Hướng dẫn mua tem tại Nhật Bản và cách đăng ký tem

Ở Nhật, con dấu (印鑑 inkan hay はんこ Hanko) có ý nghĩa giống như chữ ký của bạn, thay vì ký vào các văn bản, bạn sẽ đóng dấu. Vì vậy, con tem là một vật vô cùng quan trọng trong đời sống của người Nhật. Tùy thuộc vào các quy tắc của thủ tục đăng ký, chữ ký cũng có thể được chấp nhận.

Dù bạn đã quen với việc sử dụng chữ ký trong mọi tình huống ở Việt Nam nhưng khi sang Nhật học tập và làm việc, bạn cần phải có ít nhất một con dấu để thực hiện các thủ tục hành chính và lấy các giấy tờ quan trọng.

ĐúngNói đúng ra, “inkan” (印鑑) và “hanko” (ハンコ) có ý nghĩa khác nhau. Nhưng ngày nay chúng có nghĩa gần như giống nhau, vì vậy bạn có thể sử dụng bất kỳ từ nào trong số chúng khi nói về hải cẩu.

Phân loại và ứng dụng của con dấu

Tùy theo mục đích sử dụng mà tem được chia thành các loại cơ bản sau:

Chính ấn (実印 Jitsu-in)

jitsuin

Khác với tem thông thường (inkan), 実印 jitsu-in Đó là con dấu chính thức, đại diện cho nó, có giá trị pháp lý. Và để sử dụng nó, bạn cần phải làm thủ tục “Đăng ký con dấu” (印鑑登録 inka torokuxem chi tiết bên dưới) tại văn phòng hành chính địa phương của bạn (市役所/区役所).

Nó được sử dụng trong những trường hợp quan trọng như đăng ký kinh doanh hay mua nhà hoặc các giấy tờ pháp lý. Đây là loại con dấu có tính bảo mật cao nhất, không bị ai sao chép nên cần phải cất giữ cẩn thận để không bị mất. Nếu làm mất phải trình báo với cơ quan chính quyền địa phương nơi đang sinh sống để xóa biên bản con dấu cũ và làm con dấu mới.

Ứng dụng jitsu-in là nó phải có một phần tên của bạn và nó có thể được viết bằng bất kỳ chữ viết nào (Romaji, Hiragana, Katakana, Kanji). Người Nhật thường sử dụng Họ trong các giao dịch của bạn. Tuy nhiên, là người nước ngoài, bạn có thể khắc tên hoặc họ của mình lên tem. Đường kính của tem dao động từ 8mm đến 25mm nên bạn cần chọn ký tự phù hợp với kích thước của tem.

Nhân tiện, nếu bạn tạo một jitsu-in chỉ với Họ của bạn, nó không thể được sử dụng bởi bất kỳ ai trong gia đình bạn (cùng họ). Tất cả cần jitsu-in bạn sẽ phải chuẩn bị một con dấu khác. Do đó, trước khi thực hiện, bạn nên đến cơ quan hành chính của quận nơi bạn sinh sống để xác nhận rằng các chữ cái đã được chấp nhận, sau đó đến một cửa hàng tem chuyên dụng.

Con dấu ngân hàng (銀行印 Ginkō-in)

ginko-in

Như tên cho thấy, 銀行印 bạch quả Đó là con dấu cần thiết để làm thủ tục ngân hàng. Con dấu bạn đã đăng ký với ngân hàng khi mở tài khoản sẽ là con dấu của ngân hàng.

Hầu hết mọi người thường sử dụng máy ATM để rút tiền trực tiếp từ tài khoản của họ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút số tiền vượt quá giới hạn giao dịch tại máy ATM, bạn sẽ cần phải đăng ký tại quầy. Khi đó, con dấu của ngân hàng được dùng để xác nhận danh tính.

Dấu này cũng được yêu cầu khi đăng ký chuyển khoản hoặc thay đổi thông tin chủ tài khoản như địa chỉ cư trú, mã số cá nhân (my number) với ngân hàng.

