‘Năm châu bốn biển’ nay đã cũ vì Trái đất có đại dương thứ 5

Rate this post

Chúng ta thường nói đến thành ngữ “Năm châu bốn biển” để chỉ sự bao la của thế giới và hành tinh. ‘Nghĩa đen’ của cụm từ này ám chỉ ‘ngũ lục’ – tức 5 châu lục trên thế giới, bao gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương; và “Tứ đại dương” – tức 4 đại dương bao quanh Trái đất, gồm: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. Ngày 8/6/2021 – Ngày Đại dương thế giới – chính thức bãi bỏ 2 điều cũ: (1) cụm từ “Năm châu lục và bốn lưu vực” và (2) bản đồ thế giới được vẽ vào năm 1915. Chính thức được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ công nhận là Nam Đại Dương hoặc Nam Đại Dương. dương thứ năm trên thế giới. Trước:

– Năm 1999, Ủy ban Tên Địa lý Hoa Kỳ đã sử dụng tên Nam Đại Dương. – Tháng 2/2021, NOAA chính thức công nhận Nam Đại Dương là một vùng biển khác, không chỉ là vô danh.
– Ngày 03/06/2021, Từ điển Cambridge chính thức bổ sung cụm từ “the Southern Ocean” (hay còn gọi là Nam Cực Dương) – nghĩa là Nam Đại Dương/Nam Đại Dương – và định nghĩa là: vùng biển xung quanh. , lục địa Nam Cực.
Vậy Nam Đại Dương ở đâu trên bản đồ thế giới?
Năm châu bốn biển nay đã xưa vì Trái Đất có đại dương thứ 5 – CIA công bố kỷ lục kinh hoàng – Ảnh 1. Nam Đại Dương ở đâu trên bản đồ thế giới: Khoanh đỏ là toàn bộ Nam Đại Dương, bao gồm cả Nam Đại Dương. Phong bì – Mũi tên vàng: Các điểm Vĩ độ 60 về phía nam của giới hạn phía bắc của Nam Đại Dương. 1 tín chỉ

Xem thêm  Huân chương kháng chiến hạng 3 giá bao nhiêu?

– Nam Đại Dương nằm ở cực Nam của Trái Đất. Tiếp xúc với 3 đại dương khác là Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
– Không giống như các đại dương khác (được bao bọc bởi các lục địa và tạo thành ranh giới tự nhiên), Nam Băng Dương bao quanh lục địa Nam Cực với ranh giới phía bắc là 60 độ vĩ nam.
Kỷ lục đại dương lớn thứ 4 trái đất

Các tài liệu của CIA chỉ ra rằng:

– Nam Băng Dương hiện có diện tích lớn thứ 4 trong 5 đại dương trên thế giới (sau Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, nhưng lớn hơn Bắc Băng Dương).
– Diện tích Nam Đại Dương là 21,960 triệu km2. Bao gồm biển Amundsen, biển Bellingshausen, một phần của eo biển Drake, biển Ross, một phần nhỏ của biển Scotia, biển Weddell và các phụ lưu khác.
– Khí hậu: Các cơn bão di chuyển về phía đông xung quanh lục địa và thường có cường độ mạnh do sự tương phản nhiệt độ giữa băng và đại dương.
Khu vực đại dương từ khoảng 40 độ nam đến Vòng Nam Cực có gió trung bình mạnh nhất được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên Trái đất.
– Độ sâu: Nam Đại Dương sâu từ 4.000 đến 5.000 m trên hầu hết diện tích của nó, chỉ có một lượng nước nông hạn chế; Thềm lục địa Nam Cực nói chung đặc biệt hẹp và sâu, với rìa sâu từ 400 đến 800 m.
Dòng chảy: Dòng hải lưu Nam Cực lạnh, theo chiều kim đồng hồ (dài 21.000 km) di chuyển liên tục về phía đông quanh lục địa và là dòng hải lưu lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới, mang theo 130 triệu mét khối nước mỗi năm. giây – gấp 100 lần lưu lượng của tất cả các dòng hải lưu trên thế giới. sông kết hợp; Nó cũng là dòng hải lưu duy nhất đi qua hành tinh và kết nối Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương;

Xem thêm  Bắt đầu trọng tài quốc tế

Trôi theo gió đông là hải lưu cực nam của thế giới, chảy về phía tây và song song với bờ biển Nam Cực. – Nam Đại Dương rất quan trọng đối với khí hậu và sự sống của Trái đất: Dòng hải lưu Nam Cực (ketoanhn), một dòng hải lưu chảy từ tây sang đông quanh Nam Cực, đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu thông các đại dương dương trên toàn cầu.
Khu vực nơi các vùng nước lạnh của ketoanhn gặp gỡ và hòa trộn với các vùng nước ấm hơn ở phía Bắc xác định một ranh giới riêng biệt – Hội tụ Nam Cực – dao động theo mùa. Vùng hội tụ Nam Cực có một vùng sinh thái độc đáo, nơi tập trung các chất dinh dưỡng, hỗ trợ đời sống thực vật biển và do đó cho phép đời sống động vật phong phú hơn.
– Tài nguyên: Nam Đại Dương có trữ lượng dầu khí lớn ở rìa lục địa; Kết hạt đa hình, trầm tích sa khoáng, cát sỏi, nước ngọt, băng trôi; Ngoài ra còn có mực, cá voi và hải cẩu – không được khai thác; nhuyễn thể, cá.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Thành lập công ty xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765