Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Rate this post
Dành cho cá nhân hoặc gia đình muốn thành lập hộ kinh doanh. Họ thắc mắc hộ kinh doanh có mã số thuế không? Để giải đáp những thắc mắc này, Học Viện Kế Toán xin giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây

Hộ kinh doanh là gì?

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản về hoạt động của hộ. kinh doanh hộ gia đình.
Như vậy, hộ kinh doanh có thể được thành lập bởi hai chủ thể là cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình có đăng ký. Chế độ trách nhiệm của hộ gia đình là vô hạn, cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập phải tự lấy tài sản của mình để thanh toán cho những tài sản phát sinh của doanh nghiệp.

Mã số thuế là gì?

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 03/12/2020, mã số thuế là dãy số gồm 10 hoặc 13 số do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người đăng ký. ký thuế trước khi bắt đầu hoạt động đầu tư kinh doanh hoặc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Mã số thuế của hộ kinh doanh?

Khi cá nhân, tổ chức muốn tiến hành hoạt động đầu tư kinh doanh thì theo quy định của pháp luật cần phải đăng ký trước khi hoạt động kinh doanh. Chỉ sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới được cấp giấy phép hoạt động.
Có nhiều hình thức doanh nghiệp để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với quy mô và tính chất ngành nghề, tương ứng với mỗi hình thức doanh nghiệp khi đăng ký sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh có được cấp mã số thuế không?

“Hộ gia đình có mã số thuế không?” Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2022/TT-BTC thì hộ kinh doanh thuộc đối tượng đăng ký thuế trực tiếp và hộ kinh doanh có mã số thuế. Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân đại diện cho hộ kinh doanh.
Cá nhân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp mã số thuế cá nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Trường hợp cá nhân là đại diện cho hộ kinh doanh thì sử dụng mã số thuế của mình để kê khai, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh.
Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế” thì hộ kinh doanh phải nộp thuế nên hộ kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế theo quy định của pháp luật. luật nhà nước. Ngoài ra, khi phát sinh hoạt động kinh doanh, chủ sở hữu là cá nhân và người đại diện hộ kinh doanh sẽ sử dụng mã số thuế để kê khai, nộp thuế theo quy định của Pháp luật.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Theo Khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2022/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 03/12/2020, hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân kinh doanh bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT hoặc hồ sơ khai thuế của hộ, cá nhân kinh doanh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
  • Nộp tờ khai cửa hàng và cửa hàng phụ thuộc mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01 (nếu có).
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
  • Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là công dân Việt Nam.
  • Bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là công dân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh của nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu 03-ĐK-TCT.
  • Bảng kê cửa hàng hoặc cửa hàng tùy thuộc mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01.
  • Bản sao giấy chứng minh biên giới, thẻ xuất nhập cảnh biên giới, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác được cấp theo quy định của pháp luật nước có chung biên giới.

Quy trình đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của bạn

Hộ, cá nhân kinh doanh nộp hồ sơ tại Chi cục thuế nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở kinh doanh.
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Đối với hồ sơ giấy:
Cán bộ thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, sau đó ghi rõ ngày tiếp nhận, số lượng hồ sơ theo Danh mục tờ khai đối với trường hợp hồ sơ đăng ký nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế. Cán bộ thuế sẽ viết giấy hẹn kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ gửi qua đường bưu chính, công chức thuế tiếp nhận và ghi ngày nhận văn bản số của cơ quan thuế.
Cán bộ thuế sẽ kiểm tra hồ sơ thuế. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cần giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu bổ sung, cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
Đối với hồ sơ đăng ký thuế điện tử: Việc tiếp nhận hồ sơ thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.
Bước 3: Công bố kết quả

Cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế và thông báo mã số thuế cho hộ, cá nhân kinh doanh.
Cơ quan thuế giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, sau đó trả kết quả và thông báo mã số thuế cho người nộp thuế chậm nhất là 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ. hồ sơ người nộp thuế.

Kết luận,

Qua bài viết này, Học Viện Kế Toán hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Hộ kinh doanh có mã số thuế?”. Hy vọng những chia sẻ trên đã hữu ích với bạn đọc ketoanhn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765