Con dấu cá nhân (認印 Mitomein)

phân bào

Mitome-in nó là con dấu cá nhân, không có tư cách pháp nhân và không cần đăng ký. Bạn có thể sử dụng nó để niêm phong giấy chứng nhận lô hàng hoặc cho các thủ tục thông thường không đòi hỏi các yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt.

Nó cũng được sử dụng cho công việc văn phòng và nhận thư trong công ty, nhưng sẽ thoải mái hơn nếu con dấu của Shachihata được mô tả dưới đây.

Ngay cả khi nó không phải là một con dấu được đăng ký chính thức, Mitome-in nó vẫn có nghĩa là “phê duyệt” hoặc “xác nhận”. Vì vậy, hãy chắc chắn xác nhận nội dung kỹ lưỡng trước khi đóng dấu vào bất kỳ loại giấy tờ nào.

vật liệu niêm phong

Tùy vào sở thích và loại tem mà chất liệu của tem sẽ khác nhau. Nó có thể được làm bằng đá, gỗ hoặc nhựa cứng, cao su.

Đối với con dấu bảo mật cao như jitsuin Đẹp bạch quảBạn cần chế tác vật liệu là đá hoặc gỗ tốt để khó rèn và giữ được lâu.

nguyên phân nó có thể được mua tại cửa hàng 100 yên hoặc được làm bằng máy tự động và sử dụng các vật liệu rẻ tiền như cao su hoặc nhựa cứng.

Trong trường hợp tự đăng ký tại cửa sổ

Nếu bạn tự mình đến quầy thanh toán, quy trình sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại giấy tờ tùy thân và sự hiện diện/vắng mặt của người bảo lãnh.

Nếu bạn mang theo tài liệu xác minh danh tính có ảnh khuôn mặt của bạn

Đối với người nước ngoài sống ở Nhật Bản, các tài liệu xác minh danh tính có thể được sử dụng là: thẻ cư trú Nhật Bản, hộ chiếu hoặc bằng lái xe đã đăng ký.

Chuẩn bị:

 • con dấu để đăng ký
 • Tài liệu xác minh danh tính có ảnh khuôn mặt

Quy trình đăng ký:

 1. Mang các giấy tờ trên đến nơi bạn sinh sống và điền các thông tin cần thiết vào mẫu yêu cầu đóng dấu
 2. Gửi mẫu đơn đã hoàn thành cùng với các tài liệu và tài liệu cần thiết cho người phụ trách.
 3. Nhận giấy chứng nhận đóng dấu. Hoàn thành.

Nếu bạn không có ID có ảnh khuôn mặt của mình

Nếu chỉ chuẩn bị được giấy tờ tùy thân mà không có ảnh chụp khuôn mặt như thẻ bảo hiểm y tế, thẻ thông báo mã số cá nhân (通知カード),… thì bạn sẽ phải làm nhiều lần trước khi làm thủ tục tại quầy. Sau đó quay lại để điền vào sau khi hồ sơ bổ sung đã được chuyển đến nhà của bạn.

Chuẩn bị:

 • con dấu để đăng ký
 • Giấy tờ xác minh nhân thân không có ảnh khuôn mặt: 2 loại (thẻ bảo hiểm, sổ hưu trí, phiếu thông báo số định danh cá nhân,…)

Quy trình đăng ký:

 1. Mang các giấy tờ trên đến tòa thị chính nơi bạn sinh sống và điền các thông tin cần thiết vào mẫu yêu cầu đóng dấu.
 2. Hoàn thành các mục cần thiết trên phiếu trả lời (回答書 Kaito-sho) được gửi đến nhà của bạn.
 3. Mang mẫu đơn đã hoàn thành (回答書 Kaitō-sho) đến tòa thị chính một lần nữa để hoàn thành thủ tục giấy tờ.
 4. Hoàn thành.
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765