Hàng bán trong khu chế xuất có chịu thuế GTGT không?

Cho tôi hỏi hàng bán trong khu chế xuất có chịu thuế GTGT không? (Câu hỏi của chị Quỳnh – Bắc Ninh).

Khu chế xuất có chịu thuế không?
Khu chế xuất có chịu thuế GTGT không?

1. Hàng hóa nào chịu thuế GTGT?

Theo quy định tại Điều 3 TNHH thuế giá trị gia tăng 2008 về đối tượng chịu thuế.

đối tượng chịu thuế

Hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ đối tượng quy định tại Điều 5 của TNHH này. Căn cứ quy định tại mục 5 TNHH thuế giá trị gia tăng 2008 được bổ sung khoản 1 mục 1 TNHH thuế giá trị gia tăng 2013; Khoản 1 Mục 3 TNHH thuế sửa đổi 2014; Khoản 1 Mục 1 TNHH thuế giá trị gia tăng, TNHH thuế tiêu thụ đặc biệt và TNHH quản lý thuế sửa đổi 2016 quy định về đối tượng không chịu thuế cụ thể:

Miễn thuế cá nhân

  1. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt nhập khẩu. Doanh nghiệp, hợp tác xã mua sản phẩm thực vật, động vật, thủy sản chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khác không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng. nhưng thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ.
  2. Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, tinh dịch, phôi và vật chất di truyền.
  3. Thủy lợi; cày, bừa đất; nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch nông sản.

3a. Phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác. 4. Sản phẩm muối được sản xuất từ ​​nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt có thành phần chính là natri clorua (NaCl).

  1. Nhà thuộc sở hữu Nhà nước được Nhà nước bán cho người đang thuê.
  2. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  3. Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm người học, bảo hiểm cá nhân khác; bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng, các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác; bảo hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết khác phục vụ trực tiếp cho khai thác thủy sản; tái bảo hiểm. … Như vậy, hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là hàng hóa chịu thuế GTGT, trừ các đối tượng không chịu thuế theo quy định của pháp TNHH. Nhìn chung, do đối tượng chịu thuế GTGT khá rộng nên việc xác định đối tượng chịu thuế sẽ căn cứ vào các quy định liên quan đến đối tượng không chịu thuế.

2. Hàng bán trong khu chế xuất có chịu thuế GTGT không?

Căn cứ khoản 20 mục 5 TNHH thuế giá trị gia tăng 2008 thì đối tượng không chịu thuế.

Miễn thuế cá nhân

….20. Hàng hóa trung chuyển, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập tái xuất; hàng tạm xuất tái nhập; nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất; gia công xuất khẩu đã ký kết với bên nước ngoài; trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa nước ngoài với nước ngoài trong khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau

…. Mặt khác, tại Điều 20, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC đã bổ sung khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định như sau:

Các mặt hàng không chịu thuế GTGT

…. 20. ….. Hàng hóa, dịch vụ được trao đổi giữa các nước với nhau trong khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau. Khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế – thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp và khu kinh tế được phép. Một số khác được thành lập và hưởng ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan cấp khu vực do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Quan hệ mua bán, trao đổi hàng hoá giữa các vùng này với thế giới bên ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu. ….. Qua các căn cứ trên, hàng hóa mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Mặt khác, khu chế xuất là một phần của khu thuế quan. Do đó, hoạt động mua bán hàng hóa trong khu chế xuất sẽ không chịu thuế GTGT khi mua bán hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài với khu chế xuất hoặc giữa khu chế xuất với các khu phi thuế quan khác.

3. Có bao nhiêu loại thuế suất thuế GTGT?

Theo quy định tại Mục 8 TNHH thuế giá trị gia tăng 2008 được sửa đổi bởi Mục 3 Mục 1 TNHH thuế giá trị gia tăng sửa đổi 2013 về thuế suất thuế GTGT.

Như vậy, có 3 loại thuế suất thuế GTGT:

– Thuế suất 0%. – Thuế suất 5%.

– Thuế suất 10%.

Với mỗi loại thuế sẽ áp dụng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ.

Trân trọng!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765