Làm sao để biết giấy triệu tập của công an là thật hay giả?

Rate this post

Việc triệu tập được pháp TNHH quy định như thế nào?

Theo khoản 1.4 Điều 1 Thông tư 01/2006/TT-BCA(C11) quy định về việc triệu tập như sau:

“1.4. Giấy triệu tập là biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong tố tụng hình sự nên chỉ có cơ quan điều tra hoặc cơ quan khác của Công an nhân dân tiến hành hàng loạt hoạt động điều tra mới được sử dụng. Việc sử dụng giấy triệu tập phải đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục quy định của Bộ TNHH tố tụng hình sự năm 2003. Giấy triệu tập bị cáo được tại ngoại; Giấy triệu tập hoặc giấy mời làm việc của người làm chứng, người bị hại, người khiếu nại dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đến Cơ quan điều tra làm việc chỉ có giá trị một lần.
Nghiêm cấm lợi dụng việc sử dụng trát để giải quyết các việc không đúng mục đích, sự việc, chức năng, quyền hạn như lợi dụng công ty, dùng trát để hỏi nhiều lần về những việc không quan trọng, không liên quan đến vụ án hoặc hỏi nhiều lần về một chủ đề đã trình bày, v.v… làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín của cá nhân cơ quan, tổ chức. Nghiêm cấm nghiên cứu viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác yêu cầu người được triệu tập đến làm việc khi chưa có giấy triệu tập hoặc giấy mời. Trước khi triệu tập, mời, Điều tra viên phải tính toán thời gian, việc đi lại của người được triệu tập để tránh gây vướng mắc về thời gian, việc đi lại nhiều lần của người được triệu tập, mời. Trường hợp người được triệu tập, mời ở quá xa trụ sở Cơ quan điều tra thì có thể triệu tập, mời họ đến trụ sở Công an nơi họ sinh sống, làm việc để lấy lời khai hoặc báo cáo Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra. được giao chỉ đạo điều tra vụ án sẽ ủy thác điều tra.”

Xem thêm  Hướng dẫn cách nạp thẻ epass qua tài khoản ngân hàng

Chiếm lấy

Công an được triệu tập người dân đến làm việc trong những trường hợp nào?

Theo quy định tại tiểu mục d khoản 1 Điều 37 Bộ TNHH tố tụng hình sự năm 2015 thì nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Điều tra viên như sau:

“Thứ nhất. Điều tra viên được bổ nhiệm để thực hiện quyền khởi tố và điều tra vụ án hình sự có chức năng, quyền hạn sau đây:[…] d) Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập, lấy lời khai của người tố giác, người tố giác tội phạm, bị cáo, người khởi kiện, người đại diện hợp pháp theo pháp TNHH; lấy lời khai của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị tạm giữ, người bị tạm giữ; Triệu tập và lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, đương sự”.

Mục đích của việc triệu tập người đến làm việc là để thu thập thông tin, chứng cứ phục vụ cho việc giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường hợp giả danh cán bộ công an triệu tập người dân qua điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Làm sao để biết giấy triệu tập của công an là thật hay giả?

Để xác định xem đó là trích dẫn thật hay giả, bạn phải tính đến các điểm sau:

Về hình thức: Theo quy định của pháp TNHH, văn bản phải đảm bảo hình thức của văn bản quy phạm pháp TNHH khi có đầy đủ tiêu ngữ; ngôn ngữ mục tiêu; tên cơ quan, người có thẩm quyền ra giấy triệu tập và đóng dấu của cơ quan đó.

Xem thêm  Chi phí theo dõi thực thi pháp TNHH [Cập nhật 2023]

Về nội dung: Theo quy định tại Điều 185 Bộ TNHH tố tụng hình sự năm 2015, giấy triệu tập phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người làm chứng; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm dự, thời gian làm việc, gặp ai và trách nhiệm nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Theo đó, bạn nên xem xét kỹ lý do triệu tập ghi trên giấy tờ để xác định vai trò của mình là gì và có liên quan như thế nào đến vụ án.

Như đã nêu ở trên, giấy triệu tập chỉ áp dụng đối với người tham gia tố tụng hình sự.

Vì vậy, việc xác định bạn là ai, đóng vai trò gì trong vụ án là rất quan trọng để xác định quyền và nghĩa vụ của bạn đối với trát đòi hầu tòa.

TNHH quy định việc triệu tập những người có liên quan đến vụ án hình sự phải bằng văn bản.

Do đó, mọi hành vi triệu tập bằng miệng, bằng điện thoại, v.v. đều vô hiệu và người được triệu tập sẽ không có nghĩa vụ phải tuân theo lệnh triệu tập này.

Trong trường hợp bạn muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có quyền thuê TNHH sư để được tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý khi làm việc với Cơ quan điều tra.

Theo quy định tại Điều 16 và Điều 84 Bộ TNHH tố tụng hình sự năm 2015 thì bị can, bị hại hoặc đương sự có quyền tự bào chữa, nhờ TNHH sư hoặc người khác bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêm  Bảng giá: dán thẻ thu phí tự động không dừng VETC

Khi bạn nhận được trát hầu tòa hợp pháp, bạn phải phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quy trình trát hầu tòa.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765