Người nước ngoài có được mở cửa hàng tại Việt Nam không?

Rate this post

– Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của dịch vụ này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

– Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi nhuận cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của dịch vụ Cán bộ, công chức và dịch vụ Viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công nhân Công an nhân dân trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp. hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

đ) Cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn trong doanh nghiệp nhà nước quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của dịch vụ này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước. doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Xem thêm  Trường hợp thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài

đ) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giữ, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, đang bị Toà án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định việc làm; các trường hợp khác theo quy định của dịch vụ phá sản và dịch vụ phòng, chống tham nhũng.

– Khi có yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh;

g) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực theo quy định của Bộ dịch vụ hình sự.

Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của dịch vụ này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để tư lợi;

b) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của dịch vụ Cán bộ, công chức, dịch vụ Viên chức, dịch vụ Phòng, chống tham nhũng.

4. Người nước ngoài có được mở cửa hàng tại Việt Nam không?

Thành lập nhà hàng, quán cà phê 100% vốn đầu tư nước ngoài theo cam kết WTO 11/2007, lộ trình sau 8 năm đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư mở nhà hàng, quán cà phê, khách sạn 100% vốn đầu tư tại Việt Nam.

Xem thêm  Cam kết bảo lãnh gồm mấy hình thức? [Cập nhật 2023]

Theo cam kết khi gia nhập WTO, các nhà đầu tư 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong lĩnh vực phân phối phải tuân thủ lộ trình theo thời gian: Từ 1/2007 phải liên doanh với các đối tác. Việt Nam với vốn nước ngoài không quá 49%. Từ 1/2008, cho phép liên doanh và không hạn chế tỷ lệ vốn nước ngoài trong liên doanh. Từ tháng 1-2009, cho phép thành lập doanh nghiệp (DN) 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực bán lẻ.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ có hai hướng để lựa chọn:

– Kinh doanh mới 100 vốn nước ngoài trong lĩnh vực nhà hàng, cà phê, khách sạn.

– Mua lại các chuỗi nhà hàng, cà phê, khách sạn hiện có tại Việt Nam.

5. Thủ tục cho người nước ngoài mở cửa hàng tại Việt Nam

Để thành lập nhà hàng mới, nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký đầu tư:

Theo quy định của dịch vụ đầu tư 2014, thời gian đăng ký đầu tư là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, kinh doanh nhà hàng là ngành kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, trên thực tế, để hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện có thể kéo dài đến hai tháng hoặc hai tháng rưỡi (do cơ quan chức năng cần xin ý kiến ​​các bộ, ngành). về vấn đề này).

Xem thêm  So sánh hợp đồng không xác định thời hạn và bảng lương

Bước 2: Thành lập doanh nghiệp:

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư ở bước 1, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Thời gian hoàn thành bước thành lập doanh nghiệp là 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư ở bước 1.

Bước 3: Xin giấy phép:

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp, công ty sẽ phải xin giấy xác nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy nhà hàng, giấy xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy cam kết bảo vệ nhà hàng. môi trường.

6. Những lưu ý của nhà đầu tư nước ngoài khi mở cửa hàng tại Việt Nam

Đầu tiên là về vốn đầu tư: lĩnh vực này tuy không yêu cầu vốn tối thiểu nhưng nếu bạn đăng ký với số vốn quá ít thì khả năng được chấp nhận sẽ giảm đi.

Thứ hai, kinh nghiệm của nhà đầu tư: Nhà đầu tư cần cung cấp các tài liệu chứng minh mình có kinh nghiệm điều hành, vận hành nhà hàng.

Thứ ba, địa điểm nhà hàng: Địa điểm nhà hàng không được là chung cư. Diện tích thuê phải phù hợp với quy mô khách dự kiến ​​phục vụ của nhà hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư phải đảm bảo có bãi xe hợp pháp và phù hợp với quy hoạch để đảm bảo an ninh, an toàn của bãi xe.

Xem thêm  Bản sao điện tử được chứng thực từ bản gốc

7. Câu hỏi thường gặp

7.1. Nhà đầu tư nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh không?

Theo quy định của pháp dịch vụ Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài không được phép thành lập hộ kinh doanh.

7.2. Có hạn chế nào đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam không?

Nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện đầu tư theo cam kết WTO, điều ước quốc tế về đầu tư mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia và pháp dịch vụ trong nước.

7.3. Nhà đầu tư nước ngoài có bị hạn chế quốc tịch khi góp vốn vào công ty Việt Nam không?

Hiện nay, quốc tịch nhà đầu tư không còn bị hạn chế tiếp nhận đầu tư, trừ một số quốc tịch không được tiếp nhận đầu tư do ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự xã hội…

Đây là tất cả các thông tin liên quan đến Người nước ngoài mở cửa hàng tại Việt Nam mà ketoanhn đã chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn đọc. Đối với bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi; ketoanhn với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ hỗ trợ bạn đọc một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất. ketoanhn 0982438765 – Người bạn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765