Lạm phát của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9

Chỉ số giá hàng hóa và dịch vụ tháng 9 của Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​lên 8,2% và tiếp tục gây thêm áp lực lên nền kinh tế lớn nhất thế giới.

xin lỗi bạn 2

Theo báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,4% trong tháng 9, trên mức dự đoán của Dow Jones là 0,3%. Nếu loại trừ biến động giá lương thực và năng lượng, CPI cơ bản của Mỹ tháng 9 tăng 0,6% so với tháng 7 và tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong khoảng thời gian 12 tháng, lạm phát tiêu đề đã tăng lên 8,2% trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với mức cao 9% của tháng 6, nhưng vẫn gần với mức cao nhất trong 40 năm.
Theo CNBC, giá lương thực tăng mạnh đã khiến lạm phát tăng chóng mặt. Chỉ số giá tiêu dùng nhóm thực phẩm tăng 0,8% theo tháng, phù hợp với mức tăng ghi nhận trong tháng 8 và khoảng 11,2% theo năm.
Mặc dù giá năng lượng giảm 2,1%, trong đó giá gas giảm 4,9% nhưng điều này vẫn không giúp giảm lạm phát. Ngoài ra, tin xấu là giá năng lượng tăng trở lại trong tháng 10, trong khi giá xăng tăng khoảng 20 xu so với tháng trước.

Chi phí nhà ở, chiếm khoảng 1/3 CPI của Mỹ, tăng 0,7% so với tháng 8 và tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá các dịch vụ vận tải cũng tăng 1,9% so với tháng trước và 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá ô tô mới tăng 0,8%, trong khi giá ô tô đã qua sử dụng tăng 1,1%. Chi phí cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng đã tăng khoảng 1% trong tháng qua.
Giá hàng hóa tăng cao là tin xấu đối với nhiều người lao động, vì tiền lương trung bình theo giờ của Hoa Kỳ, đã điều chỉnh theo lạm phát, đã giảm 0,1% mỗi tháng và 3% mỗi tháng trong cùng kỳ.

phản ứng thị trường

Sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố thông tin trên, giá hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ lập tức giảm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 350 điểm vào đầu phiên giao dịch, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 4%.
Lạm phát tăng mạnh trở lại bất chấp mọi nỗ lực tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đến nay, ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đã tăng lãi suất tổng cộng 3 điểm phần trăm kể từ tháng Ba. Do đó, dữ liệu lạm phát tháng 9 gia tăng càng củng cố khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 10.
Hiện 98% nhà đầu tư trên thị trường tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Hơn nữa, có tới 62% nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong suốt tháng 12.

Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng tại Viện Kinh tế Mastercard cho biết: “Fed đã nói rõ rằng họ cam kết ổn định giá cả và giảm áp lực lạm phát. Đó là lý do tại sao lạm phát càng cao, lạm phát càng cao, Fed buộc phải tăng lãi suất để giúp nền kinh tế hạ nhiệt”.

Dấu hiệu tích cực duy nhất hiện nay là nước này vừa có thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 9, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765