Lãi suất âm là gì?

Lãi suất âm có nghĩa là người gửi tiền thay vì nhận được tiền lãi từ khoản tiền gửi sẽ phải trả một khoản phí gửi tiền cho tài khoản tiết kiệm. Điều này đi ngược lại các quy TNHH kinh tế thông thường, bằng cách ban hành lãi suất âm và đưa chúng vào thực tế, mọi người mong đợi nhận được những hiệu quả kinh tế nhất định từ chúng.

  • Đẩy mạnh cho vay nhiều hơn để tránh lãng phí tiền gửi tiết kiệm hiện có từ ngân hàng và các tổ chức tài chính.
  • Việc áp dụng lãi suất 0% có thể làm giảm giá trị đồng tiền của nước áp dụng nhưng sẽ kiểm soát được lạm phát do kiểm soát được tình trạng nhập khẩu ồ ạt của các nước như hiện nay.
  • lãi suất âm Sau khi được áp dụng, nó sẽ nhanh chóng làm cho thị trường chứng khoán của quốc gia được áp dụng trở nên hấp dẫn và thịnh vượng hơn.
  • Chi phí trả lãi suất âm được giảm xuống để tạo điều kiện kiểm soát lạm phát tốt hơn.

Trên thực tế, lãi suất âm chưa tạo ra hiệu quả kinh tế như mong muốn

Tuy nhiên, khi lãi suất âm được áp dụng tại Nhật Bản và một số nước châu Âu, các vấn đề nảy sinh:

  • Mức độ tín dụng tăng lên: các ngân hàng phải cho vay nhiều hơn với lãi suất cũng như chi phí thấp hơn. Điều này không mang lại lợi ích gì cho ngân hàng cả. Do đó, hầu hết các ngân hàng sẽ điều chỉnh phạm vi cho vay của họ. Điều này khi áp dụng đồng thời lãi suất vay của người đi vay sẽ tăng lên nhanh chóng.
  • Thị trường chứng khoán không khởi sắc: Áp dụng lãi suất âm với các nhà đầu tư muốn chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu. Nhưng ứng dụng thực tế không rõ ràng và hiệu quả không như mong đợi. Lợi nhuận ngân hàng giảm khiến thị trường chứng khoán trì trệ.
  • Đồng nội tệ mất giá ở thị trường trong nước: Kể từ khi áp dụng tỷ giá đồng yên Nhật so với đô la Mỹ, nó đã tăng 5,4%.

lãi suất âm

Lãi suất âm tại Nhật Bản chưa có tác dụng như mong muốn (nguồn Internet)

Việt Nam áp dụng lãi suất âm?

Ứng dụng lãi suất âm phụ thuộc vào tình hình kinh tế của quốc gia áp dụng. Một số quốc gia áp dụng và những quốc gia khác thì không. lãi suất âm nó chỉ phát huy kết quả khi quốc gia yêu cầu có nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Vì thế, lãi suất âm không phù hợp với thị trường việt nam Do Việt Nam không chiếm thị phần lớn trên thị trường xuất khẩu nên hầu hết chủ yếu là nhập khẩu.

Vì vậy, khi mọi người tiết kiệm dài hạn Bạn có thể yên tâm với các sản phẩm tiền gửi của mình. Bạn chỉ cần coi lãi suất âm là một khái niệm mới trong ngành ngân hàng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765