Mất tờ rút BHXH, người lao động phải làm thế nào?

1. Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Tờ sổ BHXH kèm theo sổ BHXH trong đó ghi quá trình đóng BHXH của người tham gia khi làm thủ tục hưởng BHXH. Bảng an sinh xã hội riêng biệt bao gồm khoản thanh toán hàng năm và bảng lương riêng. Ở đó:

tài liệu hàng năm: trợ cấp hàng năm sau khi người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tờ khai hàng năm làm căn cứ xác nhận quá trình tham gia BHXH; Đơn vị đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp tính đến ngày 31 tháng 12 của năm tài chính.

Bằng chứng về việc đóng cửa di động: được thưởng khi người tham gia dừng đóng để bảo lưu thời gian đóng BHXH; Bảo hiểm thất nghiệp chuyển đi ngoại tỉnh và điều chỉnh phương án đóng BHXH; Giao diện người dùng.

Như vậy, có thể thấy rằng tờ BHXH riêng là một chứng từ quan trọng để xác định toàn bộ quá trình người lao động tham gia đóng BHXH. Vì vậy, nếu không có bảng thông tin này, người lao động sẽ không đáp ứng được các điều kiện cần thiết để được hưởng một số quyền lợi như BHXH tạm thời, trợ cấp thất nghiệp… theo quy định.

Thủ tục cấp lại bìa và tờ rời sổ BHXH

2. Tôi phải làm gì nếu bị mất sổ bảo hiểm xã hội?

Pháp TNHH quy định, bộ sổ BHXH (gồm bìa và các tờ rời) là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ để hưởng BHXH một lần và nhiều giấy tờ để hưởng các chế độ BHXH khác. kết thúc. sách. Trong trường hợp nhân viên làm mất cuống phiếu nghỉ phép an sinh xã hội, nhân viên phải thực hiện các bước để yêu cầu cấp lại cuống phiếu nghỉ việc an sinh xã hội của họ.

2.1 Hồ sơ cấp lại sổ BHXH tờ rời

Căn cứ Khoản 2 Điều 27 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định về việc cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; Ngày sinh; giới tính, dân tộc; Quốc tịch; Để hợp pháp hóa nội dung sổ BHXH, trường hợp mất sổ BHXH, người lao động lập 01 bộ hồ sơ gồm:

(1) Người tham gia chuẩn bị: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

(2) Đơn vị: Phiếu thông tin (Mẫu D01-TS).

Người lao động nộp hồ sơ theo quy định tại Điều c Khoản 1 Điều 31 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam. Đặc biệt:

Nhân viên phải báo cáo với đơn vị làm việc hoặc cơ quan an sinh xã hội.

Người bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã hưởng chế độ hưu trí, BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH quốc gia.

2.1.1 Thời gian cấp lại sổ BHXH là bao lâu?

Hiện nay, pháp TNHH quy định thời hạn trả giấy hưởng chế độ BHXH là không quá 10 ngày, kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy. với quy định.

Trường hợp tổ chức BHXH cần xác nhận lại quá trình tham gia BHXH ở tỉnh khác hoặc ở nhiều đơn vị nơi người lao động làm việc và đóng BHXH thì thời hạn cấp lại tờ rời tối đa không quá 45 ngày làm việc. và phải thông báo bằng văn bản cho người lao động.

2.2 Trường hợp bạn không bị mất sổ BHXH nhưng nơi làm việc cũ không chốt sổ mà bạn không có sổ.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 48 Bộ TNHH Lao động 2019:

“3. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau:

  1. a) Làm thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại kèm theo bản chính các giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động giấu người lao động;

Mặt khác, tại Khoản 5 Điều 21 TNHH BHXH năm 2014 quy định rõ:

“Người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp TNHH”.

Theo quy định trên, nếu đơn vị/công ty cũ chưa chốt sổ xác nhận thời gian đóng BHXH thì NLĐ phải liên hệ với đơn vị cũ để yêu cầu chốt sổ, in bổ sung tờ rời xác nhận. thời gian đóng bảo hiểm xã hội. bảo hiểm thanh toán. Như vậy, với việc mất sổ BHXH, người lao động sẽ không thể thực hiện các bước để hưởng nhiều chế độ BHXH nên cần lưu ý phải cấp lại sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi. Trường hợp chưa rõ thủ tục cấp lại sổ BHXH, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH để được hướng dẫn chi tiết.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765