Hướng dẫn In Sổ Kế Toán Theo Thông Tư 133/2016/TT-BTC

Rate this post

Sau mỗi kỳ kế toán, công ty nhỏ và vừa phải quyết toán, tổng hợp, thống kê số liệu trong năm. Điều này đảm bảo rằng các công ty có thể đo lường và đánh giá hiệu quả tài chính trong một năm và lưu trữ dữ liệu sử dụng cho những năm tiếp theo. Vì vậy, việc in sách các loại là vô cùng cần thiết. Hồ sơ in sổ sách cuối năm theo Thông tư 133/2016/TT-BTC phải có những chứng từ gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây.

Hướng Dẫn In Sổ Kế Toán Theo Thông Tư 133 2016 Số Btc

Hướng dẫn In Sổ Kế Toán Theo Thông Tư 133/2016/TT-BTC

1. Kế toán là gì?

Sổ kế toán là sổ dùng để ghi chép, hệ thống hóa và lưu trữ mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh có liên quan đến đơn vị kế toán.

Điều 24 dịch vụ Kế toán số 88/2015/QH13 quy định: Sổ kế toán phải ghi rõ tên đơn vị kế toán; tên sách, ngày, tháng, năm soạn sách; ngày, tháng, năm đóng; chữ ký của người bán sách; kế toán trưởng và người đại diện theo pháp dịch vụ của đơn vị kế toán; số trang; niêm phong.

2. Các loại sổ in cuối năm theo Thông tư 133

2.1. sổ cái chung

Sổ cái bao gồm sổ nhật ký chung và sổ cái. Ở đó:

+ Nhật ký Nó dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong từng kỳ kế toán và trong niên độ kế toán theo trình tự thời gian và mối quan hệ đối ứng của các tài khoản phát sinh các nghiệp vụ đó. Dữ liệu kế toán trong nhật ký phản ánh tổng số phát sinh ở bên nợ và bên có của tất cả các tài khoản sổ cái được sử dụng trong doanh nghiệp. Nhật ký phải thể hiện đầy đủ các nội dung sau:

 • Ngày, tháng hạch toán;
 • Số, ngày, tháng của chứng từ kế toán làm căn cứ ghi sổ kế toán;
 • Tóm tắt nội dung các nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh;
 • Định lượng các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh.

+ sổ cái Dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong từng kỳ và trong niên độ kế toán theo đúng tài khoản kế toán quy định tại Chế độ kế toán áp dụng cho công ty. Số liệu kế toán trên sổ cái phản ánh tổng hợp tình hình tài sản, nguồn vốn, tình hình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sổ Cái phải phản ánh đầy đủ các nội dung sau:

 • Ngày, tháng hạch toán;
 • Số, ngày, tháng của chứng từ kế toán làm căn cứ ghi sổ kế toán;
 • Tóm tắt nội dung các nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh;
 • Số phát sinh của các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh sẽ được ghi vào bên Nợ hoặc bên Có của từng tài khoản.

2.2. Sổ, thẻ kế toán chi tiết

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sổ cái chi tiết chủ yếu được sử dụng để theo dõi các giao dịch, các khoản nợ, tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Sổ cái chi tiết bao gồm các nội dung sau:

 • Sổ, thẻ kế toán chi tiết dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến các đối tượng kế toán cần thiết cần kiểm soát chi tiết phù hợp với yêu cầu quản lý.
 • Số liệu từ các sổ, thẻ kế toán chi tiết cung cấp thông tin cho công tác quản lý theo từng loại tài sản, nguồn vốn, thu nhập, chi phí chưa được chi tiết trên Nhật ký và Sổ Cái. Số lượng, kết cấu sổ và chứng từ kế toán chi tiết không bắt buộc.
 • Công ty phải căn cứ vào các quy định điều chỉnh của Chế độ kế toán về sổ, thẻ kế toán chi tiết và yêu cầu quản lý của công ty để mở các sổ, thẻ kế toán chi tiết cần thiết, phù hợp.

3. Các mẫu sổ kế toán theo Thông tư 133

 • Hình thức kế toán Nhật ký chung
 • Hình thức Nhật ký kế toán – Sổ Cái
 • Hình thức kế toán Chứng từ kế toán

Trong mỗi loại sổ kế toán sẽ có những quy định cụ thể về số lượng, kết cấu, mẫu số, trình tự, hình thức ghi sổ và mối quan hệ giữa các sổ kế toán. Vì vậy, các công ty cần hiểu và lĩnh hội các quy định theo nhiều cách khác nhau.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về in sổ sách kế toán theo thông tư 133. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc. Đối với bất kỳ câu hỏi pháp lý, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765