Khám sức khỏe là gì?

Rate this post

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những nội dung liên quan đến Xét nghiệm y học là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Khám sức khỏe là gì?

Khám sức khỏe là gì?

1. Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y tế (Laboratory Medicine Technique) là phân tích các mẫu bệnh phẩm thu được của bệnh nhân, chẳng hạn như nước tiểu, máu, chất lỏng, v.v. Nhờ đó giúp các thầy thuốc chẩn đoán chính xác bệnh, xây dựng phác đồ điều trị kịp thời, hiệu quả và tiên lượng được nguy cơ mắc bệnh. sớm. Ngoài ra, các kỹ thuật kiểm nghiệm cũng đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng bệnh như phát hiện dịch bệnh, đánh giá lâm sàng hiệu lực của thuốc và vắc xin.

Xét nghiệm y tế bao gồm các lĩnh vực chính sau:

 • hóa sinh
 • Huyết học
 • Vi sinh – Ký sinh trùng
 • bệnh lý

Có tới 70% kết quả chẩn đoán bệnh phụ thuộc vào xét nghiệm, chứng tỏ tầm quan trọng của kỹ thuật xét nghiệm trong y học hiện đại. Đặc biệt, trên thực tế, bạn có thể thực hiện công việc này ở hậu trường và hoàn toàn không tiếp xúc với bệnh nhân.

2. Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có gì thú vị?

Bằng cách tiếp tục với kỹ thuật phòng thí nghiệm y tế, sinh viên được đào tạo về kiến ​​thức khoa học cơ bản, nguyên tắc kỹ thuật và công nghệ trong lĩnh vực thử nghiệm hiện đại:

 • Khối Kiến thức Cơ sở: Toán Xác suất – Thống kê
 • Nguyên lý và kiến ​​thức chuyên sâu về hóa sinh, vi sinh – ký sinh trùng, hóa sinh – miễn dịch, huyết học – truyền máu
 • Chuyên ngành Dược – Dịch tễ học
 • Nội quy, quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị trong ngành.
Xem thêm  Đặc điểm của dịch vụ công ty là gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đào tạo trong 4 năm (8 học kỳ chính khóa và 3 học kỳ hè). Sinh viên sẽ được học 6 chuyên ngành chính bao gồm: Xét nghiệm Sinh hóa, Xét nghiệm Huyết học, Xét nghiệm Vi sinh, Xét nghiệm Ký sinh trùng, Giải phẫu bệnh và Sinh học Phân tử.

Bạn có thể tưởng tượng rằng một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế sẽ cần phải có đủ kiến ​​thức để phân tích mô dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư hoặc các bất thường khác. Hoặc họ cũng có thể đảm bảo nhóm máu của bạn phù hợp trước khi truyền máu hoặc xét nghiệm mẫu nước tiểu để tìm chất kích thích.

3. Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ở đâu?

Có 4 khối thi được hầu hết các trường tại Việt Nam sử dụng để xét tuyển ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học bao gồm: khối A00, khối B00, khối D07 và khối D08.

4. Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ra trường làm gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học có tính ứng dụng cao về kỹ thuật và công nghệ trong y học và chăm sóc sức khỏe. Kéo theo đó là nhu cầu nhân lực tăng cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm trong các bệnh viện, phòng thí nghiệm.
 • Tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương trong cả nước.
 • Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế.
 • Hoạt động y tế dự phòng tại địa phương
 • Công tác nghiên cứu và giảng dạy
Xem thêm  Chất thải nguy hại hộ gia đình là gì? Những điều cần biết

Mức lương Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học trung bình là 7-12 triệu/tháng. Ở đó:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm: Lương 5-7 triệu/tháng
 • Test Consultant: Lương 7-12 triệu/tháng
 • giám định y tế (chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, kiểm duyệt chất lượng kết quả xét nghiệm, tư vấn hỗ trợ bác sĩ điều trị dựa trên kết quả xét nghiệm): Lương 15-25 triệu/tháng

Sau đây là toàn bộ nội dung bạn đọc có thể tham khảo thêm về Kiểm tra sức khỏe tâm thần là gì? Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Cách tính lãi suất tiết kiệm Agribank dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765