế, theo quy định của pháp TNHH, không phải loại hình doanh nghiệp nào cũng có thể tiến hành kinh doanh. Chỉ có công ty tư nhân mới có quyền bán toàn bộ doanh nghiệp. Đối với các loại hình khác như công ty cổ phần, hình thức mua bán chủ yếu là giành quyền kiểm soát theo phương thức mua bán, nhận chuyển nhượng phần lớn cổ phần. Còn đối với công ty TNHH là công ty nhận chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty để nắm quyền quản lý. Vì vậy, đối với mỗi loại hình kinh doanh sẽ có những cách thức mua bán khác nhau.

– Mua bán doanh nghiệp tư nhân:

Căn cứ quy định tại Điều 192 TNHH Doanh nghiệp 2020:

Điều 192. Bán doanh nghiệp tư nhân

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.

4. Bên mua doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của TNHH này.”

Quyền sở hữu duy nhất có toàn quyền quyết định bán doanh nghiệp của mình cho một cá nhân hoặc công ty khác. Sau khi các bên thương lượng xác định mức giá phù hợp, ký kết hợp đồng mua bán cần đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp trong vòng 10 ngày.

Thủ tục đăng ký thay đổi nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư bao gồm: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT) có chữ ký của bên bán và bên mua doanh nghiệp. hồ sơ, tài liệu chứng minh bên mua doanh nghiệp, hợp đồng mua bán doanh nghiệp của các bên.

Xem thêm  Nội dung nêu gương của Đảng viên tự kiểm điểm năm 2021 được quy định như thế nào?

– Mua bán công ty trách nhiệm hữu hạn:

Đối với công ty TNHH muốn mua lại dưới hình thức chuyển nhượng phần vốn góp. Căn cứ Điều 52 TNHH Doanh nghiệp 2020. Thông qua thỏa thuận mua lại phần vốn góp của các thành viên công ty TNHH, sau đó họ có thể trở thành chủ sở hữu công ty hoặc đồng sở hữu tùy theo tỷ lệ cổ phần. thủ đô. Sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng vốn cần thông báo với các thành viên khác về việc thay đổi thành viên (nếu có) và lập biên bản họp Hội đồng thành viên. Nộp hồ sơ thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký kinh doanh để hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

– Mua bán công ty cổ phần:

Việc mua bán thông qua chuyển nhượng cổ phần của công ty. Để có được quyền quản lý và điều hành công ty, cần phải nhận chuyển nhượng lớn phần lớn cổ phần do công ty phát hành. Các bên thống nhất và ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở Điều 127 TNHH Doanh nghiệp 2020. Lập biên bản xác nhận đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phần. Mở cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để thông qua việc chuyển nhượng. Đăng ký thay đổi cổ đông kèm theo danh sách cổ đông mới và thay đổi người đại diện theo pháp TNHH.

Xem thêm  Đặc điểm đất dịch vụ chi tiết nhất

Như vậy, khi tiến hành mua bán doanh nghiệp cần xác định rõ loại hình doanh nghiệp, phạm vi mong muốn mua để đưa ra phương án hợp lý và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp TNHH.

Xem thêm: về thủ tục mua bán doanh nghiệp tại ketoanhn.com 0982438765

4. Những điều cần lưu ý khi mua bán kinh doanh mới nhất 2023

Điều kiện tiếp cận thị trường: Đối với các thương vụ M&A xuyên biên giới với pháp nhân nước ngoài, pháp TNHH của mỗi quốc gia thường đặt ra những tiêu chí nhất định để xác định nhà đầu tư nước ngoài. trong các thương vụ M&A hoặc các hạn chế về ngành nghề đầu tư, vốn, giá trị cổ phần được phép sở hữu trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng cổ phần… Các quy định này được quy định cụ thể trong các điều ước quốc tế. các văn bản pháp TNHH quốc tế và chuyên ngành mà Việt Nam ký kết, ban hành. Để thuận tiện cho việc tra cứu, khách hàng có thể tham khảo các điều kiện này trên cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp đối với ngành nghề mà mình tham gia.

Về TNHH cạnh tranh: M&A là hành vi tập trung kinh tế. Trong trường hợp một doanh nghiệp lớn mua lại tất cả các doanh nghiệp trên cùng thị trường thì doanh nghiệp này sẽ nắm được sức mạnh thị trường, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, chi phối để trục lợi và chi phối thị trường. Các quyền của người tiêu dùng. Để tránh điều này, pháp TNHH Việt Nam quy định tập trung kinh tế gây tác động đáng kể hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh trên thị trường Việt Nam, do đó, trước khi tiến hành M&A, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tập trung kinh tế cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia. đánh giá sơ bộ.

Xem thêm  Đề thi Tokutei thực phẩm, có đáp án [Cập nhật mới 2023]

Đối với nhà đầu tư nước ngoài trước khi thực hiện hoạt động mua bán doanh nghiệp tại Việt Nam phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

5. Một số câu hỏi liên quan đến

M&A nghĩa là gì?

M&A là từ viết tắt của cụm từ Mergers and Acquisitions.

M&A trong chứng khoán là gì?

M&A là viết tắt của Mergers and Acquisitions. M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua việc mua bán, sáp nhập sản phẩm, dịch vụ hoặc mua bán hai doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường kinh tế.

Sáp nhập doanh nghiệp tiếng anh là gì?

Thuật ngữ “Sáp nhập & Mua lại” trong tiếng Anh là “Merger & Acquisition” hay viết tắt là M&A. Theo đó, M&A là hoạt động nhằm giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua việc mua bán, sáp nhập giữa hai hay nhiều doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ công ty ở đâu?

Nếu thành lập hộ kinh doanh cá thể thì bạn nộp tại UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở của hộ kinh doanh, khi thành lập công ty bạn nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Đây là một số thông tin về Những điều cần lưu ý khi mua bán doanh nghiệp mới nhất 2023 – ketoanhn.com 0982438765, mời các bạn tham khảoBạn đọc tham khảo thêm và nếu có thêm thắc mắc về bài viết này hoặc các vấn đề pháp lý khác về dịch vụ TNHH sư, tư vấn bất động sản, thành lập doanh nghiệp… vui lòng liên hệ ketoanhn.com theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả từ đội ngũ TNHH sư của chúng tôi, các chuyên gia pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm. ketoanhn.com là người bạn đồng hành hợp pháp của bạn.

Xem thêm  Thông báo về việc bỏ thuế suất thuế GTGT 8%
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765