Lãi suất OMO là gì? [ Cập nhật 2023]

OMO là viết tắt của cụm từ Open Market Operations có nghĩa là Nghiệp vụ thị trường mở là một thuật ngữ trong ngành ngân hàng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lãi suất OMO và việc bơm tiền qua kênh OMO.

1. OMO nghĩa là gì?

OMO là viết tắt của Open Market Operations, là viết tắt của Nghiệp vụ thị trường mở.

Theo TNHH Ngân hàng Nhà nước 2010, nghiệp vụ thị trường mở là một trong những công cụ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia. Do Ngân hàng Nhà nước thông qua việc mua, bán giấy tờ có giá cho các tổ chức tín dụng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 42/2015/TT-NHNN, ngân hàng mở là việc Ngân hàng Nhà nước với các thành viên mua, bán giấy tờ có giá nhằm kiểm soát cung ứng tiền tệ.

Giấy tờ có giá được giao dịch thông qua nghiệp vụ thị trường mở phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 10 Thông tư 42/2015/TT-NHNN.

Nghiệp vụ thị trường mở được coi là một trong những công cụ quan trọng nhất của chính sách tiền tệ. Giao dịch này là yếu tố quyết định quan trọng nhất của những thay đổi trong cơ sở tiền tệ. Mua hoặc bán trái phiếu trên thị trường mở làm tăng hoặc giảm cơ số tiền, do đó làm tăng hoặc giảm cung tiền.

Ở Việt Nam, nghiệp vụ thị trường mở được NHNN chính thức triển khai từ ngày 12/7/2000, đến nay đã phát triển vượt bậc về quy mô, tổ chức và chất lượng hoạt động, trở thành nghiệp vụ điều tiết tiền tệ chủ yếu của NHNN, góp phần việc thực hiện có hiệu quả mục tiêu chính sách tiền tệ.

2. Lãi suất OMO là gì?

Trong hoạt động của NHNN Việt Nam đề cập đến 4 loại lãi suất chính: lãi suất thị trường mở (tỷ lệ OMO), lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cơ bản.

Trong đó, lãi suất OMO được hiểu là lãi suất NHNN đưa ra trong nghiệp vụ bơm vốn cho các bên liên kết trên thị trường mở. Với tính chất là giao dịch kinh doanh giấy tờ có giá ngắn hạn, lãi suất OMO có giá trị phần trăm cao nhất so với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất cơ bản.

Lãi suất trên thị trường mở OMO là lãi suất linh hoạt, được NHNN điều hành chủ động, linh hoạt nhằm thực hiện có hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, kiềm chế lạm phát.

Thông tin về kết quả đấu thầu thị trường mở năm 2022

Nguồn: Website sbv.gov.vn

Theo thông tin từ NHNN ở hình trên, có thể thấy lãi suất OMO đến ngày 28/7/2022 là 4%/năm cho kỳ hạn mua 7 ngày.

3. Tiêm OMO là gì?

Bơm tiền qua OMO là cách người ta dùng để chỉ việc Ngân hàng Nhà nước bơm tiền vào hệ thống ngân hàng thông qua kênh nghiệp vụ thị trường mở thông qua việc mua các giấy tờ có giá từ các ngân hàng thành viên.

Việc mua chứng từ có giá có thể là mua kỳ hạn hoặc mua ngay. Ở đó:

– Mua kỳ hạn là việc Ngân hàng Nhà nước mua giấy tờ có giá và nhận quyền sở hữu giấy tờ có giá từ thành viên, đồng thời thành viên đồng ý mua lại giấy tờ có giá đó sau một thời gian nhất định.

Mua lại là việc Ngân hàng Nhà nước mua chứng từ có giá và nhận quyền sở hữu chứng từ có giá từ các thành viên, không có nghĩa vụ bán lại chứng từ có giá.

Việc bơm tiền qua OMO được triển khai tích cực trong bối cảnh các ngân hàng thành viên gặp nhiều khó khăn về thanh khoản. Chẳng hạn, trong giai đoạn hệ thống ngân hàng gặp nhiều khó khăn về thanh khoản, thị trường biến động lớn, thanh khoản của nhiều ngân hàng rơi vào tình trạng căng thẳng, người dân có xu hướng rút tiền mạnh. Khi đó, thông qua nghiệp vụ OMO, NHNN đã chuyển một lượng tiền lớn (mua GTCG) kịp thời hỗ trợ các ngân hàng thành viên.

4. Những chứng từ có giá nào được giao dịch qua kênh OMO?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 42/2015/TT-NHNN, các loại giấy tờ có giá được Ngân hàng Nhà nước chấp nhận cho nghiệp vụ thị trường mở phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

(i) Có thể chuyển nhượng và niêm yết như giấy tờ có giá được giao dịch thông qua nghiệp vụ thị trường mở;

(ii) Thuộc quyền sở hữu hợp pháp của thành viên;

(iii) Phát hành bằng Đồng Việt Nam;

(iv) Nộp trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản khách hàng của Ngân hàng Nhà nước tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam trước khi đăng ký bán giấy tờ có giá cho Ngân hàng Nhà nước.

(v) Thời hạn còn lại của giấy tờ có giá trong giao dịch mua, bán có kỳ hạn phải lớn hơn kỳ hạn của giao dịch mua, bán do Ngân hàng Nhà nước thông báo; Giấy tờ có giá chỉ được đăng ký bán trước ngày đăng ký cuối cùng để thanh toán lãi, gốc của giấy tờ có giá.

Danh mục giấy tờ có giá thực hiện nghiệp vụ thị trường mở, tỷ lệ chênh lệch giữa giá trị giấy tờ có giá tại thời điểm định giá và giá thanh toán do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định 11/QĐ-NHNN ngày 06/01/2010, Ngân hàng Nhà nước quy định các loại giấy tờ có giá sử dụng trong nghiệp vụ thị trường mở bao gồm:

– Hóa đơn ngân hàng nhà nước

– Trái phiếu Chính phủ: Tín phiếu Kho bạc, Trái phiếu Kho bạc, Trái phiếu Công trình Trung ương, Công trái Xây dựng Tổ quốc, Trái phiếu Chính phủ do Ngân hàng Phát triển Biệt Nam phát hành do Thủ tướng Chính phủ chỉ định.

– Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh: Trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành được Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% gốc và lãi khi đáo hạn, Chính phủ bảo lãnh thanh toán 100% gốc và lãi khi đáo hạn.

– Trái phiếu chính quyền địa phương do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát hành.

Ghi chú: Trái phiếu Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ chỉ định Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, Trái phiếu chính quyền địa phương chỉ được sử dụng trong giao dịch mua kỳ hạn của Banco del Estado thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765