Làm sao để biết hạn sử dụng cmnd hay CCCD?

Công an TP.HCM triển khai cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chip (CCCD) cho người dân, kể cả trường hợp cấp CMND cũ đã hết hạn sử dụng. Tôi đang sử dụng thẻ ID 9 chữ số cũ không có ngày hết hạn. Vậy làm sao để biết chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng và trong thời gian bao lâu? ketoanhn GROUP trả lời:

cách biết hạn sử dụng cmnd
cách biết hạn sử dụng cmnd

Về thời hạn của chứng minh nhân dân:

Theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999 của Bộ Công an, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định cụ thể như sau:

Chứng minh nhân dân có giá trị 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một chứng minh nhân dân và có số định danh riêng. Trường hợp đổi hoặc mất CMND thì bạn có thể làm thủ tục đổi, cấp lại CMND khác nhưng số đã đăng ký trên CMND vẫn giữ nguyên như số đã đăng ký trên CMND. được nhân dân cấp.
Ngoài ra, tại mục 2 phần II của Thông tư này cũng quy định rõ một trong những trường hợp công dân phải làm thủ tục đổi CMND là sau 15 năm kể từ ngày cấp, CMND hết giá trị sử dụng. .
Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì mặc dù CMND không có ghi thời hạn sử dụng nhưng người dân có thể căn cứ vào ngày cấp của CMND để tính thời hạn sử dụng. Cụ thể, chứng minh nhân dân có giá trị 15 năm kể từ ngày cấp.

Về thời hạn của thẻ CCCD:

Khác với CMND, thời hạn sử dụng của thẻ CCCD được xác định theo độ tuổi. Cụ thể, Điều 21 TNHH Căn cước công dân 2014 quy định, thẻ CCCD phải đổi khi công dân trên 25 tuổi, trên 40 tuổi và trên 60 tuổi.
Nếu thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời gian 02 năm trước thời điểm quy định đổi thẻ thì vẫn có giá trị sử dụng cho đến lần đổi tuổi thẻ tiếp theo.
Ví dụ, Công dân A được cấp thẻ CCCD và trong 2 năm trước khi đủ 25 tuổi (từ 23 đến 25 tuổi) làm thủ tục đổi thì thẻ CCCD của Công dân A sau khi được cấp đổi sẽ có giá trị sử dụng tối đa là 5 năm. 40 tuổi.
Mặt khác, theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 06/2021 của Bộ Công an, mặt trước của thẻ CCCD có ghi ngày sử dụng đến ngày nào.
Vì vậy, để biết thẻ CCCD còn thời hạn sử dụng hay không, người dân có thể căn cứ vào ngày hết hạn ghi trên mặt trước của thẻ CCCD hoặc theo độ tuổi của bản thân để xác định.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765