Hướng dẫn đăng ký mst cho người phụ thuộc

1. Người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc là những người không tự nuôi sống mình mà phải phụ thuộc vào người khác (gia đình, bạn bè, tổ chức hoặc cộng đồng) để sống. Trong xã hội, những người phụ thuộc thường là trẻ em, người già, người khuyết tật, người có vấn đề về sức khỏe hoặc những người không có, không tạo ra thu nhập.

Hỗ trợ, chăm sóc người có công là một trong những nhiệm vụ nhân đạo của Nhà nước và của toàn xã hội. Một trong số đó là chính sách giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế có người phụ thuộc.

Theo quy định tại Tiểu mục d Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người phụ thuộc của người cư trú bao gồm các đối tượng sau:

1) Con của người nộp thuế: Con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng:

2) Trẻ em dưới 18 tuổi.

3) Con trên 18 tuổi nhưng bị tàn tật hoặc không có khả năng lao động.

4) Con đang học đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề ở Việt Nam hoặc nước ngoài, kể cả từ 18 tuổi đang học phổ thông nhưng chưa có thu nhập hoặc thu nhập trung bình. Quân tháng không quá 1 triệu đồng.

5) Người phụ thuộc khác: Vợ (chồng) nếu đủ điều kiện là người phụ thuộc; bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng (chồng), bố mẹ kế, bố mẹ nuôi hợp pháp và có đủ điều kiện là người phụ thuộc; Những người mà người nộp thuế phải nuôi dưỡng bao gồm:

6) Anh em.

7) Ông (bà), cô, chú, bác.

8) Cháu trai (con của anh, chị, em).

9) Các vấn đề khác do pháp dịch vụ quy định.

Điều kiện để người phụ thuộc khác được tính là người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh:

– Người trong độ tuổi lao động: Phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện: Bị tàn tật, không có khả năng lao động và không có thu nhập (thu nhập bình quân không quá 1 triệu đồng/tháng).

– Người ngoài độ tuổi lao động: Không có thu nhập (thu nhập bình quân tháng không quá 1 triệu đồng)

2. Thời hạn đăng ký người phụ thuộc

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC (đã hết hiệu lực), đối tượng chi trả phải đăng ký thuế cho thể nhân và người phụ thuộc mỗi năm một lần, tối thiểu 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ kết thúc hàng năm.

Ngoài ra, theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Khoản 2 Điều 44 dịch vụ Quản lý thuế 2019 cũng xác định trường hợp người nộp thuế phát sinh nghĩa vụ nộp thuế. người phụ thuộc, Đối với những người khác (anh, chị, em, cô, dì, chú, bác, bác ruột,…) thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế.

Nếu vượt quá thời hạn trước thì người nộp thuế sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh tương ứng với năm đó.

Như vậy, thời hạn đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2023 sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như sau:

1) Trường hợp người nộp thuế ủy quyền cho đơn vị sử dụng lao động chi trả phần thu nhập đã tính thuế cho người phụ thuộc thì thời hạn chậm nhất là ngày 31/03/2023, gần nhất với năm nộp thuế 2022.

2) Đối với người nộp thuế tự đăng ký khai thuế trực tiếp người phụ thuộc trong năm 2023, thời hạn chậm nhất là ngày 04/5 (Theo quy định là ngày 30/4 của năm liền kề với năm nộp thuế).

Nguyên nhân là do năm 2023 ngày 30/4 trùng với Giờ lễ 30/4 và 1/5 Thời hạn là 5 ngày (theo quy định) nên thời hạn đăng ký người phụ thuộc sẽ được tính là ngày làm việc tiếp theo, tức là ngày 5/4/2023.

3. Cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc

Để đăng ký mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo các bước sau:

3.1 Hồ sơ đăng ký mã số định danh cá nhân của người phụ thuộc

1) Đối với thể nhân đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế:

  • Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo Mẫu số 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

  • Bản sao (không cần hợp pháp hóa lãnh sự) các giấy tờ sau: DNI hoặc giấy khai sinh hợp lệ.

2) Đối với công ty đăng ký cho nhân viên:

  • Giấy ủy quyền cho doanh nghiệp

  • Giấy tờ của người phụ thuộc: Bản sao (không cần công chứng): Thẻ căn cước công dân (DNI) hoặc Giấy khai sinh (hộ chiếu).

  • Điền đầy đủ vào mẫu đăng ký.

3.2 Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc

Đối với người được ủy quyền đăng ký:

Bước 1: Giao

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và tờ khai đăng ký), người nộp thuế nộp lại cho tổ chức trả thu nhập.

Bước 2: nhận hồ sơ

Doanh nghiệp nhập thông tin người phụ thuộc vào Phụ lục khai Người phụ thuộc trong phần mềm hỗ trợ khai.

Bước 3: trả kết quả

Doanh nghiệp lấy dữ liệu từ bảng tổng hợp, sau đó in và kết xuất dữ liệu gửi cơ quan thuế xử lý trực tiếp.

đường ray số 1: Đăng ký trên trang Thuế điện tử – Tổng cục Thuế: thuedientu.gdt.gov.vn

Truy cập website bằng tài khoản chữ ký số của công ty. Đăng nhập chọn “Đăng nhập thuế”, chọn “Đăng ký mới thay đổi thông tin cá nhân qua CQCT”, chọn hồ sơ “20-ĐK-TH-TCT”.

Sau đó điền đầy đủ các thông tin trong đơn 20 -ĐK -TH -TCT. Nếu đăng ký từ 02 mã số thuế trở lên thì chọn “Thêm dòng”. Sau khi kê khai chọn “Hoàn thành tờ khai”, chọn “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”.

cách 2: Đăng nhập vào phần mềm HTKK.

Đăng nhập vào phần mềm HTKK, chọn mục “Thuế TNCN”, chọn “Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh”.

Mẫu đăng ký MST cho người phụ thuộc trong phần mềm HTKK.

Mẫu đăng ký MST cho người phụ thuộc trong phần mềm HTKK.

Điền thông tin hoặc tải tờ khai về để kê khai, sau đó tải dữ liệu lên phần mềm HTKK. Cuối cùng, chọn “Xử lý XML”.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765