Kế toán trên máy vi tính là gì? (Cập nhật 2023)

Một trong những đặc điểm cơ bản của kế toán trên máy vi tính là việc thực hiện công việc kế toán thông qua việc sử dụng chương trình phần mềm kế toán đặc biệt trên máy vi tính.

Kế toán trên máy vi tính là gì?  (Cập nhật 2023)
Kế toán trên máy vi tính là gì? (Cập nhật 2023)

1. Đặc điểm cơ bản của Kế toán trên máy vi tính

đặc điểm cơ bản của Hình thức kế toán trên máy vi tính là công việc kế toán được thực hiện theo chương trình phần mềm kế toán trên máy vi tính.

Phần mềm kế toán được thiết kế theo nguyên tắc của một trong bốn hình thức kế toán hoặc kết hợp các hình thức kế toán quy định trên.

Phần mềm kế toán không thể hiện đầy đủ quy trình ghi sổ kế toán nhưng phải in được đầy đủ sổ kế toán và báo cáo tài chính theo quy định.

2. Các loại sổ Kế toán trên máy vi tính

Phần mềm kế toán thiết kế theo hình thức kế toán nào sẽ có đầy đủ các loại sổ của hình thức kế toán đó chứ không hoàn toàn giống với mô hình sổ kế toán thủ công.

Trình tự ghi sổ kế toán theo Hình thức kế toán trên máy vi tính

1. Hàng ngày, kế toán căn cứ vào chứng từ kế toán hoặc bảng tổng hợp chứng từ kế toán cùng loại đã được kiểm toán làm căn cứ ghi sổ và xác định các tài khoản Nợ, Có để ghi sổ. số liệu vào máy tính theo các bảng, biểu đồ đã thiết kế sẵn trên phần mềm kế toán.

Theo quy trình của phần mềm kế toán, các thông tin được tự động nhập vào sổ kế toán tổng hợp (sổ cái hoặc nhật ký-sổ cái…) và các sổ, thẻ kế toán chi tiết có liên quan.

2. Cuối tháng (hoặc bất kỳ thời điểm nào cần thiết), kế toán thực hiện thao tác khóa sổ (cộng sổ) và lập báo cáo tài chính. Việc so sánh giữa số liệu tổng hợp và số liệu chi tiết được thực hiện tự động và luôn chính xác, trung thực theo các thông tin nhập trong kỳ. Kế toán có thể kiểm tra, đối chiếu số liệu giữa sổ kế toán và báo cáo tài chính sau khi đã in ra giấy.

Thực hiện các thao tác in báo cáo tài chính theo quy định.

Cuối tháng, cuối năm sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết được in ra giấy, đóng thành quyển và làm các thủ tục pháp lý theo quy định về sổ kế toán ghi bằng tay.

Hình thức ghi sổ kế toán theo hình thức kế toán trên máy vi tính

– Hình thức sổ trong hình thức kế toán trên máy vi tính không nhất thiết giống với hình thức sổ kế toán viết tay.

– Biểu mẫu có thể không có các cột thông tin như mẫu sổ kế toán viết tay, có thể có thêm các cột thông tin trung gian để thuận tiện cho việc lập.

– Đối với các doanh nghiệp sử dụng kế toán trên máy tính khi phát sinh nghiệp vụ kế toán thường nhập thông tin vào máy tính tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ nên thông thường ngày lập chứng từ và ngày ghi trên chứng từ là cùng một ngày.

Đối chiếu dữ liệu trong kế toán trên máy tính

– Với hình thức kế toán thủ công, việc đối chiếu số liệu giữa các sổ sách rất quan trọng vì có thể số liệu bị ghi sai trên sổ sách hoặc từ khi tổng hợp số liệu từ sổ chi tiết lên bảng tổng hợp. phù hợp. Việc đối chiếu giúp kế toán phát hiện sai sót và có biện pháp sửa chữa.

Tuy nhiên, với hình thức kế toán máy, việc đối chiếu số liệu giữa các sổ không có nhiều ý nghĩa, do các sổ kế toán đều truy xuất cùng một tập dữ liệu nên việc lập sổ gần nhau. như độc lập.

Mọi người hỏi/Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn phân tích một bảng cân đối kế toán?

Bảng cân đối kế toán của một công ty có thể được đánh giá bằng ba loại thước đo chất lượng đầu tư chính: vốn lưu động hoặc thanh khoản ngắn hạn, hiệu suất tài sản và cơ cấu vốn hóa.

Tỷ lệ khả năng thanh toán là gì?

Đây là các tỷ số về khả năng thanh toán của doanh nghiệp, có chức năng phản ánh năng lực tài chính của doanh nghiệp có đáp ứng được nhu cầu thanh toán nợ hay không.

Ý nghĩa của tỷ lệ các khoản phải thu trên các khoản phải trả là gì?

Hệ số này thể hiện tỷ lệ giữa bốn bị chiếm dụng và bốn bị chiếm dụng của doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ này cao hơn 100% có nghĩa là doanh nghiệp chiếm dụng nhiều hơn bị chiếm dụng và ngược lại.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765