Nhận diện các mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ chi tiết và đơn giản

Hóa đơn điện tử là yếu tố vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh. Bởi nếu không tìm hiểu kỹ có thể khiến doanh nghiệp vướng vào pháp luật nhà nước. Vì vậy, những gì là một hóa đơn điện tử hợp lệ. Hãy Viện kế toán Tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Hóa đơn hợp lệ là gì?

Alt: Hóa đơn điện tử hợp lệ ngày càng phổ biến

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC và Thông tư 219/2013/TT-BTC, hóa đơn hợp lệ khi sử dụng sẽ phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Nội dung trên hóa đơn phải phù hợp với quy định của pháp luật. Phải thể hiện đúng ngành nghề, nội dung kinh tế phát sinh…

 • Phải có đầy đủ các tiêu chí bắt buộc như hình thức thanh toán, thông tin hàng hóa, chữ ký của thương nhân, dấu của công ty…

 • Cần xuất hóa đơn hợp lệ đúng thời gian quy định.

Sự khác biệt giữa hóa đơn hợp pháp và hóa đơn hợp lệ là gì?

Hóa đơn hợp pháp

Alt: Hóa đơn hợp pháp là hóa đơn đáp ứng các nguyên tắc của pháp luật

Đây là loại hóa đơn phù hợp và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý. Một hóa đơn hợp pháp cần tuân thủ tất cả các quy định và yêu cầu của pháp luật nhà nước. Tuy nhiên, các văn bản quy định về hóa đơn chưa đưa ra khái niệm hóa đơn GTGT hợp pháp hóa. Tuy nhiên, trong hoạt động bình thường, khi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận ra. Do đó, hóa đơn hợp pháp là hóa đơn không nằm trong các trường hợp sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Việc phát hành và ghi hóa đơn hợp pháp sẽ phải tuân theo những quy định chặt chẽ của pháp luật.

Hóa đơn hợp lệ

Alt: Phải có tất cả thông tin theo yêu cầu của pháp luật

Hóa đơn được coi là hợp lệ khi hóa đơn được lập đúng nguyên tắc do pháp luật quy định. Căn cứ các trường hợp hóa đơn đầu vào không được khấu trừ quy định tại Khoản 15 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Nguyên tắc lập hóa đơn cũng được quy định tại Khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/20114/TT-BTC. Từ đó, có một số đặc điểm để xác định hóa đơn hợp lệ như sau:

 • Nội dung trên hóa đơn phải có đầy đủ các thông tin như tên hóa đơn, ký hiệu số hóa đơn,… trừ một số trường hợp pháp luật có quy định.

 • Có đầy đủ các mục như tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, thành tiền bằng số và bằng chữ.

 • Nội dung trên hóa đơn hợp lệ phải đúng với nội dung của nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không được tẩy xóa, sửa chữa, phải dùng cùng một màu mực…

Hướng dẫn tra cứu tính hợp pháp của hóa đơn trực tuyến

Tra cứu hóa đơn điện tử hợp lệ trên trang “tổng cục thuế” thường được áp dụng trong 2 trường hợp chính sau

 • Trường hợp 1: Kiểm tra hóa đơn điện có hợp lệ hay không, đã được phép sử dụng chưa.

 • Trường hợp 2: Trước khi hạch toán và kê khai hóa đơn, doanh nghiệp cần xác minh tính hợp pháp của hóa đơn.

Cụ thể, các bước tra cứu hóa đơn điện tử hợp lệ trên Tổng cục thuế như sau:

Alt: Cách tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp tại Tổng cục thuế

Bước 1

 • Truy cập trang web tìm kiếm đây

 • Sau đó chọn mục “Tra cứu hóa đơn điện tử” trên website

 • Khai báo các thông tin trên hóa đơn cần tra cứu và bấm tra cứu

 • Tiếp theo trang web sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm

Bước 2

Nhập đầy đủ thông tin của hóa đơn tại mục “Tra cứu hóa đơn” hoặc “Tra cứu nhiều công ty”.

Kế toán chọn tra cứu một hoặc nhiều hóa đơn. Trường hợp chọn nhiều mục tra cứu hóa đơn, kế toán cần chuẩn bị trước 1 file excel thông tin hóa đơn cần tra cứu.

Điền vào tất cả các trường được đánh dấu bằng

Đây là những thông tin bắt buộc phải điền sau đó chọn nút tra cứu để tra cứu kết quả.

Bước 3

Sau đó tra cứu kết quả thông tin của hóa đơn điện tử hợp lệ. Hóa đơn hợp pháp sẽ có thông tin của người bán, người cung cấp dịch vụ và thông tin của người viết hóa đơn.

Dịch vụ hóa đơn điện tử nào hợp lệ và an toàn cho doanh nghiệp hiện nay?

Ngày 30/09/2019, Bộ Tài chính chính thức ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC. Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử. Chính thức có hiệu lực từ ngày 14/11/2019. Tất cả các công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế… chính thức đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử hợp pháp từ ngày 01/11/2020 theo quy định tại Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019. Qua đó loại bỏ và không sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in của cơ quan thuế hay hóa đơn điện tử như quy định cũ.

Alt: Chất lượng dịch vụ tài chính kế toán tại Viện Kế Toán Vì vậy, việc lựa chọn doanh nghiệp hợp tác cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử hợp pháp là vô cùng cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp, công ty hiện nay. TRONGViện kế toán

, chúng tôi cung cấp giải pháp quản lý kế toán, hóa đơn điện tử hợp lệ cho doanh nghiệp. Với nguồn nhân lực dồi dào am hiểu về kế toán và báo cáo thuế. Cùng với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và chuyên môn cao về dịch vụ pháp lý hóa đơn điện tử. Từ đó, thay doanh nghiệp xử lý các công việc liên quan đến hoạt động tài chính kế toán. Giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể tập trung 100% thời gian vào công việc kinh doanh.

bản tóm tắt Trên đây là những điều cần biết về tự hợp thức hóa đơn tiền điện khi kinh doanh, buôn bán. Hi vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ kế toán và tài chính cho doanh nghiệp của mình. Vậy thì đừng ngần ngại ghé qua Viện kế toán

để tìm hiểu thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765