Người phụ thuộc có cùng mã số thuế

1. Nguyên nhân lỗi trùng mã số thuế người phụ thuộc

Tính đến thời điểm hiện tại, một cá nhân được cấp 2 mã số thuế. Đây cũng là tình huống thường khiến nhân viên, kế toán và nhà tuyển dụng đắn đo không biết xử lý như thế nào. Đôi khi người dùng cũng gặp phải lỗi trùng mã số thuế của người phụ thuộc. Điều này được gây ra bởi:

Sao y số CMND

Cơ sở pháp lý để cơ quan thuế xác định cá nhân là duy nhất là số chứng minh nhân dân (CMND) do cơ quan công an cấp. Về nguyên tắc, mã số do cơ quan cấp là mã số riêng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn xảy ra trường hợp trùng số chứng minh nhân dân giữa hai cá nhân ở hai địa phương khác nhau. Để xử lý vấn đề cấp mã số thuế thu nhập cá nhân (MST) hiện nay không cấp trùng chứng minh nhân dân.

Số chứng minh nhân dân đã được báo cáo bị đánh cắp

Cá nhân chưa đăng ký, nhưng số chứng minh nhân dân đã có trên hệ thống. Hay đơn giản là cá nhân làm việc tại công ty A nhưng mã số thuế cá nhân của họ được sử dụng chung cho cả công ty B và C mà họ không hề hay biết. Để xử lý tình trạng đánh cắp mã số thuế TNCN, bạn cần đến chi cục thuế để biết đơn vị nào đang sử dụng chứng từ của mình. Theo quy định của dịch vụ Quản lý thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế TNDN liên quan đến việc kê khai gian dối.

Làm thế nào để khắc phục

Sau khi xác định được nguyên nhân lỗi trùng mã số thuế người phụ thuộc, bạn cần xử lý theo 3 bước cơ bản:

Bước 1: Gửi báo cáo lỗi đến cơ quan thuế

Cơ quan thuế có cá nhân bị khai báo số chứng minh nhân dân (gọi tắt là cơ quan thuế A) gửi văn bản đề nghị xác minh mã số đến cơ quan thuế nơi người nộp thuế kèm theo các chứng từ đã cấp. mã số thuế (gọi tắt là cơ quan thuế B).

Hồ sơ đề nghị xác minh bao gồm:

 • Yêu cầu xác minh số chứng minh nhân dân.
 • Bản chụp (bản sao) chứng minh nhân dân của người nộp thuế (NNT) đến đăng ký cấp mã số thuế (MST) tại cơ quan thuế A.

Bước 2: Cơ quan thuế kiểm tra lại CMND của người phụ thuộc

Cơ quan thuế B nhận được yêu cầu xác minh của cơ quan thuế A, kiểm tra lại thấy số chứng minh nhân dân của người nộp thuế được báo cáo trùng khớp với hồ sơ gốc của người nộp thuế lưu tại cơ quan thuế.

Trường hợp người nộp thuế đăng ký MST qua hệ thống đăng ký thuế TNCN trực tuyến. Lúc này, cơ quan thuế B liên hệ với doanh nghiệp chủ thể của người nộp thuế để yêu cầu cung cấp bản sao CMND của người nộp thuế đã được cấp mã số thuế. Khi đó, kết quả xác minh có thể xảy ra 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Số chứng minh nhân dân của người nộp thuế đã được cấp mã số thuế tại cơ quan thuế B trên hồ sơ gốc không khớp với số chứng minh nhân dân đã nhập trên hồ sơ đăng ký thuế (do người nộp thuế bị lỗi). khai sai hoặc cơ quan thuế nhập sai B). Lúc này cơ quan thuế B sẽ thay đổi thông tin của người nộp thuế đã được cấp mã số trên hệ thống đăng ký thuế. Ngay sau khi thay đổi thông tin số chứng minh nhân dân của người nộp thuế thành công, cơ quan thuế B sẽ thông báo cho cơ quan A biết.
 • Trường hợp 2: Số chứng minh nhân dân trên hồ sơ gốc trùng với số chứng minh nhân dân cần xác minh. Cơ quan thuế B sẽ lập văn bản trả lời xác minh và gửi cho cơ quan thuế A.

Trong hai trường hợp trên, thông tin phản hồi từ cơ quan thuế B cho cơ quan thuế A bao gồm:

 • Phiếu trả lời yêu cầu xác minh số chứng minh nhân dân.
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người nộp thuế đã được cấp mã số thuế tại cơ quan thuế B.

