Lính nghĩa vụ hết 3 tháng có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Rate this post

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Ngoài ra, thực hiện nghĩa vụ quân sự là tham gia, đóng góp một phần lực lượng của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng, của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân còn được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Sau 3 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự, tân binh có được về nước? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Giấy gọi nghĩa vụ quân sự:

– Nghĩa vụ quân sự được quy định rõ ràng tại Mục 4 dịch vụ nghĩa vụ quân sự 2015:

– Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Nghĩa vụ quân sự bao gồm nghĩa vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị động viên của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi nhập ngũ không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của dịch vụ nghĩa vụ quân sự năm 2015.

– Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển có đủ điều kiện tham gia Công an nhân dân được coi là đã thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

  • Dân quân thường trực có đủ 24 tháng phục vụ tại ngũ trở lên được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình do Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định căn cứ đề nghị của Chủ tịch nước. Không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức.
  • Hoàn thành nhiệm vụ tham gia công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên.
  • Chấp hành viên, cán bộ, công chức, sinh viên đại học trở lên đã qua đào tạo và có ngạch sĩ quan dự bị.
  • Thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng tình nguyện phục vụ trong các đoàn kinh tế quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
  • Công dân có thời gian phục vụ trên tàu cá từ đủ 24 tháng trở lên.
Xem thêm  Báo cáo kết quả công việc tiêu chuẩn và mới nhất 2022
nghĩa vụ quân sự
nghĩa vụ quân sự

2. Quy định về độ tuổi, tiêu chuẩn gọi nhập ngũ

Độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 30 dịch vụ nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

– Độ tuổi đăng ký từ 18 đến 25 tuổi

– Công dân đã được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn gọi công dân nhập ngũ như sau:

* Về độ tuổi:

Công dân từ 18 đến 25 tuổi.

– Công dân nam đã hoàn thành chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và đang trong thời gian đào tạo một trình độ được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì được gọi nhập ngũ và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

* Về chuẩn mực chính trị:

– Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân nhập ngũ của Bộ đội Việt Nam dân gian.

– Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quan trọng của quân đội. nghi lễ, nghi lễ Lực lượng bảo vệ quân nhân chuyên nghiệp và lực lượng kiểm soát sẽ được tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

* Về tiêu chuẩn vệ sinh:

– Tuyển công dân có sức khỏe hạng 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm  Công nghiệp hóa cổ điển bắt đầu từ ngành nào?

– Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, việc tuyển chọn phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể theo quy định của Bộ Quốc phòng. – Không gọi nhập ngũ đối với công dân mắc tật khúc xạ loại 3 (cận thị từ 1,5 diop trở lên, viễn thị từ vài độ). nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

* Chuẩn mực văn hóa:

– Tuyển, triệu tập công dân có trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên, lấy từ trên xuống. Những địa phương khó khăn không đủ chỉ tiêu giao quân phải báo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

– Đô thị thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp dịch vụ. Các dân tộc thiểu số dưới 10.000 người không được tuyển quá 25% số công dân có trình độ tiểu học, còn lại là trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông.

3. Tân binh hết 3 tháng có được đi nghĩa vụ quân sự trở lại không?

Về chế độ, chính sách đối với người tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 50 dịch vụ nghĩa vụ quân sự như sau

* Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ:

– Bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc chữa bệnh kịp thời, đầy đủ, đủ chất; được bảo đảm nơi ở, trợ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; đảm bảo kế hoạch trong dịp lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương tật, ốm đau, tai nạn theo quy định của pháp dịch vụ

Xem thêm  Phát hiện xe tải đăng ký giả, bị mua 4,5 triệu đồng

– Chế độ giấy phép: từ tháng thứ mười ba, bạn có quyền được cấp giấy phép theo chế độ, các trường hợp giấy phép giám sát khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định. Điều này được định hướng cụ thể tại Điều 3 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP như sau:

  • Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ từ đủ mười ba tuổi được nghỉ hằng năm. thời gian nghỉ 10 ngày (không kể ngày đi khứ hồi) và được thanh toán tiền tàu, xe, đi lại theo quy định hiện hành.
  • Hạ sĩ quan, học viên quân sự các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội học từ một năm trở lên có quyền nghỉ hè giữa hai năm học, thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ và được trả tiền tàu xe. ô tô, du lịch các chế độ phúc lợi theo quy định hiện hành.
  • Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn thì thanh toán bằng tiền. Tiền lương ngày không nghỉ bằng mức cơ bản tiền ăn ngày của hạ sĩ quan, chiến sĩ bộ binh.
  • Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghỉ hàng năm theo kế hoạch, nếu gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn hoặc cha, mẹ đẻ nghỉ hàng năm. bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng. người chăm sóc hợp pháp. Trong trường hợp vợ hoặc chồng, con đẻ hoặc con nuôi chết, mất tích hoặc mất tích hoặc trong khi thi hành nhiệm vụ, hạ sĩ quan hoặc sĩ quan quân đội đặc biệt xuất sắc được hưởng giấy phép đặc biệt với thời hạn tối đa không quá quá 05 năm. ngày không kể ngày đi, ngày về) và được hỗ trợ tiền tàu, xe, đi lại theo quy định hiện hành.
Xem thêm  Tìm hiểu về Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư

– Chế độ nhiệm vụ: từ tháng thứ hai mươi lăm hưởng thêm 250% mức phụ cấp hàng tháng của quân hàm hiện hưởng, quy định này được định hướng tại Điều 4 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP:

Ngoài chế độ quân hàm được hưởng theo quy định, hạ sĩ quan, quân nhân tại ngũ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian tại ngũ từ tháng thứ 20 đến tháng thứ 5 được thưởng thêm 250 % giao quân hàm hiện nay.

Khoản phụ cấp thêm này không áp dụng đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ có nguyện vọng trở thành chuyên gia quân sự, công nhân và viên chức quốc phòng. trong khi bạn chờ đợi để đi học, làm bài kiểm tra đầu vào. Tôi học ở các học viện, trường cao đẳng trong và ngoài quân đội và các trường hợp khác.

– Có tính vào quy mô hộ gia đình khi hộ gia đình bị ảnh hưởng hoặc điều chỉnh về diện tích ở, đất ở, đất canh tác.

– Tính thời gian tham gia quân đội vào thời gian làm việc

– Ưu đãi vận chuyển

– Có thành tích trong chiến đấu, công tác và huấn luyện được khen thưởng theo quy định của pháp dịch vụ

– Trường hợp bị thương tật, ốm đau trong thời gian phục vụ thì được hưởng các chế độ ưu đãi theo quy định của pháp dịch vụ.

– Nhà nước bảo đảm chế độ an sinh xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của dịch vụ An sinh xã hội và dịch vụ Bảo hiểm y tế.

Xem thêm  Quản lý chất thải y tế là gì? [Cập nhật 2023]

– Được quyền tạm dừng đóng và không tính lãi đối với các khoản vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội mà người trước khi nhập ngũ thuộc diện hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp dịch vụ.

– Ưu tiên nhập ngũ.

Như vậy, căn cứ vào quy định nghĩa vụ trước đây, khi bạn huấn luyện xong 3 tháng đầu thì khi nhập ngũ bạn sẽ không được nghỉ 1 năm. Tuy nhiên, trường hợp bất khả kháng hoặc có lý do chính đáng thì luôn được xem xét và phải được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765