Một người có thể thành lập nhiều hơn một công ty không?

Bạn đang sở hữu một công ty, bạn muốn thành lập thêm công ty. Vậy theo chính sách của pháp luật thì bạn được phép mở tối đa bao nhiêu công ty? Hãy để Học Viện Kế Toán giúp bạn trả lời câu hỏi này. Một người có thể thành lập nhiều hơn một công ty không?

Những trường hợp không được thành lập doanh nghiệp

Theo Luật Doanh Nghiệp 2020, các tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:
+ Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.
+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân
+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành án phạt tù hoặc quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, đang bị cấm kinh doanh, cấm đảm nhiệm chức vụ. hoặc làm công việc nhất định có liên quan đến kinh doanh theo yêu cầu của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản và phòng, chống tham nhũng.
Như vậy, tổ chức, cá nhân không thuộc đối tượng cấm nêu trên có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.


Một người có thể thành lập nhiều hơn một công ty không?

Các đối tượng không bị cấm nêu tại Mục 1 có thể thành lập một hoặc nhiều công ty nhưng bị giới hạn bởi các quy định sau:
– Đối với doanh nghiệp tư nhân:
+ Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.
+ Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.
+ Do chủ doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp tư nhân là hai chủ thể khác nhau nên chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn được quyền thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
– Đối với công ty hợp danh: Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Như vậy, các thành viên hợp danh vẫn có thể thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
– Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty cổ phần: Một cá nhân có thể thành lập nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc nhiều công ty cổ phần.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Một người có thể thành lập nhiều công ty?” Quý doanh nghiệp có nhu cầu thành lập doanh nghiệp nhanh nhất vui lòng liên hệ hotline 1900.636.419 để được tư vấn. Truy cập Fanpage Học Viện Kế Toán để biết thêm thông tin hữu ích. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765