Những điều cần biết về hóa đơn GTGT

Hóa đơn GTGT được định nghĩa là gì?

VAT là từ viết tắt của “Value Added Tax”.

Hóa đơn GTGT hay còn gọi là hóa đơn đỏ, hóa đơn giá trị gia tăng. Thông thường doanh nghiệp tự in sau khi đăng ký mẫu với cơ quan thuế hoặc do Bộ tài chính tự in. Hóa đơn GTGT do nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm lập và làm căn cứ xác định số thuế phải nộp.

 • Người mua sẽ có trách nhiệm lưu giữ hóa đơn, là căn cứ để kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

 • Ngoài ra hóa đơn còn dùng để thanh quyết toán tài chính cho cơ quan. Chúng cũng là bằng chứng của việc mua bán hàng hóa và dịch vụ. Hóa đơn GTGT sẽ là chứng từ cơ bản ban đầu dùng để kê khai nộp thuế, khấu trừ, hạch toán chi phí thực tế phát sinh, hoàn thuế và xác định chi phí hợp lệ khi tính thuế.

 • Việc mua bán hàng hóa, dịch vụ phải lập hóa đơn. Lập hóa đơn là trách nhiệm của người bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Hóa đơn đỏ là căn cứ để kê khai, tính thuế giá trị gia tăng đầu ra và hạch toán doanh thu cho doanh nghiệp.

Hóa đơn GTGT là gì?

Quy định khi xuất hóa đơn GTGT

 • Nội dung được viết liền mạch, gạch bỏ chỗ trống và không viết thừa từ

 • Nội dung thể hiện trên hóa đơn đỏ không được tẩy, xóa và cùng một loại mực

 • Điền chính xác thông tin của người mua.

 • Người viết phải kẹp 3 link để viết cùng lúc, nội dung trên các link phải giống nhau, không viết riêng từng link

 • Số lượng hóa đơn phải liên tục, từ nhỏ đến lớn.

 • Ngày/tháng/năm ghi trên hóa đơn tại thời điểm giao dịch hoặc ngay sau khi hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, hàng hóa cho người mua.

 • Hình thức thanh toán có thể bằng chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt.

Khi nào doanh nghiệp cần xuất hóa đơn GTGT?

Người bán hàng hóa, dịch vụ phải lập hóa đơn GTGT (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, hàng biếu, hàng trả lương, thu đổi, tiêu dùng nội bộ…), hàng hóa xuất khẩu. dưới hình thức cho vay, đi vay hoặc trả nợ. Nếu hàng hóa bán ra dưới 200.000 đồng sẽ không có hóa đơn. Và với những hóa đơn có giá trị trên 200.000đ, người mua sẽ phải đóng thêm 10% giá trị hàng hóa (thuế giá trị gia tăng) để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế.

Khi nào doanh nghiệp cần sử dụng hóa đơn GTGT?

Về phía doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật và phải có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, tên riêng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận. cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thực hiện đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế.

 • Doanh nghiệp có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc được đặt in hóa đơn giá trị gia tăng nếu đã đăng ký phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Nếu đã được đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn thì phải đáp ứng điều kiện đặt in hóa đơn theo quy định của pháp luật.

 • Doanh nghiệp đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng sẽ được tính theo phương pháp khấu trừ hoặc có đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, thiết bị, công cụ, dụng cụ, máy móc.

 • Việc đặt in hóa đơn GTGT của doanh nghiệp sẽ do Cục Thuế quản lý, sau khi được phép doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các cơ sở in đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép hoạt động. Lưu ý không nên đặt in hóa đơn bừa bãi vì hiện nay tình trạng làm giả hóa đơn cực kỳ cao. Mọi thông tin của người bán sẽ được thể hiện rõ ràng trên hóa đơn GTGT bao gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, logo, số tài khoản, số điện thoại, số fax,…. Trường hợp hóa đơn đỏ là hóa đơn GTGT thì chúng sẽ được làm thành 3 bản (trắng, đỏ, xanh).

 • Là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình từ làm hồ sơ ban đầu đến lập thông báo phát hành hóa đơn mà không phải đi lại.

 • Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp, chúng tôi cung cấp mẫu hóa đơn hợp lệ theo quy định của Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765