Khái niệm và chức năng của văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện không còn là nghệ thuật xa lạ đối với những người làm kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu chi tiết về khái niệm cũng như chức năng của nó. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về văn phòng đại diện.

alt: Văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp hướng tới sự phát triển lâu dài đều sẽ sở hữu. Nó có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ những lợi ích đó. Là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, Văn phòng không có tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về mọi tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện do mình thành lập. Do đó, việc hạch toán của văn phòng đại diện bị phụ thuộc vào doanh nghiệp. Tổ chức và hoạt động của Văn phòng này được thực hiện theo quy định của pháp luật. Như sau:

  • Văn phòng đại diện không được tự mình tiến hành các hoạt động kinh doanh, không được ký kết các hợp đồng kinh tế bằng con dấu của Văn phòng đại diện. Tuy nhiên, hợp đồng vẫn được ký theo ủy quyền của doanh nghiệp và đóng dấu của doanh nghiệp.

  • Doanh nghiệp được phép thành lập một hoặc nhiều văn phòng đại diện trên cùng địa bàn.

Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, đại diện cho công ty đó. Được thành lập theo pháp luật Việt Nam với mục đích tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại.

chức năng vận hành

Đối với văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong nước

Chức năng của Văn phòng đại diện là đại diện cho các quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp theo ủy quyền và bảo vệ các quyền và lợi ích đó. Khi doanh nghiệp muốn thành lập thêm đơn vị phụ thuộc chỉ có chức năng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mà không thực hiện hoạt động kinh doanh thì có thể cân nhắc thành lập văn phòng đại diện để trốn tránh nghĩa vụ kê khai. thuế phức tạp.

alt: Văn phòng đại diện giúp tiếp cận khách hàng

Văn phòng đại diện được thành lập với chức năng là văn phòng trung gian chịu trách nhiệm giao tiếp, giao dịch với các đối tác; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đối tác mới. Văn phòng đại diện có thể giúp doanh nghiệp tiến hành rà soát thị trường, phát hiện các hành vi xâm phạm ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh, các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của doanh nghiệp đối thủ.

Văn phòng đại diện nhìn chung sẽ có các chức năng sau:

alt: Văn phòng đại diện nghiên cứu và khảo sát thị trường

  • Thực hiện các hoạt động báo cáo kinh doanh với chính quyền địa phương.

  • Thực hiện báo cáo tài chính định kỳ, kết quả hoạt động kinh doanh, kết quả tăng trưởng và chiến lược phát triển của cơ sở hàng năm gửi về trụ sở chính tùy theo quy định riêng của doanh nghiệp.

  • Lập báo cáo và tổ chức công tác hạch toán kinh tế theo nguyên tắc hạch toán độc lập.

Đối với văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài được thành lập tại Việt Nam không có chức năng kinh doanh mà được sử dụng để thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, nghiên cứu thị trường, xúc tiến và tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Văn phòng đại diện sẽ báo cáo, cung cấp tài liệu hoặc giải trình về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Văn phòng khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

alt: Văn phòng đại diện giúp thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh

Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện chuyên nghiệp

Với những chức năng hữu ích, việc thành lập văn phòng đại diện luôn là điều mà các doanh nghiệp, công ty có định hướng phát triển lâu dài lựa chọn. Biết được điều này, Viện kế toán cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại diện trọn gói cho những ai bận rộn hoặc chưa nắm rõ các thủ tục. Viện Kế toán sẽ Giải đáp mọi thắc mắc của bạn về thành lập văn phòng đại diện. dịch vụ sẽ hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, trao tận tay quý khách Giấy chứng nhận thành lập văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765