Giao dịch M&A như thế nào? Những điều cần biết

Rate this post

Các nhà lãnh đạo và quản lý hiểu rằng một thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) có thể dẫn đến nhiều lần trúng và nhiều lần, hoặc bỏ sót. Vậy trước áp lực đàm phán M&A thành công, bạn nên ưu tiên điều gì?
Bài viết này chia sẻ về 6 bí quyết giúp bạn có được một thương vụ M&A thành công:

Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp: những điểm cần lưu ý khi khung pháp lý thay đổi - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Giao dịch M&A như thế nào? Những điều cần biết

1. Biết chính xác những gì công ty muốn đạt được

Mỗi chủ doanh nghiệp đều có lý do riêng để muốn sáp nhập và mua lại. Điều đó có nghĩa là mỗi chủ sở hữu doanh nghiệp cũng có hình ảnh riêng của họ về một M&A thành công sẽ như thế nào. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu nói chuyện với các đối tác tiềm năng, hãy hình dung rõ ràng về một doanh nghiệp tích hợp sẽ như thế nào. Điều gì sẽ thay đổi? Điều gì nên giữ nguyên? Khi coi M&A là một chiến lược kinh doanh cụ thể cho công ty của mình, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức sau này.
Có một ý tưởng rõ ràng về những gì công ty muốn từ một M&A cũng giúp đàm phán dễ dàng hơn. Bạn không chỉ có thể tự tin đặt mục tiêu của mình mà còn có thể nhanh chóng loại bỏ những đối tác tiềm năng không quan tâm hoặc không đáp ứng được họ. Bạn cũng sẽ có thể thu được nhiều lợi ích hơn từ quy trình thẩm định chi tiết bằng cách đánh giá thành tích và sứ mệnh của các đối tác tiềm năng.

Xem thêm  Công khai thủ tục hành chính đối với trường THCS

2. Làm việc với đúng người ngay từ đầu

Các công ty khác nhau có cơ cấu lãnh đạo khác nhau, cũng như các động lực quyền lực khác nhau. Và nếu bạn quan tâm đến một M&A cụ thể, bạn cần xem xét ai là người ra quyết định hàng đầu trong tổ chức và đảm bảo rằng họ sẽ tham gia vào thương vụ ngay từ đầu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết bao thương vụ M&A đã đi đến kết quả đàm phán cuối cùng, nhưng chỉ được chấp thuận bởi một người ra quyết định không có mặt tại bất kỳ cuộc thảo luận nào trước đó.
Bạn cũng nên xác định và làm việc với những người có ảnh hưởng quan trọng, những người có thể không trực tiếp đưa ra quyết định nhưng có thể hỗ trợ bạn trước những người ra quyết định quan trọng.

3. Lập kế hoạch

Không ai muốn bị bất ngờ sau khi một thương vụ M&A được ký kết. Một nghĩa vụ nợ bị bỏ qua, một vụ kiện đang chờ xử lý hoặc thậm chí là mối quan hệ không tốt với các nhà cung cấp có thể thay đổi hoàn toàn kết quả của việc M&A thành công hay không thành công. Và mặc dù mọi người tại bàn đàm phán đều cởi mở và trung thực về những mặt tích cực và tiêu cực của công ty bạn, nhưng bạn vẫn có trách nhiệm tự mình tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Nói cách khác, làm thẩm định của bạn.
Nếu bạn tìm thấy điều gì đó có liên quan trong quá trình đánh giá, đừng ngại giao tiếp và lắng nghe, nhưng đừng buộc tội hoặc đưa ra phán xét vội vàng. Hãy nhớ rằng những gì có thể là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với công ty của bạn có thể hoàn toàn bình thường đối với một công ty khác. Giải thích rõ ràng lý do tại sao một vấn đề liên quan đến công ty của bạn và cho công ty kia cơ hội giải thích tình huống theo quan điểm của họ.
Bạn rất có thể sẽ nhận được những vấn đề mà bạn quan tâm từ cuộc đánh giá. Nhưng nếu bạn không thể đạt được một thỏa hiệp có thể chấp nhận được, đừng ngại từ bỏ thỏa thuận.

