Những Điều Cần Biết Khi Thành Lập Công Ty TNHH

Rate this post

Bạn đang muốn thành lập công ty tnhh nhưng chưa biết công ty tnhh là gì, ưu nhược điểm của hình thức tnhh so với các loại hình doanh nghiệp khác. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình về loại hình công ty này nhé!

Giới thiệu chung về loại hình công ty TNHH

Công ty TNHH là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật công nhận. Chủ sở hữu và công ty là 2 pháp nhân riêng biệt, công ty là pháp nhân và chủ sở hữu là thể nhân.

Phân loại công ty TNHH

– Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp do không quá 50 thành viên góp vốn thành lập.
– Có hai loại hình công ty TNHH: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
+ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là: hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.
+ Công ty TNHH 2 thành viên là: có 2 thành viên trở lên và không vượt quá 50 thành viên và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.
– Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
– Công ty TNHH không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn (Ngược lại với công ty cổ phần).

Đặc điểm của các loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (Điều 26), các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nhưng không quá 50 thành viên.
– Phần vốn góp của các thành viên dưới mọi hình thức phải được góp đủ ngay khi thành lập công ty.
– Phần vốn góp của các thành viên không được thể hiện dưới hình thức chứng khoán (như cổ phần trong công ty cổ phần) và được ghi rõ trong Điều lệ công ty.
– Công ty TNHH không được phát hành cổ phiếu ra công chúng để huy động vốn. Vì vậy, khả năng huy động vốn của công ty rất hạn chế.
– Nghiêm cấm việc chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người ngoài công ty. Việc chuyển nhượng vốn chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của nhóm thành viên đại diện cho ít nhất 3/4 vốn điều lệ của công ty.
– Trên mọi giấy tờ giao dịch, ngoài tên công ty, vốn điều lệ của công ty phải ghi rõ dòng chữ “Trách nhiệm hữu hạn”, viết tắt “TNHH”.
– Cơ cấu quản lý thường gọn nhẹ tùy theo số lượng thành viên. Trường hợp công ty có từ 11 thành viên trở xuống thì cơ cấu tổ chức quản trị gồm có hội đồng thành viên là cơ quan quyết định cao nhất, chủ tịch công ty và giám đốc (hoặc tổng giám đốc) điều hành.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là tổ chức (Điều 46) là doanh nghiệp do một tổ chức làm chủ sở hữu – gọi là chủ sở hữu, chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi không quá 100%. vốn điều lệ của công ty. Chủ sở hữu công ty có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác. Đối với loại hình công ty này không thành lập hội đồng thành viên. Tùy theo quy mô, ngành, nghề kinh doanh mà cơ cấu tổ chức quản lý gồm: Hội đồng quản trị và Giám đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch công ty và Giám đốc (Tổng giám đốc), trong đó Chủ tịch là chủ sở hữu công ty và đại diện theo pháp luật của công ty, có toàn quyền quyết định trong việc quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty.

Lưu ý: Công ty có từ 12 thành viên trở lên phải thành lập thêm Ban kiểm soát.

Ưu nhược điểm của công ty TNHH

Thuận lợi

– Việc có quyền quyết định mọi vấn đề của công ty đối với công ty TNHH 1 TV và 2 TV không quá phức tạp do các thành viên không nhiều và thường quen biết nhau nên dễ dàng điều hành và quản lý.
– Do là loại trách nhiệm nên thành viên chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phần vốn góp vào công ty, không liên quan đến tài sản cá nhân -> rủi ro thấp.
– Đối với công ty TNHH 2 TV có thể có chuyển nhượng vốn nhưng đã được pháp luật quy định chặt chẽ nên hoàn toàn bị kiểm soát, rất khó để người lạ chen chân vào điều hành công ty.
– Được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn dễ hơn doanh nghiệp tư nhân.

Cứng

– Khó kiểm soát: Mỗi thành viên phải chịu trách nhiệm về các quyết định của bất kỳ thành viên nào trong công ty. Mọi hoạt động dưới danh nghĩa công ty của bất kỳ thành viên nào đều ràng buộc các thành viên khác mặc dù họ không biết trước. Vì vậy, sự hiểu biết và mối quan hệ thân thiện giữa các thành viên là yếu tố rất quan trọng và cần thiết, bởi sự ủy quyền giữa các thành viên là ngầm định và có phạm vi rất rộng.
– Thiếu tính bền vững và ổn định, chỉ cần một thành viên mạo hiểm hoặc có những suy nghĩ không đúng đắn, công ty có thể không còn tồn tại; Tất cả các hoạt động kinh doanh có thể bị đình chỉ. Sau đó, nếu bạn muốn, hãy bắt đầu một công việc kinh doanh mới, có hoặc không có công ty trách nhiệm hữu hạn khác.
– Công ty trách nhiệm hữu hạn cũng có những bất lợi hơn doanh nghiệp tư nhân ở những điểm như phải chia lợi nhuận, khó giữ bí mật kinh doanh và rủi ro lựa chọn thành viên kém năng lực, không trung thực.

Chuyển đổi loại hình công ty từ công ty TNHH 2 thành viên trở lên thành công ty TNHH 1 thành viên

Khoản 2 Điều 25 Nghị định số 78/2015 NĐ-CP ngày 14/09/2015 về đăng ký doanh nghiệp quy định về hồ sơ đối với trường hợp chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên bao gồm các tài liệu sau:
– Đơn đăng ký kinh doanh.
– Điều lệ công ty chuyển đổi.
– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác. tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức quản lý. Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức quản lý. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
– Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty hoặc giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng.
– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc chuyển đổi loại hình công ty.

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào có cái nhìn đúng đắn hơn về loại hình công ty TNHH và thực tế loại hình doanh nghiệp này đang được đánh giá là phù hợp nhất với xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay. Hiện nay. Tối ưu nguồn vốn, tối ưu giá trị lãnh đạo luôn là tiền đề tốt để một doanh nghiệp trẻ dễ dàng phát triển. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về loại hình doanh nghiệp này để bạn đọc tiện theo dõi. Chúc quý khách sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765