Lợi tức trái phiếu kho bạc 1 năm

Tín phiếu kho bạc là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả dành cho những người có số vốn nhàn rỗi và mong muốn thu được lợi nhuận đều đặn trong một khoảng thời gian. Hãy cùng tìm hiểu Tín phiếu kho bạc và Tín phiếu kho bạc có tác dụng như thế nào đối với các nhà đầu tư qua bài viết dưới đây.

th?id=OIP

1. Tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu kho bạc do Kho bạc Nhà nước phát hành để huy động vốn của các cá nhân, tổ chức, tập thể nhằm bổ sung cho ngân sách nhà nước. Trái phiếu được coi là nghĩa vụ nợ của chính phủ đối với trái chủ. Khi đáo hạn, người nắm giữ sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi được chỉ định.

2. Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Tín phiếu kho bạc có nhiều lợi thế độc đáo:

Tín phiếu kho bạc có tính bảo mật cao vì chúng được phát hành trực tiếp bởi một cơ quan chính phủ có uy tín. Trong mọi trường hợp, Nhà nước cũng có nghĩa vụ ưu tiên thanh toán nợ cho trái chủ trước các loại hình đầu tư chứng từ có giá khác.
Thanh khoản cao hơn vì kỳ hạn trái phiếu thường dài hơn một năm và chuyển đổi nhanh chóng. Nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp hoặc đợi đến khi đáo hạn để nhận cả gốc và lãi.
Biết số tiền nhận được. Trái chủ có thể quyết định thời gian và lợi nhuận vì thông tin được niêm yết rõ ràng trước khi phát hành. Cam kết trả lãi đúng hạn, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế.
Tuy là một sản phẩm tài chính ưu việt nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng lựa chọn hình thức hối phiếu, đặc biệt là những người thích định hướng, đầu tư ngắn hạn để tìm kiếm lợi nhuận cao nhất. Do tính bảo mật cao, các nhà đầu tư chỉ nhận được lợi nhuận tương đối thấp so với các hình thức đầu tư vốn mạo hiểm khác, chẳng hạn như cổ phiếu, hợp đồng tương lai và quyền chọn.

3. Sự khác biệt giữa tín phiếu kho bạc và tín phiếu kho bạc

Nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa hai khái niệm tín phiếu và trái phiếu kho bạc. Điểm chung của hai sản phẩm tài chính này là đều do nhà nước phát hành, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt về điều khoản và chức năng của sản phẩm, bao gồm các điểm sau:

Kỳ hạn của tín phiếu kho bạc thường lớn hơn 1 năm. Kỳ hạn chính xác sẽ do Nhà nước quyết định, cân đối nguồn vốn huy động. Tín phiếu kho bạc có kỳ hạn dưới 1 năm do Bộ Tài chính quản lý. Người mua tín phiếu kho bạc thường là các công ty, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính và tín phiếu kho bạc được mở cho tất cả mọi người.
Tín phiếu kho bạc sẽ được nắm giữ bởi các ngân hàng thương mại và sẽ được coi là dự trữ thứ cấp, được đầu tư và trả lãi. Tín phiếu kho bạc là công cụ giúp nhà nước điều tiết thị trường, cứng rắn hóa tiền tệ, chống phá giá đồng nội tệ. Tín phiếu kho bạc nhằm huy động vốn nhàn rỗi trong trung và dài hạn của dân cư để cân đối ngân sách nhà nước và phục vụ hoạt động đầu tư của nhà nước.

4. Tìm hiểu thêm về lợi suất trái phiếu kho bạc

Bộ Tài chính sẽ ấn định lãi suất cho từng đợt phát hành tín phiếu, thông thường theo một trong ba cách sau:

Lãi suất cố định trong suốt thời hạn phát hành
Lãi suất đối với từng tổ chức đấu giá
Lãi suất áp dụng hàng năm trong suốt thời gian phát hành
Kết quả là trái chủ sẽ nhận được lãi suất quy định cộng với chỉ số trượt giá nếu có. Lãi suất hiện tại là 2,25% và có thể tăng lên tới 3%.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), lợi suất trái phiếu kho bạc tháng 1/2023 giảm ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, KBNN đã tổ chức 8 phiên đấu thầu với tổng giá trị gọi thầu là 34 nghìn tỷ đồng, tỷ lệ thành công là 96,6% tại các kỳ hạn 10 năm và 15 năm lần lượt là 16.332 tỷ đồng và 16.500 tỷ đồng.
Lãi suất phát sinh trong tháng 1 đối với kỳ hạn 10 năm giảm 0,3% xuống 4,45%, kỳ hạn 15 năm giảm 0,22% xuống 4,65% so với tháng trước.

Tra cứu thông tin về lãi suất trái phiếu kho bạc

Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch thông thường của Outright trong tháng 1 là 30.518 tỷ đồng, giao dịch repo là 26.272 tỷ đồng, giảm lần lượt 47,4% và 7% so với tháng 12/2022. Tổng giá trị giao dịch đạt 1.907 tỷ đồng/ngày, giảm 27,7%. , trong khi giá trị giao dịch Repo đạt 1.642 tỷ đồng/ngày, giảm hơn 27,9%.

Do đó, khối lượng giao dịch hợp đồng trực tiếp và repo trong tháng 1 giảm đáng kể. Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 7 năm và 10 năm được giao dịch nhiều nhất. Với việc VND mạnh lên và lạm phát trong tầm kiểm soát, áp lực lên lãi suất hiện đã giảm bớt so với những tháng cuối năm 2022. Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Việt Nam và Mỹ đã thu hẹp. Những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu kho bạc
Tín phiếu kho bạc là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro nên phù hợp với những người thích sự ổn định và có nguồn tiền nhàn rỗi trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư có mức sinh lời không hấp dẫn so với các kênh thị trường tài chính khác.

Khi thị trường chứng khoán đi xuống nhiều, đầu tư vào trái phiếu kho bạc là một lựa chọn an toàn để xem xét. Tuy nhiên, tín phiếu kho bạc thường được giao dịch tại các ngân hàng, cho các tổ chức tài chính và thực thể. Các nhà đầu tư bán lẻ thường khó tiếp cận. Các nhà đầu tư cá nhân nói chung sẽ có quyền sử dụng số lượng trái phiếu còn lại sau khi các đơn vị được chào bán thành công.

Bạn chỉ nên đầu tư với số tiền nhàn rỗi, xác định lợi nhuận và kỳ hạn theo nhu cầu của mình. Trái phiếu thường có kỳ hạn từ 3 đến 10 năm nên cần lựa chọn sản phẩm có tính thanh khoản cao, có thể mua bán trước hạn trên thị trường.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765