Người nước ngoài phải làm gì khi hết hạn tạm trú?

Rate this post

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch của nước khác nhưng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam. Người nước ngoài muốn được phép cư trú tại Việt Nam phải làm thủ tục cấp thẻ thường trú. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng ketoanhn.com tìm hiểu thông tin về người nước ngoài hết hạn tạm trú qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Hết hạn tạm trú đối với người nước ngoài

1. Đối với những người đủ điều kiện và xin cấp thẻ tạm trú

Theo hướng dẫn tại Điều 36 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (sửa đổi năm 2019), chỉ một số trường hợp người nước ngoài tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú nếu làm đơn đề nghị và được chấp thuận.

Trong đó, thời hạn của thẻ tạm trú được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh và yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn ít nhất 30 ngày so với thời hạn của hộ chiếu. Đặc biệt:

Xem thêm  Tôi có thể xin giấy chứng nhận kết hôn thứ hai không?

Thẻ tạm trú có giá trị đến 5 năm

Cấp cho các đối tượng sau:

– NG3: Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi giúp việc cùng kỳ;

– LV1: Người đến làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Tỉnh ủy, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– LV2: Người làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

– Tel: dịch vụ sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

– DH: Người đến tu tập, học tập.

Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 3 năm

Cấp cho các đối tượng sau:

– NN1 – Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

– NN2 – Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài, Văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì? (Cập nhật 2023)

TT – Người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài không phải là cha , mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 2 năm

Cấp cho các đối tượng sau:

– LĐ1 – Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

– PV1 – Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xét cấp thẻ mới.

2. Thời hạn tạm trú của người không có thẻ tạm trú

Theo Điều 38 dịch vụ Nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam, trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam không có thẻ thường trú, thẻ tạm trú còn giá trị sử dụng thì được cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu với thời lượng sau:

– Thời hạn tạm trú bằng thời hạn thị

Thời hạn thị thực:

– Thị thực ký hiệu SQ, EV: không quá 30 ngày

– Thị thực ký hiệu HN: không quá 03 tháng

– Ký visa: không quá 06 tháng.

– Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, ĐT4, DN1, DN2, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2, TT: không quá 12 tháng

– Thị thực ký hiệu LD1, LD2: không quá 02 năm

– Visa ký hiệu DT3: không quá 03 năm

– Visa LS, DT1, DT2: không quá 05 năm

Trường hợp thị thực có ký hiệu DL có giá trị trên 30 ngày thì cấp tạm trú 30 ngày và xét gia hạn tạm trú;

Xem thêm  công tác xã hội trong tiếng anh là gì

– Đối với người được miễn thị thực theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì thời hạn tạm trú được cấp theo quy định của điều ước quốc tế. 30 ngày;

– Đối với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì được cấp tạm trú 15 ngày. Riêng công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực vào khu kinh tế cửa khẩu được tạm trú 15 ngày, công dân vào đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, khu kinh tế ven biển được tạm trú 30 ngày. .

5. Câu hỏi thường gặp

Thẻ tạm trú của người nước ngoài có giá trị trong bao lâu?

Theo quy định, thẻ tạm trú có thời hạn từ 1-3 năm, tối đa 5 năm. Mỗi lần xuất nhập cảnh Việt Nam, thời gian lưu trú sẽ được đóng dấu vào hộ chiếu của người nước ngoài.

Tôn thờtôi hạn bKhai báo tạm trú bắt buộc đối với người nước ngoài Bao lâu?

Theo quy định tại Điều 33 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với cơ quan công an nơi cư trú. xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Xem thêm  Mã EAN là gì? Thông tin thêm về EAN8 và EAN13

Theo đó, cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài bao gồm: Khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài công tác, làm việc, học tập và thực tập; cơ sở y tế; trang chủ. Trong thời hạn 12 giờ kể từ thời điểm người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải làm thủ tục khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ).
Việc khai báo tạm trú đối với người nước ngoài là bắt buộc, nếu khai báo không đúng thời hạn sẽ bị xử phạt.

Có bao nhiêu mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài?

Hiện nay có 2 mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài:
1. Khai báo trực tuyến tại website
Các khách sạn khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua website của họ.
2. Khai báo bằng phiếu khai báo tạm trú
Các cơ sở lưu trú khác có thể lựa chọn một trong hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài nêu trên và nên thực hiện qua trang thông tin điện tử.

Đây là một số thông tin về Hết hạn tạm trú đối với người nước ngoài. Hy vọng với những thông tin ketoanhn.com vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề trên. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty dịch vụ ketoanhn.com, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ketoanhn.com cam kết giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý.

Xem thêm  Xu hướng mua bán và sáp nhập doanh nghiệp hiện nay 2023

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765