Mã EAN là gì? Thông tin thêm về EAN8 và EAN13

Rate this post

Mã vạch là một ký hiệu đặc biệt được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu bằng cách mã hóa thông tin về đối tượng cần xác định. Trên thị trường ngày nay, có vô số loại mã vạch với khả năng lưu trữ và ứng dụng khác nhau. Vậy về mã EAN, bạn biết gì về loại mã này? Có những loại mã EAN nào? Và việc sử dụng mã số EAN trong thực tế? Tìm hiểu trong các ý kiến ​​​​dưới đây!

1. EAN (Số bài viết châu Âu) là gì?

EAN là viết tắt của European Article Number, nó là mã vạch được quản lý bởi EAN-UCC (European Article Numbering – Unified Coding Council). Mã vạch này dùng để nhận dạng và xác định các sản phẩm của công ty được bán tại các cửa hàng phân phối.

Nhiều người dùng thường nhầm mã vạch UPC với mã vạch EAN. Mặc dù hai mã vạch này thuộc Mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN), UPC chủ yếu được sử dụng ở Hoa Kỳ và Canada; và EAN được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, mã vạch UPC thường có 12 chữ số bên dưới mã vạch. Còn mã vạch UPC sẽ có 8 số và 13 số tương ứng với EAN-8 và EAN-13 mà chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây.

Mã EAN là gì, công dụng của mã EAN trong sản xuất và hoạt động thương mại?

2. Có những loại mã EAN nào?

Được đánh giá cao vì sự tiện lợi của chúng, mã EAN rất hữu ích cho người dùng để đếm số lần mua và bán một cách nhanh chóng và chính xác. Và hiện nay trên thế giới có 2 loại mã số EAN được sử dụng phổ biến đó là EAN-13 và EAN-8. Bán lẻ:

Xem thêm  Quy định về thời hạn hiệu lực của cam kết bảo lãnh

2.1. Mã EAN-8

Sở dĩ nó được gọi là EAN-8 vì chuỗi mã hóa của nó chứa đúng 8 chữ số, chữ số cuối cùng cũng là chữ số kiểm tra.

EAN-8 là EAN tương đương với UPC-E nhằm cung cấp mã vạch có chiều rộng ngắn để sử dụng trên các gói sản phẩm nhỏ.

Xin lưu ý rằng nếu bạn đã chọn sử dụng mã EAN-8, bạn sẽ không thể chuyển đổi sang mã UPC.

  • Cấu trúc mã của mã EAN-8:

EAN-8 có phần mã bao gồm 3 nhóm: mã quốc gia, mã sản phẩm và cuối cùng là số kiểm tra. Thứ tự tính từ trái qua phải.

– Mã quốc gia: sử dụng 3 chữ số đầu tiên làm mã quốc gia

– Mã sản phẩm: : Và 4 số tiếp theo là mã sản phẩm của công ty.

– Số kiểm tra: Chữ số cuối cùng được sử dụng làm số kiểm tra. Con số này sẽ phụ thuộc vào 7 chữ số trước đó.

  • Quy tắc tính số kiểm tra trong EAN-8:

Vì phụ thuộc vào 7 chữ số trước đó nên để có được chữ số kiểm tra EAN-8, bạn cần tính toán theo quy tắc sau:

– Cộng tất cả các số lẻ (1, 3, 5, 7). Tổng này nhân với 3 sẽ được số A.

– Cộng tất cả các số ở vị trí chẵn (2, 4, 6) được số B.

– Cộng A và B để được số AB.

– Lấy phần dư của phép chia AB cho 10 gọi là số x. Nếu số dư này bằng 0, chữ số kiểm tra là 0, nếu nó không bằng 0, chữ số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư này.

Xem thêm  Lãi suất VietinBank tháng 12/2022

Ví dụ: Chúng tôi có mã vạch EAN-8 với mã 65833254.

A= (6 8 3 5)x3 = 66

B= 5 3 2 = 10

BA = 76.

Trong đó chỉ có 70 chia hết cho 70, số dư x = 6. Vậy chữ số kiểm tra = 10 – x = 10 – 6 = 4.

Có thể kết luận mã số mã vạch EAN-8 trên là chính xác.

2.2. Mã EAN-13

EAN 13 (hoặc DUN-13) là loại mã hóa trong chuỗi mã hóa của bạn dài đúng 13 chữ số và chữ số cuối cùng là chữ số kiểm tra. Trước đây, loại mã vạch này được quản lý bởi The European Article Numbering system (EAN), ngày nay dưới sự quản lý của EAN-UCC.

  • Cấu trúc mã của mã EAN-13:

Nó bao gồm 4 nhóm: mã quốc gia, mã công ty, mã sản phẩm và cuối cùng là số kiểm tra.

