Người nước ngoài có thể đăng ký thường trú không?

Rate this post

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch của nước khác nhưng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam. Người nước ngoài muốn được phép cư trú tại Việt Nam phải làm thủ tục cấp thẻ thường trú. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng ketoanhn.com tìm hiểu thông tin về người nước ngoài được đăng ký thường trú qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Người nước ngoài có thể đăng ký thường trú không

Người nước ngoài có thể đăng ký thường trú không?

1. Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam được quy định như thế nào?

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch của nước khác nhưng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam.

Người nước ngoài muốn được phép cư trú tại Việt Nam phải làm thủ tục cấp thẻ thường trú.

2. Thẻ thường trú là gì?

Khoản 14 Điều 3 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014

“Thẻ thường trú là giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.”

3. Các trường hợp được xét cho thường trú tại Việt Nam

Căn cứ Điều 39 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định:

“Điều 39. Các trường hợp được xét cho thường trú

1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

4. Người không quốc tịch đã cư trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.”

4. Người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện gì để được xét thường trú?

Điều kiện để được thường trú:

Xem thêm  Điều kiện cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại

– Người nước ngoài thuộc các trường hợp trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của mình yêu cầu. .

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam và đã tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm liên tục trở lên bảo lãnh.

5. Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp dịch vụ.

Bước 2: Người nước ngoài xin thường trú tại Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

* Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ còn thiếu, chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ chưa tiếp nhận, hướng dẫn, giải thích để người nước ngoài xin thường trú bổ sung.

* Thời gian nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (nghỉ lễ, nghỉ Tết).

Bước 3: Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc xin thường trú của người nước ngoài. Nếu được chấp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú có trách nhiệm thông báo cho người nước ngoài. được giải quyết cho thường trú.

Xem thêm  Người không phụ thuộc vào di chúc

Bước 4: Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày nhận được thông báo giải quyết thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú:

Người nhận đưa biên lai, giấy biên nhận tiền để đối chiếu. Cán bộ trả kết quả kiểm tra yêu cầu ký nhận và trả thẻ thường trú cho người đến nhận kết quả.

* Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết).

Cách thực hiện: trực tiếp tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

Thành phần hồ sơ:

a) Đơn xin thường trú;

b) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

c) Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

đ) Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

đ) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú theo quy định tại Điều 40 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (dịch vụ số 47/2014/QH13, ngày 16 tháng 10). tháng 6 năm 2014);

e) Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 39 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (dịch vụ số 47/2014/QH13 ngày 16 tháng 6 năm 2014).

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; Trường hợp xét thấy cần phải tiến hành xác minh bổ sung thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Kết quả của thủ tục hành chính: Thẻ công dân.

Xem thêm  Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh tại thủ đức tphcm

Lệ phí (nếu có): 100 USD/thẻ.

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): Đơn xin thường trú (NA12).

6. Muốn đổi, cấp lại thẻ thường trú thì cần làm những gì?

– Thẻ thường trú do công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp. Định kỳ 10 năm một lần, người thường trú phải đến Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú để cấp, đổi thẻ. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị đổi thẻ thường trú;

+ Thẻ thường trú;

+ Bản sao hộ chiếu có chứng thực, trừ trường hợp người không quốc tịch.

– Trường hợp thẻ thường trú bị mất, hỏng hoặc nội dung ghi trên thẻ bị thay đổi thì người nước ngoài thường trú phải làm thủ tục cấp lại thẻ tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mình cấp lại. cô ấy thường trú. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại thẻ thường trú;

+ Thẻ thường trú, trường hợp mất thẻ thường trú phải nộp đơn báo mất;

+ Bản sao hộ chiếu có chứng thực, trừ trường hợp người không quốc tịch;

+ Giấy tờ chứng minh việc thay đổi thẻ thường trú.

– Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nước ngoài thường trú cấp lại thẻ.

7. Người nước ngoài được hưởng những quyền lợi gì khi cư trú tại Việt Nam?

– Được bảo hộ tính mạng, danh dự, tài sản và các quyền, lợi ích hợp pháp theo pháp dịch vụ Việt Nam trong thời gian cư trú trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Người được cấp thẻ tạm trú được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con vào thăm Việt Nam; được bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi về ở cùng trong thời gian được cấp thẻ tạm trú nếu được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đồng ý;

– Người có thẻ thường trú được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con vào thăm Việt Nam;

– Người đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam được đi lại trong lãnh thổ Việt Nam, kết hợp du lịch, thăm thân, chữa bệnh mà không phải xin phép; trường hợp vào khu vực cấm, khu vực hạn chế đi lại, cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp dịch vụ;

Xem thêm  Bắt đôi nam nữ tàng trữ trái phép hàng nghìn viên ma túy

– Thuyền viên trên tàu thuyền vào Việt Nam được đi bờ trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tàu thuyền neo đậu; trường hợp đi ngoài phạm vi trên hoặc xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam qua các cửa khẩu khác sẽ được xét cấp thị thực;

– Vợ, chồng, con cùng đi trong thời hạn của thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ được làm việc cùng thời hạn. làm việc nếu có giấy phép lao động, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động; được học tập nếu có văn bản đồng ý của nhà trường, cơ sở giáo dục;

– Người học tại trường, cơ sở giáo dục theo điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế được kết hợp lao động nếu được nhà trường, cơ sở giáo dục cho phép bằng văn bản;

– Người không quốc tịch thường trú ở nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam du lịch, thăm thân;

– Người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh được Bộ Công an xem xét cấp giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

8. Câu hỏi thường gặp

Định nghĩa về người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là gì?

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch của nước khác nhưng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam.

Người nước ngoài muốn được phép cư trú tại Việt Nam phải làm thủ tục cấp thẻ thường trú.

Hồ sơ, thủ tục xin thường trú tại Việt Nam cho người nước ngoài như thế nào?

Căn cứ Điều 41 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về thủ tục giải quyết thường trú.

Xem thêm  Hướng dẫn khắc phục lỗi không nhận được thẻ epass

Nộp hồ sơ xin thường trú tại Việt Nam cho người nước ngoài ở đâu?

Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Thông tư 31/2015/TT-BCA quy định như sau:

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:

a) Người xin thường trú theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 39 của dịch vụ nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

b) Người xin thường trú quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 39 của dịch vụ nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú.

Đây là một số thông tin về Người nước ngoài có thể đăng ký thường trú không?. Hy vọng với những thông tin ketoanhn.com vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề trên. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty dịch vụ ketoanhn.com, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ketoanhn.com cam kết giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765