IRPF thưởng Tết

Rate this post

Mỗi dịp tết đến, xuân về, ngoài việc chờ đợi mức thưởng Tết là bao nhiêu, tháng lương thứ 13, nhiều công nhân thắc mắc tiền thưởng Tết có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

th?id=OIP

Lương tháng 13 và thưởng Tết có phải chịu thuế thu nhập cá nhân?
Nếu là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (IRPF) thì tiền thưởng Tết và lương tháng 13 của người lao động phải được nộp cho IPP bằng cách:

Lương tháng 13 là số tiền người lao động sẽ nhận được vào cuối năm nếu các bên có thỏa thuận. Khoản tiền này cũng giống như tiền lương và tiền công, cũng tùy theo công việc được giao để trả cho người lao động.
Tuy nhiên, số tiền này chưa được quy định trong văn bản pháp TNHH nào mà được xác lập theo thỏa thuận của các bên.
Thưởng Tết là số tiền, hàng hóa hoặc bất kỳ hình thức nào khác mà người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, công ty… để thưởng cho người lao động (theo điều 104 bộ TNHH lao động hiện hành). Về câu hỏi tiền lương tháng 13 và tiền thưởng Tết có phải là đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân hay không, căn cứ theo quy định tại tiểu mục 1 điều 1 TNHH cải cách TNHH thuế thu nhập cá nhân 2012:

Điều 3. Căn cứ tính thuế

Xem thêm  Người nước ngoài có thể đăng ký thường trú không?

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm các loại thu nhập sau:

[…]

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

Như vậy, nếu các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khái niệm khác có tính chất tiền lương, tiền công, kể cả lương tháng 13, thưởng Tết nếu đạt mức quy định thì phải trả cho IPP.

Ngược lại, theo Điểm e Khoản 1 Điều 2 Thông tư 111 năm 2013, các khoản tiền thưởng bằng tiền hoặc phi bằng tiền dưới mọi hình thức đều phải chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ khoản tiền thưởng gắn với danh hiệu thi đua hoặc do cơ quan nhà nước cấp. . tình trạng. kèm theo các giải thưởng quốc gia và quốc tế; cải tiến kỹ thuật, phát minh, sáng chế…

Quảng cáo
Do đó, tiền thưởng Tết và tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế đối với thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế sau khi đã trừ các khoản giảm trừ (giảm trừ gia cảnh, đóng góp an sinh xã hội, giảm trừ khác…) và luôn đạt mức thuế TNCN quy định.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Thương vụ M&A ngân hàng tại Việt Nam [Cập nhật 2023]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765