Kê biên tài sản đang tranh chấp theo quy định của Bộ dịch vụ dân sự?

Rate this post

Tịch thu tài sản đang có tranh chấp là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự. Tài sản bị tịch thu có thể bị tịch thu; lưu giữ tại cơ quan thi hành án dân sự; hoặc lập hồ sơ giao cho bên liên quan hoặc bên thứ ba quản lý cho đến khi có quyết định của Tòa án. Vậy khi xiết nhà có bị tranh chấp không? Dưới đây là nội dung giải đáp vấn đề trên của dịch vụ ketoanhn.com!

Chủ Thể Vi Phạm Pháp Luật Là Ai?
Kê biên tài sản đang tranh chấp

Cơ sở pháp lý:

Bộ dịch vụ Dân Sự 2015 Sửa Đổi Bổ Sung 2017

dịch vụ Thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung 2014

1. Khi nào áp dụng thu giữ tranh chấp?

Tịch thu tài sản đang có tranh chấp là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự. Khoản 1 Điều 120 Bộ dịch vụ Dân sự 2015 quy định như sau:

Việc kê biên tài sản tranh chấp được thực hiện nếu trong quá trình giải quyết vụ án chứng minh được người giữ tài sản tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.
VÌ THẾ; theo quy định này; thì biện pháp tạm giữ tài sản đang tranh chấp trong dân sự được áp dụng nếu cần chứng minh người đang giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.
Kết quả là; tài sản bị thu giữ có thể bị thu giữ; lưu giữ tại cơ quan thi hành án dân sự; hoặc phiếu giao hàng cho một trong các bên liên quan; hoặc người thứ ba quản lý cho đến khi có quyết định của Tòa án.

Xem thêm  Tìm hiểu về các loại bảo lãnh phát hành chứng khoán

2. Đối tượng bị tịch thu bất động sản đang tranh chấp

Trường hợp người phải thi hành án phải kê biên tài sản để thi hành án. Khi chiếm đoạt tài sản; nếu có tranh chấp; Chấp hành viên vẫn phải tiến hành thu giữ và giải thích cho đương sự về quyền khởi kiện theo thủ tục dân sự. hết hạn ba tháng; kể từ ngày thu giữ không còn người nộp đơn; tài sản thu giữ phải xử lý để thi hành án.
Trường hợp cần xác định quyền sở hữu của người phải thi hành án đối với tài sản chung mà các bên không thỏa thuận được; người phải thi hành án hoặc người phải thi hành án có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

3. Trình tự, thủ tục thu giữ tài sản đang tranh chấp

Căn cứ khoản 1 Điều 88 dịch vụ Thi hành án dân sự; ít nhất 03 ngày làm việc trước khi thu giữ bất động sản; Chấp hành viên thông báo cho đại diện chính quyền cấp xã, đại diện cụm nhà nơi thi hành án, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, tài sản thu giữ; trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án dân sự.
Trường hợp đương sự vắng mặt; ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình; vụ án đã được thông báo hợp lệ nhưng đương sự, người có thẩm quyền vắng mặt; người chấp hành đồng thời là người thi hành; nhưng phải mời người chứng kiến ​​và ghi rõ nội dung biên bản thu giữ.
Trường hợp không triệu tập được người làm chứng thì Chấp hành viên vẫn tiến hành thu giữ nhưng phải ghi rõ nội dung biên bản thu giữ. Khi nhập các đối tượng, tòa nhà, cấu trúc; nếu người phải thi hành án, người đang quản lý, sử dụng tài sản này vắng mặt; mà phải phá khóa, phá cửa, cạy cửa; người phải thi hành án tự mình hoặc có thể thuê người, tổ chức khác mở khóa, phá khóa, mở bưu kiện. Trong trường hợp này phải có người làm chứng. Người phải thi hành án phải chịu thiệt hại do bẻ, phá khóa, mở bưu kiện. Trường hợp cần thiết; sau khi mở khóa, phá khóa, giải nén; lực lượng thi hành công vụ niêm phong tang vật, giao bảo quản theo quy định. Việc bẻ khóa, bẻ khóa, mở niêm phong phải được lập biên bản, có chữ ký của người tham gia và người chứng kiến. VÌ THẾ; nếu quyền sở hữu đang có tranh chấp; vẫn có thể bị bắt giữ bởi các nhân viên thực thi pháp dịch vụ; nếu chủ thể hoặc các bên liên quan không tự giải quyết được; có quyền khởi kiện. Nếu đối tượng vắng mặt trong quá trình nhập cảnh; người thi hành công vụ vẫn phải thu giữ bình thường; nhưng phải theo quy trình trên.

Xem thêm  Quy định về hợp đồng ký quỹ và mẫu hợp đồng ký quỹ [Cập nhật 2023]

4. Câu hỏi thường gặp

Khi nào việc thu giữ tranh chấp được áp dụng?

Việc kê biên tài sản tranh chấp được thực hiện nếu trong quá trình giải quyết vụ án chứng minh được người giữ tài sản tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản. VÌ THẾ; theo quy định này; thì biện pháp tạm giữ tài sản đang tranh chấp trong dân sự được áp dụng nếu cần chứng minh người đang giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản.

Mục đích kê biên tài sản đang tranh chấp?

Trường hợp người phải thi hành án phải kê biên tài sản để thi hành án. Khi chiếm đoạt tài sản; nếu có tranh chấp; Chấp hành viên vẫn phải tiến hành thu giữ, giải thích cho đương sự về quyền khởi kiện theo thủ tục dân sự. hết hạn ba tháng; kể từ ngày thu giữ không còn người nộp đơn; tài sản thu giữ phải xử lý để thi hành án. Trường hợp cần xác định quyền sở hữu của người phải thi hành án đối với tài sản chung mà các bên không thỏa thuận được; người phải thi hành án hoặc người phải thi hành án có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Người thi hành án phải làm gì trước khi thu giữ?

Ít nhất 03 ngày làm việc trước khi thu giữ tài sản là bất động sản; Chấp hành viên thông báo cho đại diện chính quyền cấp xã, đại diện cụm nhà nơi thi hành án, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, tài sản thu giữ; trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án dân sự.

Xem thêm  Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mới nhất 2023
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765