Bước 3: Cơ quan thuế đính chính và cấp lại MST cho người nộp thuế

 • Tình huống 1: Khi nhận được thông báo của cơ quan thuế về việc cơ quan thuế B đã điều chỉnh thông tin mã số của người nộp thuế đã được cấp mã số thuế tại cơ quan thuế B. Lúc này, cơ quan thuế A mới gửi thông tin của người nộp thuế để Tổng cục cấp mã số thuế cho người nộp thuế theo quy trình đăng ký thuế.
 • Tình huống 2: Người nộp thuế đã được cấp mã số thuế tại cơ quan thuế B và người nộp thuế đang xin cấp mã số thuế tại cơ quan thuế A được xác định là cùng một cá nhân, cơ quan thuế A làm thủ tục cấp đổi mã số thuế . Thay mã số thuế cho người nộp thuế. Bằng cách thay thế đúng MST mà cơ quan thuế B đã cấp trước đó cho người nộp thuế.
 • Tình huống 3: Người nộp thuế đã được cấp mã số tại cơ quan thuế A và người nộp thuế xin cấp mã số tại cơ quan thuế B là hai cá nhân khác nhau nhưng có cùng mã số, cơ quan thuế A vận động và giải quyết. Ưu tiên người nộp thuế đổi chứng minh nhân dân mới nhằm đảm bảo quyền lợi cá nhân của người nộp thuế trong đời sống xã hội. Trường hợp người nộp thuế từ chối thay đổi chứng từ, cơ quan thuế A cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế như sau:
  • Xác nhận trùng CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế (TIN) bằng cách điền thêm 3 chữ viết tắt tên tỉnh thành theo quy định của ngành thuế vào ô CMND ngay sau số cuối cùng của số CMND. tỉnh. người nộp thuế. Đồng thời đăng ký mã số thuế theo quy trình đăng ký thuế hiện hành. Việc bổ sung ký tự sau số CMND trong hệ thống thông tin của ngành thuế nhằm phân biệt và xác định trường hợp cấp mã số thuế cho 2 cá nhân khác nhau trong trường hợp trùng số CMND. Công việc này cũng phục vụ cho việc quản lý, thống kê dữ liệu và tra cứu dữ liệu của các cá nhân có cùng đầu số.
  • Cơ quan thuế A lưu hồ sơ đăng ký thuế của người nộp thuế kèm theo bản chụp Giấy chứng minh nhân dân của người nộp thuế đối chiếu để chứng minh cơ quan thuế B đã cấp mã số thuế trước đó (do cơ quan thuế B gửi) để tiện tra cứu hồ sơ sau này.

2. Cách xử lý một số lỗi khác khi xin cấp mã số thuế người phụ thuộc

Khi xin mã số thuế người phụ thuộc, người ta thường mắc phải những lỗi khác cần phải xử lý. Cụ thể như:

Tệp lỗi đã tồn tại trong hệ thống

Đầu tiên bạn mở tờ khai đã thiết lập trên hệ thống phần mềm kê khai thuế người phụ thuộc. Sau đó vào bảng kê đăng ký thuế và tiến hành đổi số thay vào. Thực chất lỗi này là do bạn mới sử dụng ở lần đăng ký trước. Khi đó, bạn chỉ cần thay đổi số tờ khai.

Lỗi báo sai địa chỉ tỉnh/huyện/xã

Trong trường hợp này, người phụ thuộc đăng ký sai địa chỉ tỉnh/huyện/xã. Bạn chỉ cần liên hệ với cơ quan quản lý thuế để xác nhận.

Lỗi CMT sai định dạng

Lỗi CMT không đúng cũng là một trong những trường hợp phổ biến mọi người gặp phải khi xin cấp mã số thuế người phụ thuộc. Lúc này, bạn chỉ cần định dạng nó là CMT của mình.

Lỗi kê khai người nộp thuế không tồn tại

Người nộp thuế trước đây có mã số người nộp thuế trùng khớp có nghĩa là người này trước đây đã đăng ký là người phụ thuộc của người nộp thuế khác. Để xử lý vướng mắc này, người nộp thuế cần lập tờ khai mẫu 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC. Cùng với đó là đơn đề nghị thay đổi mã số thuế của người phụ thuộc sang mã số thuế của người nộp thuế.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765