Xem thêm  Thỏa thuận hợp tác tiếng Tây Ban Nha là gì? [Chi tiết 2023]

4. Giao tiếp là chìa khóa

Mặc dù giao tiếp là quan trọng, cởi mở và trung thực với mọi người trong giai đoạn đàm phán, nhưng không nên dừng lại ở đó.
Hãy nhớ rằng việc sáp nhập và mua lại sẽ ảnh hưởng đến mọi người trong công ty và bạn phải nhớ cập nhật tất cả các bộ phận liên quan. Những nhân viên có nhiều khả năng cảm thấy lo lắng nhất về M&A cũng là những người có nhiều khả năng tiêu cực nhất. Bằng cách giao tiếp với mọi người, bạn có thể cải thiện động lực của nhân viên và ngăn chặn tin đồn và thông tin sai lệch lan truyền khắp nơi làm việc.
Ngay cả những thương vụ M&A suôn sẻ nhất cũng có thể mất hàng tháng để hoàn thành, vì vậy hãy cố gắng lên lịch liên lạc thường xuyên với tất cả các bên liên quan vài tuần một lần. Điều này có thể ở dạng email toàn công ty hoặc một buổi phỏng vấn nội bộ.

5. Vấn đề văn hóa

Cuối cùng, một thương vụ M&A thành công không chỉ là một hợp đồng pháp lý được ký kết. Đó là cam kết cải thiện hai (hoặc nhiều) công ty bằng cách kết hợp các nguồn lực và con người. Như với bất kỳ thay đổi tổ chức lớn nào, thành công có nghĩa là trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả cho nhóm của bạn.
Khi bạn tìm hiểu các chi tiết pháp lý và tài chính của M&A trên sàn thương lượng, hãy nghĩ về các yếu tố khác, chẳng hạn như văn hóa và tình cảm của công ty được thành lập sẽ diễn ra như thế nào. Và không chỉ những điều quan trọng mới có thể ảnh hưởng đến nhân viên. Ngay cả những thay đổi dường như nhỏ, như chức danh công việc/địa chỉ email/…, cũng có thể gây lo lắng và không hài lòng.
Lãnh đạo công ty phải giúp mọi người thực hiện M&A tạo ra sự thay đổi tích cực cho mọi người. Ngoài ra, hãy thẳng thắn về những thách thức tiềm ẩn mà toàn bộ công ty có thể cùng nhau vượt qua.

Xem thêm  12 Điều Bạn Phải Biết Sau Khi Có Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh

6. Biết khi nào nên thoát giao dịch

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần học khi đàm phán M&A, hoặc bất kỳ thỏa thuận nào, là biết khi nào nên thực hiện. Đúng là không có thương vụ M&A nào là hoàn hảo và mọi người phải sẵn sàng từ bỏ một số thứ, đó là bản chất của sự thỏa hiệp. Đừng ngại tuân theo các điều khoản phá vỡ thỏa thuận của bạn và đừng ngại bỏ đi khi một công ty khác không thể đồng ý với các điều khoản đó và chia sẻ các giá trị của công ty bạn.
Mặc dù việc từ chối một thỏa thuận có vẻ không chuyên nghiệp, nhưng hãy nghĩ theo cách này: Sẽ tốt hơn nhiều nếu công ty kia từ chối nhanh chóng để các bên có thể tiếp tục và tìm một thỏa thuận mới phù hợp với họ. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để đàm phán điều gì đó mà bạn không muốn, bạn có thể mất cơ hội làm việc với một đối tác khác phù hợp hơn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Hàng công nghiệp là gì? Sự khác biệt với hàng tiêu dùng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765