Mã quốc gia: Sử dụng 2 (hoặc 3) ký tự đầu tiên làm mã quốc gia. Những con số này không thay đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác và được thiết lập bởi tổ chức quốc tế EAN.

Ma cong ty:

Sẽ có 5 chữ số nếu chỉ sử dụng 2 chữ số cho mã quốc gia.

Có 4 chữ số nếu mã quốc gia sử dụng 3 chữ số.

Mã sản phẩm: Với 5 chữ số tiếp theo sẽ là mã sản phẩm của nhà sản xuất. Ở mã này do nhà sản xuất tự đặt, người quản lý thường đánh mã sản phẩm từ 00000 đến 99999. Lưu ý mỗi loại sản phẩm cần có mã riêng, không được trùng.

Xem thêm  Thẻ epass là gì và những điều bạn cần biết?

Kiểm tra số: Số cuối cùng là số kiểm tra, tùy thuộc vào 12 chữ số đứng trước nó.

  • Quy tắc tính số kiểm tra trong EAN-13:

Số kiểm tra là chữ số 13 của EAN-13. Con số này không được lấy một cách tùy tiện mà phải tuân theo những quy tắc nhất định. Nó phải phụ thuộc vào 12 con số trước đó và được tính theo quy tắc sau:

– Gọi A và A là tổng của tất cả các số lẻ (1, 3, 5, 7, 9, 11).

– Gọi B và B là tổng của tất cả các số ở vị trí chẵn (2, 4, 6, 8, 10, 12), rồi nhân tổng này với 3 để được số B cụ thể.

Tổng của A và B cho số AB.

– Lấy phần dư của phép chia AB cho 10 gọi là số x. Nếu số dư này bằng 0, chữ số kiểm tra là 0, nếu nó không bằng 0, chữ số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư này.

Ví dụ: EAN-13 có mã 8 934588 873058. Do đó, số kiểm tra sẽ là “8”. Bây giờ hãy tính xem chữ số kiểm tra này có đúng không bằng cách sử dụng công thức trên:

A = 8 3 5 8 7 0 = 31

B = (9 4 8 8 3 5)x3 = 111

BA=31 111=142

=> x = 2 => Kiểm tra số = 10 – x = 10 – 2 = 8

Có thể kết luận số kiểm tra trên là số chính xác.

Để có số check chính xác thì phần mềm in mã vạch phải có phần xác thực số này trước khi in, tránh sai sót do nhập sai dữ liệu.
ean mã 13 vinpos

3. Công dụng của mã vạch EAN.

Mã vạch EAN – Được biết đến là một trong những phương thức quản lý hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trong bán lẻ, mã EAN hiện đang rất được người dùng ưa chuộng, đặc biệt là EAN-13 bởi nó mang lại những công dụng sau:

Xem thêm  Chuyên viên tư vấn đầu tư tài chính cần điều kiện gì?

– Đẩy mạnh tự động hóa bán hàng: với mã vạch, hầu hết các quy trình từ nhận mã vạch, ghi giá đến thanh toán, xuất hóa đơn đều được tối ưu hóa một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác thông qua máy bán hàng tự động.

– Hỗ trợ thống kê bán hàng và kiểm tra nhanh chóng, dễ dàng và chính xác.

– Ngoài ra, nhờ có mã EAN, bạn còn có thể theo dõi được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

4. Cách tạo mã vạch EAN.

Với sự phát triển hiện nay, việc tạo mã vạch EAN cũng dễ dàng như nhiều mã vạch khác nhờ sự đa dạng của các mẫu. Nhưng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay với 3 cách, đó là:

– Tạo mã vạch EAN trực tuyến: Thông qua website TEC-IT, bạn có thể truy cập nhanh vào website https://barcode.tec-it.com/en để thiết kế mã vạch nhanh chóng.

– Tạo mã EAN bằng Excel: Đây là bảng tính từ bộ Microsoft Office và phần mềm này đã được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính nên bạn chỉ cần tìm và mở nó lên.

– Tạo mã vạch EAN bằng phần mềm thiết kế: Có rất nhiều phần mềm thiết kế hiện nay nhưng phổ biến nhất là phần mềm thiết kế mã vạch Bartender.

Có một điều bạn nên biết: Tức là nếu bạn chỉ dùng mã EAN để quản lý nội bộ thì không cần đăng ký. Nhưng muốn sản phẩm có mã vạch này được tung ra thị trường, phân phối tại các siêu thị, hệ thống bán lẻ hay xuất khẩu ra nước ngoài thì bắt buộc phải đăng ký mã vạch cho công ty Karma.

Xem thêm  Điều kiện và trường hợp hoàn thuế

Với buổi trao đổi này, ketoanhn đã giới thiệu đến các bạn một số điều cơ bản nhất về mã vạch EAN. Tôi hy vọng nó có thể hữu ích cho bạn, chúc may mắn!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765