kỳ phiếu ngân hàng

Rate this post

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, chúng ta đang chứng kiến ​​sự đa dạng của các hình thức đầu tư sinh lời. Có rất nhiều hoạt động đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như cổ phiếu, trái phiếu, v.v. Trong đó kỳ phiếu cũng là một hình thức đầu tư sinh lời thu hút sự quan tâm của nhiều người.

th?id=OIP

1. Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là một tài liệu có chứa một lời hứa thanh toán vô điều kiện do người bảo lãnh phát hành. Người ký đồng ý trả một số tiền nhất định cho người thụ hưởng. Hoặc theo lệnh của một người phải trả cho người khác theo các điều khoản của kỳ phiếu này.
Để đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu, cần có bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Ở Việt Nam, IOU diễn ra khá sớm nhưng chưa phổ biến. Phần lớn là kỳ phiếu do ngân hàng phát hành để huy động vốn. Đối với các công ty, hình thức này chưa được sử dụng.

2. Đặc điểm nổi bật của kỳ phiếu

Để phân biệt kỳ phiếu với các loại giấy tờ khác, bạn có thể tham khảo những đặc điểm nổi bật sau:

Kỳ phiếu là một công cụ hứa trả tiền, khả năng thanh toán của kỳ phiếu phụ thuộc vào người phát hành. Vì vậy, để đảm bảo lưu thông, kỳ phiếu phải được người thứ ba bảo lãnh. Trừ những trường hợp bầu có uy tín và tiềm lực kinh tế mạnh. Kỳ phiếu sẽ được thanh toán theo yêu cầu của người phát hành hoặc vào một ngày nhất định. Kỳ phiếu là một lời hứa thanh toán vô điều kiện do con nợ viết cho chủ nợ. Vì vậy, trong lưu thông kỳ phiếu sẽ không có nghĩa vụ chấp nhận thanh toán kỳ phiếu.
Người bảo lãnh phải phát hành kỳ phiếu trước khi người được trả tiền thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng của mình. Sau đó, người thụ hưởng mới chỉ thị cho ngân hàng thu hối phiếu chấp nhận khoản nợ của người đăng ký.

Xem thêm  Lãi Suất Ngân Hàng HSBC Cập Nhật Tháng 04/2023

3. Tại sao đầu tư vào trái phiếu?

Mục tiêu của các ngân hàng và tổ chức phát hành trái phiếu là huy động vốn. Vì vậy, khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích sau:

lãi suất cao
Thu hút người mua đầu tư vốn trong trung và dài hạn. Lãi suất trái phiếu thường cao hơn 1-1,5% so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm.
chuyển khoản linh hoạt
Ghi chú dễ dàng chuyển quyền sở hữu theo nhiều cách khác nhau. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán, giao dịch, thừa kế, chuyển nhượng không giới hạn.

Tỷ lệ thế chấp hứa hẹn chính
Nếu cần vốn khi chưa đến hạn, khách hàng có thể cầm cố giấy nợ cho ngân hàng. Thông qua hình thức này, khách hàng sẽ được vay với lãi suất thấp hơn.

4. Phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu

Phân biệt kỳ phiếu với hối phiếu
Bản chất cam kết chi trả của cử tri. Khả năng chi trả phụ thuộc vào cử tri. Loại bảo đảm quy định nghĩa vụ của tổ chức phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu. Là loại giấy nhận nợ dành cho các cá nhân, pháp nhân, công ty trên cơ sở thỏa thuận giữa 2 bên. Về thời hạn Hơn một năm, không quá 7, 8 năm. Dưới 1 năm hoặc dài hạn 5, 7, 10…năm. Dưới 1 năm. Quyền và Nghĩa vụ Người đăng ký có nghĩa vụ thanh toán Kỳ phiếu cho người thụ hưởng Thư để được thanh toán vào một ngày cụ thể hoặc theo yêu cầu của Người phát hành. Tổ chức phát hành phải hoàn trả khoản vay ban đầu trước khi đáo hạn. Xác nhận quyền xác định chủ nợ, quyền được hưởng hoa lợi của chủ sở hữu. Tuân thủ các nghĩa vụ tương ứng của tổ chức phát hành.

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký với nhà đăng ký trực tuyến tại nhà

5. Phát hành kỳ phiếu Việt Nam

Hoạt động IOU ở Việt Nam được thực hiện khá sớm nhưng chưa phổ biến. Các ngân hàng chủ yếu phát hành kỳ phiếu với mục đích huy động vốn.

Từ những năm 2000, nhiều ngân hàng đã áp dụng kỳ phiếu. Năm 2002, VietcomBank phát hành tờ đô la Mỹ có kỳ hạn 364 ngày. Đối với kỳ hạn 6 và 9 tháng, lãi suất là 2,4%/năm.

Năm 2004, AgriBank phát hành kỳ phiếu 364 ngày với lãi suất 0,62%/tháng. Trong những năm sau đó, nhiều ngân hàng thương mại đã phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Trong đó, Ngân hàng Thái Bình Dương phát hành kỳ phiếu bằng VND. Kỳ hạn gồm: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 360 ngày, lãi suất 19,5%/năm.

MBBank cũng phát hành USD kỳ hạn 3 tháng, 7 tháng, 11 tháng, lãi suất 5,8%/năm. Trong những năm tiếp theo, một số ngân hàng khác cũng phát hành tiền giấy. OCB mới phát hành kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 7,7%/năm. Kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 7,9%/năm. Tổng mệnh giá phát hành cho cá nhân và công ty có thể lên tới 500 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy đầu tư vào kỳ phiếu do ngân hàng phát hành là phương án tối ưu cho những khách hàng muốn thu lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Ngoài ra, IOU tại Việt Nam được phát hành bởi các ngân hàng uy tín nên khách hàng có thể yên tâm lựa chọn.

Xem thêm  quy tắc ứng xử
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765