Những Điều Cần Biết Khi Thành Lập Chi Nhánh Công Ty

Rate this post

Thành lập chi nhánh công ty là lựa chọn hàng đầu của các công ty khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhưng thủ tục thành lập chi nhánh thường tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí của bạn khi bạn đang bận rộn với các dự án kinh doanh. Hơn nữa, bạn không am hiểu về thủ tục cũng như pháp luật nên nhiều vấn đề phải làm đi làm lại. Sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập chi nhánh và đặc điểm pháp lý của chi nhánh công ty.

Chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh doanh nghiệp là công ty con của doanh nghiệp hoặc của công ty mẹ, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Nhưng ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ. Quyền của chi nhánh công ty bao gồm:

 • Quyền thuê trụ sở là việc chi nhánh có quyền thuê trụ sở làm việc, thuê hoặc mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

 • Quyền tuyển dụng lao động là việc chi nhánh có quyền tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Quyền ký kết hợp đồng là quyền được ký kết hợp đồng tại Việt Nam với nội dung hoạt động phải phù hợp với quy định ghi trong giấy phép thành lập chi nhánh công ty.

 • Quyền mở tài khoản là mở tài khoản bằng đồng Việt Nam hoặc bằng ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.

 • Quyền chuyển lợi nhuận là quyền chuyển lợi nhuận ra nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Quyền có con dấu riêng là có con dấu mang tên Chi nhánh theo quy định.

 • Hoạt động quyền mua là được thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động thương mại khác theo giấy phép thành lập chi nhánh phù hợp với quy định của pháp luật doanh nghiệp và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đặc điểm pháp lý của chi nhánh công ty

Các doanh nghiệp luôn mong muốn mở rộng quy mô, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tăng cường trao đổi, giao dịch với các đối tác làm ăn, các doanh nghiệp có xu hướng thành lập các đơn vị trực thuộc tại các vùng miền khác nhau. khác nhau theo thành phố/quốc gia. Dành cho doanh nghiệp muốn mở rộng, có con dấu hạch toán độc lập để hoạt động kinh doanh riêng tại địa bàn hành chính khác.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Từ những quy định trên, có thể rút ra những đặc điểm pháp lý cơ bản của chi nhánh công ty như sau:

 • Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, cũng là một bộ phận không thể tách rời trong hoạt động của doanh nghiệp.
 • ​Chức năng hoạt động của chi nhánh giống như một công ty thu nhỏ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của công ty mẹ.
 • Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân và chỉ được thực hiện các hoạt động theo nội dung đã đăng ký hoặc theo quy định của công ty mẹ.

Hồ sơ thành lập chi nhánh

Gửi thông báo thành lập chi nhánh đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh. Nội dung bao gồm:
1. Mã số doanh nghiệp
2. Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty
3. Tên chi nhánh dự kiến ​​thành lập

 • Tên chi nhánh công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, số và ký hiệu.
 • Tên Chi nhánh Công ty phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”. Ví dụ: Chi nhánh tại Công ty TNHH Ho – MNB.
 • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với cỡ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, tài liệu, ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

4. Địa chỉ trụ sở chi nhánh
Khi khai báo thông tin địa chỉ của chi nhánh, Công ty phải ghi rõ số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc ấp, khóm, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Và khi đăng ký công ty lưu ý không được đăng ký trụ sở chi nhánh tại Chung cư, Nhà tập thể theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành.
5. Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh phải thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
6. Thông tin về người đứng đầu chi nhánh, người đại diện theo pháp luật của công ty

 • Họ, tên, nơi cư trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh;
 • Thông tin họ tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

​Đây là những thông tin cần thiết khi doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh cho công ty và những đặc điểm pháp lý cần lưu ý. Những thông tin trên sẽ giúp lãnh đạo hiểu rõ hơn về hồ sơ, thủ tục trong quá trình thành lập chi nhánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765