Lạm phát là gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp Kiểm Soát Lạm Phát

Rate this post

Lạm phát luôn thu hút sự quan tâm lớn nhất của dư luận, bởi đây là vấn đề kinh tế mà mọi quốc gia đều phải đối mặt. Tuy nhiên, không phải lúc nào tác động của lạm phát cũng gây ra những hậu quả tiêu cực, thậm chí đối với một số quốc gia, lạm phát còn tác động tích cực đến phát triển kinh tế. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến nội dung lạm phát và các biện pháp ổn định nền kinh tế. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nguyên Nhân Lạm Phát Là Gì Và Giải Pháp Kiểm Soát Lạm Phát

Lạm phát là gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp Kiểm Soát Lạm Phát

1. Lạm phát là gì? phân loại lạm phát?

Lạm phát là sự gia tăng liên tục mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và là sự phá giá vĩ mô của một loại tiền tệ.

Theo đó, ở một quốc gia, trong điều kiện bình thường, một đơn vị tiền sẽ mua được một đơn vị hàng hóa, khi xảy ra lạm phát, đơn vị tiền đó không mua được một đơn vị hàng hóa nữa mà phải cần thêm hai, ba đơn vị tiền nữa. .

Ví dụ, trong điều kiện bình thường mua một bát phở giá 25.000 đồng, khi có tình huống mua một bát phở phải bỏ ra 30.000 đồng.

Điều 3 TNHH Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định về chính sách tiền tệ quốc gia và thẩm quyền quyết định chính sách tiền tệ quốc gia, theo đó:

Xem thêm  Phát triển kinh tế là gì?

– CSTT quốc gia là các quyết định về tiền tệ ở cấp độ quốc gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm quyết định về mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền thể hiện qua chỉ tiêu lạm phát, quyết định về việc sử dụng các công cụ và phương pháp để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

– Quốc hội quyết định chỉ tiêu lạm phát hàng năm, được thể hiện thông qua việc quyết định chỉ số giá tiêu dùng và giám sát việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

– Chính sách tiền tệ quốc gia là các quyết định tiền tệ ở cấp độ quốc gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm quyết định mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền thể hiện qua lạm phát, quyết định sử dụng các công cụ và phương pháp để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Lạm phát có 3 cấp độ:

+ Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%

+ Siêu lạm phát: 10% đến dưới 1000%

+ Siêu lạm phát: trên 1000%

2. Thực trạng lạm phát ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), lạm phát năm 2022 của nước ta sẽ tăng 3,9%, sát mục tiêu kiểm soát đề ra trước đó là 4%. Theo đó, nguyên nhân chính có thể kể đến 3 yếu tố chính đó là:

– Tổng cầu tăng đột biến khi có sự gián đoạn chuỗi cung ứng trước đó.

Xem thêm  Dịch vụ pháp lý thuê ngoài cho các công ty

Lạm phát chuỗi cung ứng: Do sản xuất phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ bên ngoài khá nhiều.

– Giá nhiên liệu tăng. Trong khi đó, khi giá nguyên vật liệu ở nước ta tăng 1% thì giá thành sản phẩm phải tăng 2,6%.

3. Nguyên nhân và biện pháp kiềm chế lạm phát?

3.1 Nguyên nhân lạm phát

– Lạm phát do cầu kéo

Khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên thì giá của mặt hàng đó sẽ tăng theo. Giá cả các mặt hàng khác cũng theo đó leo thang, kéo theo giá hầu hết các mặt hàng trên thị trường đều tăng theo. Lạm phát do cầu tăng (nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng) gọi là “lạm phát cầu kéo”.

Theo đó, tại Việt Nam, giá xăng dầu tăng kéo theo giá cước taxi tăng, giá thịt lợn tăng, giá nông sản tăng… là những ví dụ điển hình.

– Lạm phát chi phí đẩy

Chi phí đẩy của doanh nghiệp bao gồm tiền lương, giá nguyên vật liệu đầu vào, máy móc thiết bị, thuế… Khi giá của một hoặc nhiều yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp cũng tăng theo. Vì vậy, giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng lên để bảo toàn lợi nhuận. Sự gia tăng mức giá chung của toàn bộ nền kinh tế được gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.

– Lạm phát do thay đổi nhu cầu

Xem thêm  10 rào cản trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Khi thị trường giảm nhu cầu về một sản phẩm nào đó, trong khi lượng cầu về một sản phẩm khác tăng lên. Nếu thị trường có nhà cung cấp độc quyền và giá dưới mức cứng nhắc (chỉ có thể tăng chứ không thể giảm, như điện ở Việt Nam) thì mặt hàng nào mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Mặt khác, hàng hóa có nhu cầu tăng sẽ tăng giá. Kết quả là mức giá chung tăng lên, dẫn đến lạm phát.

– Lạm phát tiền tệ

Khi cung tiền lưu thông trong nước tăng lên, chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ để giữ cho đồng nội tệ không mất giá so với ngoại tệ; hoặc do NHTW mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà nước làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát.

3.2 Giải pháp kiểm soát lạm phát

Giảm lượng tiền mặt trong lưu thông:

Tiền bơm vào nền kinh tế quá nhiều làm cho tiền mặt trong nền kinh tế mất giá, vì vậy ngừng bơm tiền vào nền kinh tế, giảm lượng tiền mặt trong nền kinh tế bằng các cách như: tăng lãi suất tiền gửi ngân hàng. , lãi suất chiết khấu để khuyến khích mọi người gửi thêm tiền vào ngân hàng.

– Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh:

Một nguyên nhân lớn khiến lạm phát tăng mạnh là cung quá thấp so với cầu. Vì vậy, cần phải tăng cường sản xuất kinh doanh đảm bảo cung bằng hoặc không thấp hơn cầu để giảm tỷ lệ lạm phát.

Xem thêm  Đăng ký người phụ thuộc mẫu 20

Trên đây là nội dung về Lạm phát và các biện pháp ổn định tiền tệ. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc pháp lý nào phát sinh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765