Hóa Đơn Điện Tử – Những Điều Bạn Cần Biết

Rate this post

Thủ tục thành lập công ty ngày càng đổi mới và trở thành vấn đề đau đầu của các doanh nhân trẻ muốn thành lập công ty cho riêng mình. Chúng tôi luôn cập nhật những quy định mới nhất về thủ tục thành lập công ty để quý khách thuận tiện và dễ dàng trong quá trình làm hồ sơ cho công ty mình.

Một số vấn đề cơ bản cần biết khi làm thủ tục thành lập công ty năm 2018

Xác định loại hình công ty/doanh nghiệp

Chọn 1 trong 4 loại hình doanh nghiệp sau

– Doanh nghiệp tư nhân: do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình.
– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do nhiều người lựa chọn): có thể do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
– Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn (có thể là cá nhân hoặc tổ chức), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
– Công ty cổ phần: có ít nhất 3 cá nhân hoặc tổ chức, không hạn chế tối đa số cổ đông góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Ưu điểm của công ty cổ phần là có thể phát hành cổ phiếu.

Đặt tên doanh nghiệp như thế nào?

Tên công ty viết bằng tiếng Việt: Yêu cầu phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được, có ít nhất 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Khi dịch tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
Tên viết tắt: được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Lưu ý chọn địa chỉ, trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở chính của công ty là nơi liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên đường (ngõm) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Lưu ý: địa chỉ không được là căn hộ, chung cư hay tòa nhà, khu dân cư. Bởi muốn đăng ký phải có giấy tờ chứng minh căn hộ không dùng để ở, dùng làm diện tích văn phòng, phải có quyết định của chủ đầu tư… rất phức tạp, mất thời gian.

Việc kinh doanh

Cần chuẩn bị kỹ tất cả các ngành nghề dự định hoạt động và các ngành nghề liên quan, dự kiến ​​trong tương lai vì số lượng ngành nghề không hạn chế. Trong danh sách ngành nghề chọn 1 ngành chính.

Đăng ký vốn điều lệ công ty

Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất kỳ hình thức nào. Không quy định mức vốn tối thiểu và tối đa, trừ ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định.
Ví dụ: Kinh doanh bất động sản phải từ 20 tỷ trở lên. Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính: Từ năm 2017 DN nộp thuế môn bài tính theo vốn điều lệ như sau: Trên 10 tỷ đồng: Thuế môn bài là 3 triệu đồng/1 năm và từ 10 tỷ trở xuống là 2 triệu/1 năm.

Đại diện pháp lý

Là người điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty, đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết các văn bản, thủ tục với cơ quan nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức khác. Chức danh của người đại diện theo pháp luật là giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tiêu chuẩn và điều kiện của người đại diện như sau:
Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc diện bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;
Thành viên, cổ đông là công ty có phần vốn góp hoặc cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ không được cử vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. , anh ruột, chị ruột, em ruột của người quản lý và của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm đại diện theo ủy quyền tại công ty khác. (Căn cứ Khoản 5 Điều 15 Luật Doanh nghiệp 2014)

Thủ tục thành lập công ty 2018

Chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết để thành lập profile công ty

– Chọn loại hình doanh nghiệp để khởi nghiệp. Chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có thể xác định và lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với định hướng phát triển của công ty. Các yếu tố chính chủ doanh nghiệp cần cân nhắc để chọn loại hình tổ chức phù hợp: thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô doanh nghiệp để thu hút các nhà đầu tư khác. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn (2 thành viên trở lên), Công ty cổ phần.
– Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên (cổ đông). Việc lựa chọn ai sẽ là thành viên (cổ đông) của công ty sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định, nhưng số lượng thành viên và cổ đông sẽ do loại hình doanh nghiệp quyết định. Lưu ý: Bản sao CMND có công chứng không quá 3 tháng, thời hạn sử dụng của CMND không quá 15 năm.
– Chọn tên công ty, tốt nhất nên chọn tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và tên công ty này không trùng lặp hoàn toàn với các đơn vị đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Để xác định xem tên công ty của bạn có trùng với tên công ty khác hay không, bạn có thể truy cập vào “Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” để tra cứu.
– Xác định địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. Trụ sở chính của doanh nghiệp là đầu mối liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc ấp, khóm, xã, phường. , thị xã, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
– Xác định vốn điều lệ để thành lập doanh nghiệp. Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.
– Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty. Về chức danh của người đại diện theo pháp luật của công ty, chức danh của người đại diện phải là Giám đốc (Tổng giám đốc).
– Xác định ngành, nghề kinh doanh chuẩn hóa theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp.

Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quy định tại Điều 20 Nghị định 43.
– Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính (Điều 25 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010). Lưu ý: Không nhất thiết phải là người đại diện theo pháp luật của công ty nộp hồ sơ. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ thay cho công ty. Trường hợp ủy quyền, người được ủy quyền cần có giấy ủy quyền hợp lệ (Điều 9 – Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Làm con dấu pháp nhân

– Mang bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ sở có chức năng khắc dấu để làm dấu pháp nhân cho công ty.
– Nhận dấu pháp nhân – Khi đến nhận dấu, đại diện doanh nghiệp mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản chính). Ngoài ra, nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không thể trực tiếp nhận con dấu thì có thể ủy quyền (công chứng ủy quyền) cho người khác nhận con dấu.

Thủ tục sau khi thành lập công ty

Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề không có điều kiện sau khi có đăng ký kinh doanh và con dấu được tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, sau khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:
– Đăng ký kê khai thuế ban đầu với cơ quan thuế nơi đăng ký kinh doanh đúng thời hạn quy định.
– Đăng ký khai thuế qua mạng qua dịch vụ chữ ký số, “Từ ngày 01/7/2013 tất cả các doanh nghiệp trong cả nước phải kê khai và nộp tờ khai thuế qua mạng, nội dung này đã được quy định tại Luật số 21/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế.
– Đăng báo cáo theo Điều 28 Luật Doanh nghiệp.
– Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài (theo Mẫu số 01/MBAI ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính).
– Nộp Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (theo Mẫu số 06/GTGT ​​ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính).
– Làm thủ tục mua, đặt in hóa đơn theo Thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/06/2014. Từ ngày 01/09/2014, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và đặt in hóa đơn GTGT đã sử dụng.
– Doanh nghiệp bắt buộc phải dán, treo “hóa đơn mẫu 2” tại trụ sở công ty.
– Chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Kết quả nhận được sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp (Đây là toàn bộ giấy tờ, hồ sơ để công ty hoạt động hợp pháp, tránh rủi ro cho doanh nghiệp sau này):
– Giấy phép đăng ký kinh doanh + mã số thuế doanh nghiệp
– Con dấu pháp nhân doanh nghiệp
– Điều lệ công ty (Tờ thành lập, Giấy chứng nhận phần vốn góp, Sổ đăng ký thành viên, Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty)
– Hóa đơn giá trị gia tăng
– Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in
– Thông báo mở tài khoản ngân hàng gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư
– Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ
– Thông báo thay đổi phương pháp tính thuế GTGT của người nộp thuế
– Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ
– Thông báo xác nhận nộp thuế điện tử
– Thông báo phát hành hóa đơn
– Giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số
– Token kê khai thuế qua mạng

Nơi nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ và lệ phí

– Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (01 bộ). Thời hạn giải quyết hồ sơ thành lập doanh nghiệp: 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
– Lệ phí đăng ký thành lập công ty là 200.000 vnđ. Phí đăng bố cáo thành lập công ty là 300.000 VNĐ, phí khắc dấu pháp nhân là 450.000 VNĐ.

Một số lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty năm 2018

– Khi soạn hồ sơ thành lập phải cập nhật đầy đủ địa chỉ thường trú, địa chỉ hiện tại của người đại diện theo pháp luật và các thành viên, cổ đông của công ty ở cả 4 cấp: số nhà, tên đường, thôn, xóm; Xã, phường, thị trấn; Quận, huyện, thị xã; tỉnh, thành phố.
– Có trường hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư ra thông báo bổ sung, điều chỉnh hồ sơ của doanh nghiệp vì các lý do như: Tên doanh nghiệp trùng, gây nhầm lẫn, địa chỉ không có thật hoặc không niêm yết địa chỉ. Ký, điều chỉnh chi tiết ngành…

Trên đây là quy trình thành lập công ty, thủ tục thành lập công ty 2018. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật những thông tin mới nhất, cụ thể nhất về các thủ tục liên quan để các bạn tiện theo dõi và tham khảo. Cảm ơn bạn đã đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765